Công bố tài trợ thêm 73 triệu USD để xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa

Thứ tư, 08/03/2023 09:21
Ngày 7-3, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Samantha Power, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cùng công bố một hợp đồng mới trị giá 73 triệu USD để xử lý và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Các đại biểu dự khánh thành và bàn giao khu đất công viên thuộc sân bay Biên Hòa vừa được xử lý sạch dioxin.
Các đại biểu dự khánh thành và bàn giao khu đất công viên thuộc sân bay Biên Hòa vừa được xử lý sạch dioxin.

Theo thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, khoản tài trợ mới này thể hiện rõ cam kết bền bỉ của Hoa Kỳ với Việt Nam khi hai nước hướng đến kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện trong năm nay. Đứng trên khu đất mới vừa được được xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa, đại diện hai nước cùng nhau điểm lại những thành tựu đã đạt được gần đây và công bố những nỗ lực chung của hai nước trong thời gian tới về xử lý ô nhiễm dioxin.

Trong khuôn khổ hợp đồng được công bố, công ty xử lý môi trường của Hoa Kỳ là Nelson Environmental Remediation USA sẽ thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý để làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa. Giai đoạn 1 sẽ xử lý hơn 100.000m3 đất và trầm tích trong tổng số khoảng 500.000m3 đất và trầm tích ô nhiễm dioxin.

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa được khởi công tháng 4-2019 và dự kiến mất 10 năm để hoàn thành với tổng chi phí lên tới 450 triệu USD. Đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp 163,25 triệu USD trong tổng số 300 triệu USD dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này. Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa có quy mô gấp gần 4 lần so với dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành vào năm 2018.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và USAID cũng cùng nhau khánh thành một khu công viên ngay tại nơi diễn ra sự kiện. Khu công viên này do USAID và Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng nhau thực hiện với sự hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm ghi dấu cột mốc quan trọng này trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ. Tại lễ ký bàn giao hoàn trả mặt bằng, USAID chính thức bàn giao khu đất công viên này cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây là khu vực đầu tiên thuộc sân bay Biên Hòa được xử lý sạch dioxin được bàn giao hoàn trả mặt bằng cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Trước đó, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành xử lý dioxin khu đất đầu tiên nằm phía ngoài sân bay Biên Hòa, gần cổng 2.

“Tấm gương về nỗ lực hòa giải của hai nước chúng ta sẽ mãi mãi là bài học sâu sắc cho phần còn lại của thế giới về những gì có thể đạt được khi chúng ta cùng tiến về phía trước như những người bạn tin cậy chứ không phải là kẻ thù. Chúng ta hãy cùng nhân đôi nỗ lực của chúng ta để đảm bảo rằng quan hệ đối tác song phương giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn và bền chặt hơn trong 27 năm tới và xa hơn thế nữa”, Đại sứ Knapper phát biểu.

Tháng 12-2022, USAID cũng trao hợp đồng trị giá 29 triệu USD cho một công ty của Việt Nam để thi công xây lắp các hạng mục chuẩn bị quan trọng tại sân bay Biên Hòa. Hợp đồng này do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA E&C thực hiện và là hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay mà USAID Việt Nam trao cho một công ty địa phương. USAID cam kết nâng cao năng lực chuyên môn tại Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe và an toàn môi trường.

P.V