Công an TP Đà Nẵng đóng góp nhiều ý kiến cho Dự thảo Luật Cảnh sát cơ động

Thứ năm, 09/12/2021 14:34

Ngày 8-12, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội do Trung tướng Trần Ngọc Khánh- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Công an TP Đà Nẵng nhằm đánh giá thực trạng về thực hiện chính sách, pháp luật về Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh- Phó Tư lệnh CSCĐ, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng.

Trung tướng Trần Ngọc Khánh làm việc với Công an TP Đà Nẵng.

Báo cáo với Đoàn khảo sát, Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, kết quả thực hiện nhiệm vụ của CSCĐ từ năm 2016- 2021, Phòng CSCĐ Công an TP đã triển khai 84.372 lượt cán bộ, chiến sĩ với 33.431 ca tuần tra kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến và địa bàn trọng điểm của TP Đà Nẵng. Qua đó, đã phát hiện và xử lý 396 vụ, 612 đối tượng liên quan đến ANTT, trật tự an toàn giao thông. Các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội trên địa bàn cũng được Giám đốc Công an TP thường xuyên chỉ đạo duy trì lực lượng 24/24 bảo vệ tuyệt đối an toàn. Bên cạnh đó còn thực hiện các buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, thực binh xử lý tình huống A2… Lực lượng CSCĐ cũng tham gia đảm bảo ANTT, bảo vệ mục tiêu tại nhiều sự kiện lớn diễn ra trên thành phố như Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Đại hội thể thao Châu Á, các cuộc thi Ironman, Marathon quốc tế… Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng CSCĐ cũng được huy động tham gia đảm bảo ANTT các khu cách ly, giám sát y tế tập trung, chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh… trên địa bàn TP.

Tại buổi làm việc, qua nghiên cứu dự thảo lần 5 Luật CSCĐ, Công an TP Đà Nẵng đã tham gia hơn 10 ý kiến góp ý, thống nhất sự cần thiết ban hành Luật để tạo cơ sở pháp lý hiện nay cho hoạt động của lực lượng CSCĐ. Việc ban hành Luật cũng nhằm luật hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Góp ý về quyền hạn của CSCĐ, Công an TP cho rằng, Dự thảo Luật bổ sung quy định cho phép CSCĐ được mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ vào cảng hàng không và lên tàu bay dân sự là hết sức cần thiết, phù hợp với yêu cầu tác chiến, tính cơ động, linh hoạt, nhanh chóng của CSCĐ, nhất là trong những trường hợp cấp bách.

Về chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ CSCĐ, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đặc thù của lực lượng CSCĐ là làm việc, ăn, ở, sinh hoạt tập trung, thường xuyên phải thường trực chiến đấu, không có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình; đóng quân ở nhiều địa bàn phức tạp, vùng sâu, vùng xa, có điều kiện kinh tế khó khăn... Do đó, việc thực hiện các chế độ, chính sách phù hợp để động viên, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ CSCĐ là hết sức cần thiết. Các quy định về chế độ, chính sách trong dự thảo Luật đã luật hóa các chế độ, chính sách hiện đang được hưởng của CSCĐ, bảo đảm thực hiện đúng tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành T.Ư khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, trong đó đã quy định tiếp tục áp dụng chế độ phụ cấp đặc thù đối với lực lượng vũ trang.

Về trách nhiệm của HĐND, UBND cấp tỉnh, Công an TP Đà Nẵng nêu ý kiến, việc quy định trách nhiệm của HĐND, UBND cấp tỉnh trong việc phối hợp Bộ Công an quy hoạch quỹ đất phù hợp để CSCĐ xây dựng trụ sở đóng quân, thao trường huấn luyện là phù hợp với đặc điểm của CSCĐ, thường xuyên tổ chức huấn luyện, thường trực chiến đấu, được trang bị nhiều loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị... Có ý kiến chỉ rõ, thực tế lực lượng CSCĐ nhiều nơi, trong đó có thành phố Đà Nẵng thiếu thao trường, bãi tập, nơi làm việc, sinh hoạt còn chật hẹp, nhiều nơi phải thuê mượn; không có kho tàng để cất giữ, bảo quản vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị. Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều cán bộ, chiến sĩ CSCĐ có nhiều năm công tác, cống hiến nhưng điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, không có nhà ở, phải thuê trọ, ở nhờ. Do đó, việc quy định trách nhiệm của HĐND, UBND cấp tỉnh trong việc thực hiện chính sách nhà ở xã hội là hết sức cần thiết, góp phần động viên CBCS CSCĐ yên tâm công tác, đồng thời cũng phù hợp với quy định của Luật Công an nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Trần Ngọc Khánh cho biết, dự án Luật CSCĐ đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2. Với vị trí vai trò rất quan trọng của lực lượng này, các đại biểu Quốc hội nhất trí sự cần thiết nâng Pháp lệnh CSCĐ thành Luật CSCĐ. Hiện nay, Bộ Công an đang nghiên cứu xây dựng Đề án "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân đến năm 2030 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại", trong đó xác định lực lượng CSCĐ sẽ tiến lên hiện đại vào năm 2025.

Trưởng đoàn khảo sát cũng ghi nhận những ý kiến phát biểu, đóng góp ý kiến tại buổi làm việc, làm cơ sở để Đoàn tổng hợp phục vụ công tác thẩm tra, chỉnh lý dự án Luật CSCĐ trước khi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội cho ý kiến, xem xét thông qua.

MAI VINH