Công an Quảng Nam thông tin vụ bị can tử vong trong lúc tạm giam

Thứ tư, 27/09/2023 07:29
Liên quan đến vụ việc bị can Nguyễn Minh Sự (1983, trú xã Tiên Hà, H. Tiên Phước, Quảng Nam) tử vong trong quá trình tạm giam, qua điều tra ban đầu, Công an tỉnh Quảng Nam xác định bị can Sự đã tự tử.

Những ngày qua, gia đình bị can Sự chia sẻ trên mạng xã hội Facebook hình ảnh vết thương ở vùng đầu và thương tích ở chân bị can Sự tử vong trong thời gian bị tạm giam tại Công an huyện Tiên Phước chiều 21-9, kèm nội dung nghi ngờ về cái chết của bị can Sự. Thông tin trên được chia sẻ trên mạng xã hội chưa rõ ràng đã gây xôn xao dư luận. Mặc dù Công an thông tin là bị can Sự tự tử, tuy nhiên, gia đình không tin nên chưa đưa thi thể về mai táng và yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Sự.

Hai bị can Khuyến và Xuân kể lại việc bị can Sự tự tử.
Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy trên đầu ông Sự có vết thương, Công an tỉnh Quảng Nam lý giải do bị ngã trong quá trình đỡ nạn nhân xuống.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thông tin, ngày 19-9, bị can Nguyễn Minh Sự bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Khoảng 14 giờ chiều 21-9, hai bị can trong buồng tạm giam phát hiện bị can Sự treo cổ tự tử bằng vải mùng nên đỡ bị can Sự xuống, tri hô lực lượng Công an đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Thái Bình Dương (H.Tiên Phước). Do bệnh viện này không đủ trang thiết bị cần thiết cứu chữa liền chuyển bị can Sự xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Khi được chuyển viện, bị can Sự đã tự thở được. Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe chuyển nặng, đến 3 giờ ngày 22-9 thì bị can Sự tử vong.

Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành làm việc với 2 bị can Nguyễn Nho Khuyến và Nguyễn Văn Xuân ở cùng phòng tạm giam số 5 với bị can Sự. Bị can Nguyễn Nho Khuyến kể: “Sau khi ăn cơm trưa, tôi, anh Xuân và anh Sự đi ngủ. Lúc này, tôi thấy anh Sự trằn trọc ngồi xuống, đứng lên, đi ra đi vào phòng và hành lang. Đến khoảng 14 giờ 30 phút, khi cán bộ trại mở cửa bên ngoài, mọi người dậy thì tôi cũng dậy rửa mặt, xong rồi tôi mở cửa phòng ra ngoài. Sau đó, tôi phát hiện anh Sự đang trong tư thế treo cổ bằng cái mùng lưới bằng vải màu xanh, một đầu mùng cột vào lam phía trên khu vực thay đổi không khí của khu giam. Tôi hoảng quá la lớn kêu cứu để gọi cán bộ Công an đến cứu anh Sự.”

Hai bị can Khuyến và Xuân kể lại việc bị can Sự tự tử.

Còn bị can Nguyễn Văn Xuân kể: “Nghe tiếng kêu cứu tôi chạy ra thấy anh Khuyến đang ôm ngang vùng mông đỡ anh Sự đang trong tư thế treo cổ, lúc đó cán bộ quản giáo cũng chạy vào. Tôi cùng anh Khuyến và cán bộ đỡ anh Sự xuống. Trong lúc hoảng loạn, lúng túng, do nặng quá nên phần đầu của anh Sự bị chạm xuống nền xi-măng. Sau khi đỡ anh Sự xuống, sờ thấy anh Sự còn ấm, còn thở nên cán bộ trại đã gọi xe đưa đi cấp cứu”.

Để khách quan vụ việc, Công an tỉnh Quảng Nam đã đề nghị pháp y của y tế trực tiếp khám nghiệm trước sự chứng kiến của Viện kiểm sát, người nhà và tổ chức giám định. Cơ quan điều tra đã giải thích về vết thương vùng đầu của bị can Sự tử vong là do va chạm khi đỡ bị can từ trên cao xuống. Hiện cơ quan chức năng đã thông báo gia đình đưa thi thể bị can Sự về mai táng. Lãnh đạo Công an tỉnh đã giao Cơ quan CSĐT Công an tỉnh trực tiếp thụ lý, giải quyết; yêu cầu điều tra kỹ vụ việc để có kết luận chính thức, đầy đủ cơ sở khoa học để thông báo cho gia đình và cơ quan chức năng.

LÊ VƯƠNG