Công an xã chính quy trên quê hương 3 lần anh hùng

Thứ bảy, 21/05/2022 13:52
Xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, trong đó 2 lần là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1 lần là Anh hùng lao động. Đa số người dân Bình Dương sinh sống bằng nghề nông và nghề biển, cần cù, chất phác.
Công an xã Bình Dương và lực lượng Biên phòng trên địa bàn theo dõi, xử lý thông tin qua hệ thống camera an ninh.
Công an xã Bình Dương và lực lượng Biên phòng trên địa bàn theo dõi, xử lý thông tin qua hệ thống camera an ninh.

Những năm gần đây, Bình Dương có tốc độ đô thị hóa nhanh, là vùng trọng điểm phát triển vùng Đông Nam của tỉnh Quảng Nam với nhiều dự án lớn đã triển khai như Vinpearl Nam Hội An, Hoiana… Cùng với sự phát triển chóng mặt về cơ sở hạ tầng, nhiều diện tích đất nông nghiệp nằm trong vùng dự án và cận dự án được giải tỏa, đền bù, kéo theo nhiều dịch vụ môi giới mua bán, chuyển nhượng, tranh chấp đất đai... tiềm ẩn nhiều yếu tố gây phức tạp về an ninh trật tự (ANTT).

Nắm bắt thực tế tình hình địa phương, ngay từ khi được bố trí về đảm nhận các chức danh Công an xã (CAX), lực lượng Công an chính quy xã Bình Dương đã không ngừng nỗ lực bám sát địa bàn cơ sở để đảm bảo tình hình ANTT. Thượng úy Nguyễn Thanh Thắng- Trưởng CAX Bình Dương cho biết, những năm gần đây tình hình tranh chấp, khiếu nại về đất đai trên địa bàn có diễn biến phức tạp. Lực lượng CAX đã cùng với cấp ủy, chính quyền tìm hiểu, tổ chức hòa giải, giải quyết ngay từ đầu để không tạo nên điểm nóng, khiếu nại tập trung đông người gây mất ANTT.

Từ ngày 1-7-2021, CAX Bình Dương đã nhanh chóng "nhập cuộc" làm các thủ tục hành chính về nhân hộ khẩu, phối hợp cấp CCCD cho người dân; bổ sung, chỉnh sửa các thông tin còn thiếu hoặc chưa đúng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm thủ tục cấp CCCD. Bên cạnh đó, CAX Bình Dương còn củng cố, xây dựng một số mô hình đảm bảo ANTT, hoạt động rất hiệu quả như mô hình "Camera an ninh", "Tiếng loa an ninh" phát cảnh báo các thủ đoạn của các loại tội phạm vào 21 giờ hằng đêm trên hệ thống loa phát thanh của xã. Riêng mô hình "Camera an ninh" được CAX xây dựng và duy trì hoạt động từ ngày 11-8-2021 đến nay với 24 "mắt" camera, phân bố ở những vị trí quan trọng trên địa bàn phát huy hiệu quả, giúp lực lượng Công an và Biên phòng kịp thời nắm bắt và xử lý các vấn đề liên quan đến ANTT, an toàn xã hội.

Ngoài các mô hình trên, CAX Bình Dương còn nghiên cứu triển khai mô hình "Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm", tập hợp các công dân có sức khỏe, lý lịch tốt để tham gia tuần tra đêm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tình huống dễ dẫn đến mất ANTT tại địa phương. Trước mắt, CAX Bình Dương vẫn tiếp tục duy trì công tác phối hợp với Đồn Biên phòng Bình Minh, Ban Chỉ huy Quân sự xã tuần tra đêm trên toàn địa bàn xã theo kế hoạch, duy trì mỗi tuần từ 2-3 buổi.

Thượng úy Trần Thị Bích Liêm, cán bộ nữ duy nhất của CAX Bình Dương chia sẻ, thấu hiểu hoàn cảnh chị có 2 con nhỏ như nên các đồng nghiệp nam đã hỗ trợ rất nhiều, tuy nhiên bản thân chị cũng rất nỗ lực trong công tác, vì bình yên của địa bàn. "Trước đây, tôi công tác ở Đội Tổng hợp Công an huyện Thăng Bình. Khi được điều động về xã, công việc ở cơ sở nhiều nên tôi phải làm việc thường xuyên, liên tục từ việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân đến tham gia công tác hòa giải, giải quyết thông tin phản ánh về ANTT. Nhất là thời điểm thực hiện 2 dự án của Bộ Công an cấp CCCD và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, anh em Công an xã nhiều ngày liền phải làm việc liên tục từ 5 giờ sáng đến tận 12 giờ đêm, thậm chí có nhiều hôm tới rạng sáng mới có thể chợp mắt nghỉ ngơi một tí", Thượng úy Bích Liêm tâm sự.

Đánh giá về hoạt động của lực lượng CAX, ông Phan Thanh Vân- Bí thư Đảng ủy xã Bình Dương nhận xét, từ khi có lực lượng Công an chính quy về địa phương, tình hình ANTT có chuyển biến rất tích cực; các tệ nạn xã hội như trộm cắp, cờ bạc giảm rõ rệt, không còn các tụ điểm đánh bạc quy mô lớn trên địa bàn xã. Với tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy, chuyên nghiệp, hết mình vì công việc, cán bộ chiến sĩ CAX Bình Dương đã bám sát địa bàn cơ sở, sẵn sàng có mặt mỗi khi nhân dân cần đến, qua đó đảm bảo tình hình ANTT và thực hiện công tác an dân.

CAX Bình Dương còn tham gia ngay từ đầu với chính quyền trong việc giải quyết đơn thư, trong đó có tranh chấp đất đai, không để hình thành điểm nóng, khiếu nại đông người; kịp thời can thiệp nhiều vụ tranh chấp không để xảy ra xô xát, gây mất ANTT. Ngày 19-5, xã Bình Dương tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM. Có được kết quả đó, là có sự đóng góp rất lớn của lực lượng CAX trong việc giữ vững an ninh chính trị, phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và giữ vững truyền thống quê hương anh hùng.

N.Th