Công an viên kể lại giây phút cứu 3 học sinh đuối nước

Thứ tư, 22/05/2024 07:00
Khoảng 17 giờ ngày 19-5, tại bờ biển thôn Tây Sơn Đông (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), khi nghe người dân báo tin có người bị đuối nước, ngay lập tức, lực lượng Công an viên và Dân phòng thôn Tây Sơn Đông đã dũng cảm lao ra biển cứu 3 em nhỏ giữa thời tiết sóng to, gió lớn.
Công an viên Trần Văn An (giữa) cùng hai Dân phòng Nguyễn Tấn Tuấn và Nguyễn Gia Trí.
Anh Trần Văn An (bên phải) và anh Nguyễn Tấn Tuấn lần lượt cứu đưa 3 cháu nhỏ bị đuối nước vào bờ.

Ngày 21-5, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, anh Trần Văn An - Công an viên thôn Tây Sơn Đông kể lại: "Lúc đó mấy anh em đang trực phía trên bãi biển thì có chị Vân chạy lên hối hả kêu lớn "Có người đuối nước". Ngay lập tức tôi cùng 2 đội viên Dân phòng của thôn là anh Nguyễn Tấn Tuấn và Nguyễn Gia Trí vội lấy áo phao nhanh chóng chạy ra biển. Lúc này nhìn ra phía ngoài, cách bờ khoảng 60 mét có 3 em nhỏ đang cố bấu víu vào một dây phao nhỏ (loại dây phao để phân định ranh giới giữa vùng biển an toàn và nguy hiểm). Thấy vậy chúng tôi liền bơi ra cứu người trong điều kiện thời tiết xấu, sóng to, gió lớn. Khi bơi đến nơi, trong 3 cháu có một cháu sức khỏe rất yếu, đã kiệt sức. Lúc này chúng tôi vội mặc áo phao cho các cháu rồi lần lượt bơi dìu đưa vào bờ an toàn".

Nói về khu vực các cháu nhỏ gặp nạn, anh An cho biết thêm: "Những ngày qua thời tiết xấu, biển động. Khu vực các cháu gặp nạn là vùng nước xoáy, có hố sâu nên rất nguy hiểm. Lúc đó, khi thấy các cháu bị đuối nước, có một người bơi ra cứu nhưng sóng lớn, nước sâu xoáy nên bơi nửa đường thì đuối, phải quay trở vào. Tại đây vào tháng 5-2023 cũng có một học sinh đuối nước tử vong. Sau sự việc trên, lãnh đạo xã đã cho thành lập Đội Dân phòng Tây Sơn Đông. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, Đội còn có nhiệm vụ túc trực, triển khai kịp thời các hoạt động cứu nạn, cứu hộ khi có vụ việc đuối nước xảy ra".

Công an viên Trần Văn An (giữa) cùng hai Dân phòng Nguyễn Tấn Tuấn và Nguyễn Gia Trí.

Được biết, 3 cháu nhỏ gặp nạn là những học sinh tại các xã lân cận. Nhằm kịp thời động viên, tuyên dương hành động dũng cảm cứu người trên, chiều 20-5, lãnh đạo xã Duy Hải đã tổ chức gặp mặt và tặng Giấy khen đột xuất cho tập thể Đội Dân phòng Tây Sơn Đông, xã Duy Hải. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Được - Bí thư Đảng ủy xã Duy Hải cho biết, thời gian gần đây thời tiết nắng nóng kéo dài và thời điểm sắp nghỉ hè, các trẻ nhỏ thường có sở thích đến khu vực biển của xã Duy Hải để chơi đùa và tắm giải nhiệt. Mặc dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền nhiều, cắm biển cảnh báo tại các khu vực nước nguy hiểm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là đối với trẻ em không có người lớn đi cùng và người không sử dụng các trang phục bảo hộ (áo phao, phao bơi…) khi tắm biển.

Đối với Đội Dân phòng Tây Sơn Đông, thời gian qua đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, góp phần bảo đảm ANTT, giữ gìn vệ sinh môi trường và luôn chủ động tham gia cứu nạn cứu hộ tại bãi biển Tây Sơn Đông nói riêng và xã Duy Hải nói chung. Riêng hành động kịp thời cứu 3 cháu nhỏ đang bị đuối nước cần được nhân rộng và phát huy. "Đây là hành động đẹp, có ý nghĩa hơn khi sự việc xảy ra đúng vào ngày 19-5, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Do đó hành động cứu 3 em nhỏ của các thành viên Đội dân phòng là công việc rất cụ thể, là hành động thiết thực để dâng lên Bác", ông Được chia sẻ.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh, ngày 17-5, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 3549/UBND-KTN gửi các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương các cấp đề nghị tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em; đặc biệt trong dịp nghỉ hè, cao điểm nắng nóng, mùa mưa lũ và các đợt nghỉ lễ, tết. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. Đồng thời chỉ đạo Công an các cấp phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền cho trẻ em những kỹ năng về phòng, chống đuối nước, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu.

"Phối hợp với lực lượng Dân phòng, Đoàn Thanh niên trên địa bàn tổ chức tuần tra, kiểm soát đối với các khu vực, địa bàn dễ xảy ra đuối nước; kịp thời điều tra, làm rõ các vụ việc trẻ em bị đuối nước để xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan (nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em) khi không thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em theo quy định của pháp luật", nội dung công văn chỉ đạo.

TRẦN TÂN