Công an phố Hội

Thứ sáu, 28/10/2022 18:24
Hội An (Quảng Nam) mỗi năm thu hút hàng triệu lượt người đến tham quan, không chỉ vì nơi đây là Di sản Văn hóa thế giới mà còn bởi cảnh quyến rũ, người dân thân thiện, mến khách mà còn bởi sự bình yên, an toàn. Trong đó, đóng góp của lực lượng Công an TP Hội An không chỉ thể hiện qua sự nỗ lực, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, mà còn từ những hành động, nghĩa cử đẹp và tác phong, thái độ hòa nhã, đúng mực.
Lực lượng 111 Công an TP Hội An tuần tra trên các tuyến đường.
Công an TP Hội An tham gia với lực lượng Quân đội cứu hộ vụ cháy, chìm tàu du lịch tại Cửa Đại.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ- Trưởng Công an TP Hội An cho biết, từ tháng 3-2022, khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, cùng với cả nước, du lịch Hội An cũng phát triển trở lại, lượng du khách đến với Hội An ngày một đông. Từ đó, những đối tượng bất hảo cũng theo đến lợi dụng sơ hở của người dân và du khách để trộm cắp, cướp giật, mua bán trái phép chất ma túy... Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Công an TP Hội An đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm này.

Đơn cử, ngày 1-9-2022, nhận được tin báo của du khách về việc bị cướp giật tài sản khi đi xe đạp trên tuyến đường Hai Bà Trưng, Công an TP Hội An nhanh chóng triển khai lực lượng xác minh, sàng lọc đối tượng nghi vấn, truy xét. Qua trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera giám sát an ninh, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, chiều 2-9, Công an TP Hội An đã nhanh chóng xác định đối tượng gây án, khống chế. Đối tượng khai tên là Trần Văn Sinh (1997, trú xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn), đã thực hiện trót lọt 2 vụ cướp giật tài sản của 2 du khách nước ngoài trên địa bàn Hội An vào các ngày 31-8 và 1-9.

"Tôi rất an tâm khi đến Hội An. Tình hình an ninh trật tự rất tốt. Đặc biệt là khi bát phố vào ban đêm, luôn có sự hiện diện của lực lượng 111 tuần tra kiểm soát", chị Ân, một du khách đến từ TPHCM nhận xét.

Nói về lực lượng 111, Đại tá Đinh Xuân Nghĩ cho biết, đây là lực lượng được thành lập, đi vào hoạt động từ Tết nguyên đán Kỷ Hợi. Lực lượng 111 gồm 2 tổ công tác trực tiếp tham gia thực hiện kế hoạch gồm 36 cán bộ, chiến sĩ, có nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn, kiểm soát ANTT trên địa bàn. Từ công tác đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, lực lượng này đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về hình sự, ma túy, giao thông, góp phần kiểm soát tốt tình hình ANTT trên địa bàn. Việc duy trì, thực hiện tuần tra đều đặn hằng đêm ngoài kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc, còn tạo nên sự yên tâm cho người dân và du khách đồng thời răn đe những hành vi có nguy cơ gây mất ANTT, an toàn giao thông. Bên cạnh đó, từ tháng 5-2021, Công an TP Hội An cũng thành lập tổ phản ứng nhanh về ANTT để kịp thời bố trí lực lượng, phương tiện xử lý tin báo từ Công an các xã, phường. Tháng 9-2022, Công an TP Hội An thành lập thêm tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gồm 35 thành viên, nhằm kịp thời ứng cứu các sự cố cháy nổ, tai nạn các loại.

Lực lượng 111 Công an TP Hội An tuần tra trên các tuyến đường.

Thượng tá Nguyễn Quang Trung- Phó Trưởng Công an TP Hội An chia sẻ, ngay sau khi được thành lập, cơn bão số 4 ảnh hưởng trực tiếp đến Hội An. Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã giúp người dân chằng chống nhà cửa; tuyên truyền, vận động người dân ở những khu vực trũng thấp, nguy cơ cao di dời, sơ tán để đảm bảo an toàn, di chuyển du khách bị cô lập ở các điểm du lịch. Sau khi bão vừa tan, CBCS đơn vị giúp người dân, các cơ quan trên địa bàn khắc phục hậu quả.

Đặc biệt, khi vụ cháy 8 tàu du lịch (gồm 3 tàu gỗ, 5 ca nô) xảy ra tại bến Cửa Đại vào ngày 10-10, ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và CNCH đã đến hiện trường phối hợp các lực lượng chức năng triển khai công tác chữa cháy. Đến ngày 11-10, đã phối hợp thu gom được toàn bộ 8 phương tiện bị cháy, chìm đưa về điểm tập kết phục vụ công tác điều tra. Trong đợt mưa lũ kỷ lục vừa qua, khi Hội An trở thành "rốn lũ", tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP Hội An và lực lượng Công an cơ sở đã căng mình giúp dân, hỗ trợ di dời dân, khách du lịch tại các khu vực ngập sâu đến nơi an toàn. Nhờ thế, dù là một trong những địa bàn ngập sâu nhất của Quảng Nam, không có thiệt hại về người.

H.A