Vụ nổ lò hơi làm 6 người chết tại Công ty gỗ ở Đồng Nai:

Công an tạm giữ khẩn cấp Giám đốc Công ty và hoãn xuất cảnh 7 người liên quan

Thứ hai, 06/05/2024 08:00
Liên quan vụ tai nạn nổ lò hơi tại Công ty TNHH  TM&SX gỗ Bình Minh làm 6 người chết, 5 người bị thương, hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh tạm giữ khẩn cấp đối với ông Feng Yong (quốc tịch Trung Quốc), Giám đốc Công ty TNHH TM&SX gỗ Bình Minh (Cty gỗ Bình Minh) và ra lệnh tạm hoãn xuất nhập cảnh với 7 trường hợp là người nước ngoài có liên quan để phục vụ công tác điều tra.
Hiện trường vụ nổ lò hơi tại Cty gỗ Bình Minh.
Hiện trường vụ nổ lò hơi tại Cty gỗ Bình Minh.

Thông tin trên được Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đưa ra tại hội nghị giao ban kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Đồng Nai vào sáng 4-5. Cũng theo Thượng tá Toàn, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp đến hiện trường, điều động các lực lượng để tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng để đưa người bị thương đi cấp cứu, khám nghiệm hiện trường và thực hiện một số nhiệm vụ điều tra ban đầu. Qua điều tra bước đầu, cơ quan Công an xác định nguyên nhân của vụ nổ là do lỗi kỹ thuật của lò hơi.

Còn theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, vụ tai nạn xảy ra lúc hơn 8 giờ ngày 1-5 tại khu vực nồi hơi, xưởng bán thành phẩm của Cty gỗ Bình Minh (đóng tại xã Thiện Tân, H. Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Công ty do ông Feng Yong (quốc tịch Trung Quốc) làm giám đốc, hoạt động trong lĩnh vực gia công, chế biến đồ gỗ gia đình. Công ty có khoảng 200 lao động, riêng thời điểm xảy ra vụ tai nạn lao động có 42 công nhân đang làm việc.

Để phục vụ sản xuất, công ty này có lắp đặt 1 nồi hơi dạng ống nước, Mode: DZH1-1.0-M, nhãn hiệu: Huawang, công suất sinh hơi 1.000 kg/hở bên ngoài, cạnh vách tôn xưởng bán thành phẩm. Trong quá trình sử dụng, công ty này phát hiện có trục trặc về mặt kỹ thuật và đã liên hệ với đơn vị cung cấp thiết bị đến để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa vào ngày 30-4. Đến sáng 1-5, cán bộ kỹ thuật của Cty gỗ Bình Minh vào kiểm tra, vận hành thì nồi hơi phát nổ. Đây là vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 6 công nhân tử vong và 5 người khác bị thương, nhà xưởng bị hư hỏng nặng.

B.Đ.N