Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ 2 đối tượng xâm nhập trái phép mạng viễn thông

Thứ sáu, 24/03/2023 20:13
Chiều tối nay (24-3), Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các ngành chức năng phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông”. Điều đáng nói, các đối tượng này làm việc cho một người đàn ông Trung Quốc.

Trước đó tối 21-3, tại khu vực đường Nguyễn Hoàng (thuộc phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Thông tin - truyền thông, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô-tô BKS 92A- 061.97 do Phạm Đức An (1992, trú huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) điều khiển, chở theo Đỗ Quốc Chinh (1990, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác, nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS – trạm viễn thông di động. Kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 1 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí xe ô-tô đang đỗ.

Máy tính và thiết bị giả trạm BTS hoạt động trên xe ô-tô của các đối tượng.
2 đối tượng Đỗ Quốc Chinh và Phạm Đức An.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, Đỗ Quốc Chinh thông qua quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này để phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal. Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh. Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền ảo USDT. Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000đồng/10.000 tin nhắn được phát tán. Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được người đàn ông Trung Quốc trả khoảng 5000 USDT, tương đương 110 triệu đồng, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo và An mỗi người 30 triệu đồng.

Máy tính và thiết bị giả trạm BTS hoạt động trên xe ô-tô của các đối tượng.

Thượng tá Phạm Văn Sơn - Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện nhiều tin nhắn rác, quảng cáo được gửi đến thuê bao di động của người dân, việc này đã gây phiền toái nhiều cho người dân, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. “Chúng tôi nhận thấy việc này có dấu hiệu của hành vi Xâm nhập trái phép mạng máy tính, viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác nên đã vào cuộc điều tra. Qua đấu tranh nhận thấy, các đối tượng có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, thiết bị kỹ thuật hiện đại, cách thức phạm tội lần đầu tiên xảy ra tại địa phương. Các đối tượng cảnh giác cao, sử dụng xe ô-tô để di chuyển khi thực hiện hành vi, liên tục thay đổi địa điểm để né tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. Tuy nhiên với tinh thần cương quyết tấn công tội phạm, sử dụng liên hoàn, đồng bộ các biện pháp, chiến thuật nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan nên Công an Quảng Nam đã kịp thời đấu tranh, triệt phá hoạt động của các đối tượng trên trong thời gian ngắn”- Thượng tá Sơn chia sẻ.

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông”; đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, mở rộng.

LÊ HẢI