Công an quận Hải Châu triệt xoá 3 đường dây “tín dụng đen” trong 1 ngày

Thứ năm, 07/04/2022 10:58
Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa liên tiếp triệt xoá 3 đường dây tín dụng đen trên địa bàn với lãi suất lên đến 365%/năm, bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu.
"Không trả tiền sống không yên" được sử dụng để de doạ người vay tiền chẫm trễ trả lãi.
Các đối tượng Nguyễn Văn Quỳnh, Lê Bá Hải và Nguyễn Tuấn Anh

Sau thời gian trinh sát, sáng ngày 6-4, Đội Cảnh sát hình sự - CAQ Hải Châu tiến hành bắt quả tang các đối tượng đang có hoạt động cho vay nặng lãi gồm: Nguyễn Văn Quỳnh (1995), quê Kiến An, Hải Phòng, tạm trú tại P.Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn; Lê Bá Hải (1997), quê Quảng Xương, Thanh Hóa, tạm trú P.Hòa Hải. Hải, Q. Ngũ Hành Sơn; Nguyễn Tuấn Anh (1996), quê Thanh Hóa, tạm trú P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu.

Công an thu giữ hàng trăm giấy tờ cá nhân do các đối tượng cất giữ.

Các đối tượng trên hoạt động độc lập, cầm đầu 3 đường dây cho vay nặng lãi riêng biệt. Nếu người vay không trả tiền, các đối tượng sẽ chửi bới, đe dọa, dán decal màu đỏ, in dòng chữ “không trả tiền, không sống yên” trước cửa nhà hoặc nơi buôn bán của người vay tiền để đe dọa đòi nợ.

"Không trả tiền sống không yên" được sử dụng để de doạ người vay tiền chẫm trễ trả lãi.

Lãi suất mà các đối tượng cho vay từ 243% đến 365%/năm, phí dịch vụ từ 3% đến 5% số tiền vay. Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai đang cho tổng cộng khoảng 61 người, tổng số tiền khoảng 760 triệu đồng. Khám xét nơi ở của từng đối tượng, Công an quận thu giữ hàng trăm giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu của người vay tiền, tiền mặt khoảng 30 triệu đồng, 4 xe máy, trong đó có 1 xe máy do đối tượng “siết” của người vay tiền để buộc trả nợ.

Hiện Công an đã làm việc với 15 người, đang tiếp tục mời làm việc với số còn lại. Để phục vụ yêu cầu điều tra, CAQ Hải Châu thông báo các cá nhân là bị hại chủ động liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự - CAQ Hải Châu, số 181 Phan Đăng Lưu để giải quyết theo quy định của pháp luật.

M.VINH