Công an Nghệ An thông tin chính thức về việc chống đối, ngăn cản thi công dự án WHA

Thứ tư, 13/07/2022 21:37
Tối 13-7, Công an tỉnh Nghệ An có thông tin chính thức về việc đảm bảo an ninh trật tự phục vụ thi công dự án WHA trên địa bàn. Theo đó, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ 10 đối tượng có hành vi chống đối các hoạt động cản trở việc thi công dự án và khám nghiệm hiện trường, thu giữ các vật chứng liên quan.

Dự án WHA Industrial Zone 1 Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 681/QĐ-TTg ngày 22/5/2017, với tổng diện tích giai đoạn 1 là 148ha. Đây là dự án kinh tế trọng điểm, góp phần quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Dự án tiến hành thu hồi đoạn đường giao thông cũ (dài 520m) cắt ngang Khu công nghiệp WHA và xây dựng 1 con đường thay thế dài 740m, mặt đường rộng 6,5m, lề đường rộng 1m, làm bằng bê tông, có đèn chiếu sáng, cây xanh đảm bảo an toàn, sạch sẽ phục vụ người các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, Rủ Thần của xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc lưu thông.

Quá trình triển khai thực hiện dự án, Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc và doanh nghiệp WHA đã thực hiện đầy đủ, đúng quy trình về giải phóng mặt bằng; quan tâm, hỗ trợ về chế độ, chính sách cho người dân các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc và được đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ. Hiện nay, con đường mới đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.Tuy nhiên, một số đối tượng quá khích của xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận có các hoạt động cản trở, không cho thu hồi đoạn đường cũ.

Hiện công tác đóng đường băng qua Khu công nghiệp đã hoàn thành
Nhiều người kích động, cản trợ lực lượng chức năng (ảnh cắt từ clip)

Sáng ngày 13-7, Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc và doanh nghiệp WHA tiếp tục thi công các hạng mục của dự án. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi công, có khoảng 300 người dân xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận đã kéo đến để phản đối, cản trở việc thi công. Mặc dù, các lực lượng chức năng huyện Nghi Lộc, lực lượng bảo vệ đã tổ chức tuyên truyền, giải thích nhưng một số đối tượng quá khích đã kích động, xúi dục người dân sử dụng gạch, đá, chai lọ, gậy gộc (trong đó có cả chai chứa xăng) tấn công, bắt giữ 1 cán bộ Công an, làm 5 cán bộ Công an bị thương.

Sau nhiều giờ nỗ lực, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ 10 đối tượng chống đối và khám nghiệm hiện trường, thu giữ các vật chứng liên quan.

Hiện công tác đóng đường băng qua Khu công nghiệp đã hoàn thành

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc đang tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, điều tra, làm rõ các hành vi “gây rối trật tự, công cộng”, “chống người thi hành công vụ”, “bắt giữ người trái phép” của các đối tượng để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

D.Hóa