Công an trong mắt dân

Thứ năm, 20/10/2022 15:47
Đến bây giờ, khi cơn lũ lịch sử đã đi qua gần một tuần, nhiều người dân ở Hòa Vang (TP Đà Nẵng) vẫn không thôi nhắc đến những mẩu chuyện về các cán bộ chiến sỹ Công an huyện Hòa Vang quả cảm, quên mình, xông pha vào lũ dữ để cứu giúp nhân dân.
Đưa các cụ già đến nơi an toàn hơn.
Cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Hòa Vang đưa vượt lũ cháu bé bị sốt cao đến bệnh viện cấp cứu.

Theo Thượng tá Mai Chiến Thắng- Trưởng Công an Hòa Vang cho biết, từ chiều ngày 14-10, lực lượng Công an huyện và Công an các xã triển khai lực lượng chốt chặn, cảnh báo, kiểm soát, rào chắn các khu vực ngập sâu, sạt lở đất trên địa bàn. Công an 11 xã triển khai hơn 80 lượt cán bộ chiến sĩ phối hợp với các lực lượng tại địa phương thực hiện di dời hơn 900 hộ dân với hơn 3.700 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện đã triển khai lực lượng đến khu vực sập nhà do vỡ đập Hố Dư, Hòa Nhơn, hỗ trợ cứu 4 người lớn và 1 trẻ em ra khỏi khu vực nguy hiểm, triển khai lực lượng đến khu vực ngập sâu thuộc thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong, giải cứu 3 người mắc kẹt trong nhà và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang. Công an xã Hòa Ninh triển khai lực lượng cứu nạn, sơ tán 12 trường hợp (8 người lớn, 2 trẻ em) mắc kẹt trong nhà khi xảy ra lũ đêm khuya ngày14-10 tại thôn I, thôn An Sơn, thôn Đông Sơn, thôn Mỹ Sơn, thôn Sơn Phước, thôn Hòa Trung...

Trong ngày 15-10, trên địa bàn huyện Hòa Vang mưa lớn khiến 11 xã, 87/113 thôn bị ngập sâu, chia cắt, lực lượng Công an toàn huyện đã triển khai công tác cứu nạn cứu hộ một số trường hợp người dân bị ngập sâu trong nước. Đơn cử vào trưa ngày 15-10, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Hòa Vang khi làm nhiệm vụ giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt tại thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong, đây là thôn đang bị ngập lụt nặng, nằm cô lập vì tắc đường giao thông. Nhận tin báo có một cháu bé sốt cao. Các chiến sĩ Công an đã khẩn trương đưa cháu bé lên xuồng cứu hộ, đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế Hòa Vang, được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, cháu bé đã qua cơn nguy kịch. Ngay sau khi nước rút, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Đoàn Thanh niên công an huyện Hòa Vang và các mạnh thường quân tổ chức thăm, tặng quà cho gia đình cháu bé… và các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Tổng giá trị hơn 15 triệu đồng.

Đưa các cụ già đến nơi an toàn hơn.

Ông Nguyễn Hùng (thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong) tâm sự , gia đình rất biết ơn những cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Hòa Vang đã hết mình, hết sức không quản ngại dòng nước lũ đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, nếu không có lẽ cháu đã không qua khỏi. Cũng trong thời gian này, phát hiện tại thôn Túy Loan Tây đang ngập lụt nặng, có một số cụ già tuổi cao sức yếu, phải sinh hoạt tạm bợ trong các căn nhà đang ngập nước, lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng phân công lực lượng đưa các cụ ra khỏi vùng ngập lụt, liên hệ chính quyền địa phương sắp xếp nơi nghỉ ngơi ổn định cho các cụ già không bị ảnh hưởng mưa gió ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không chỉ làm tốt công tác cứu dân trong trận lũ lịch sử, ngay sau khi trận lũ qua đi, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Hòa Vang nhanh chóng ra quân đến các điểm trường học, nhà dân để khắc phục hậu quả giúp bà con ổn định cuộc sống. Theo Trung úy Nguyễn Thế Hiếu- Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Hòa Vang, với tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sau cơn lũ đi qua, Đoàn Thanh niên Công an huyện đã ra quân hỗ trợ khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại các hộ gia đình chính sách, neo đơn như nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Bé và gia đình bà Trần Thị Bông tại thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc và các điểm trường trên địa bàn như Trường tiểu học Lâm Quang Thự, Trường THCS Phạm Văn Đồng (xã Hòa Nhơn), giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, khơi thông đường sá, giúp các em học sinh nhanh chóng được đến trường. Với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ", "nơi thiệt hại nặng lo trước, nơi nhẹ hơn lo sau", "việc dân ưu tiên, việc nhà tạm gác", những đoàn viên thanh niên Công an huyện Hòa Vang những ngày này vẫn tiếp tục nỗ lực ngày đêm giúp dân khắc phục những tuyến đường, thửa ruộng sạt lở, bồi đắp để ổn định sản xuất, sinh hoạt.

"Trong mắt nhân dân, bên cạnh trách nhiệm, công tác chuyên môn, hình ảnh cán bộ chiến sĩ Công an sâu sát, chia sẻ ngọt bùi và lăn xả cứu người, cứu tài sản trong dịch bệnh, thiên tai là hình ảnh rất đỗi thân thương, gần gũi. Từ cảm nhận này, người dân không những yêu mến, chào đón lực lượng Công an như người nhà, mà còn đồng lòng, hợp sức với lực lượng Công an cơ sở trong phòng chống tội phạm, bảo vệ bình yên thôn xóm", Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc (H. Hòa Vang) Thái Văn Hoài Nam nhìn nhận.

VIỆT THÀNH