“Công bộc” ưa… bật!

Thứ sáu, 17/05/2024 14:45
- “Đầy tớ của dân” nào mà có thái độ, lời nói “nghịch nhĩ” với dân vậy Hai xứ Nghệ?

- Một cán bộ lãnh đạo ở xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đó NXD.

- Cụ thể chuyện thế nào vậy Hai?

- Vừa qua, ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn bị tố cáo có thái độ, lời nói hách dịch, cửa quyền, gây phiền hà cho nhân dân khi thi hành công vụ. Cụ thể, sáng 31-1, ông Hùng và các cán bộ đến kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại ki-ốt của một tiểu thương ở chợ Sáng của xã này. Tại đây, ông Hùng đã cử cán bộ đứng chặn trước ki-ốt, không cho dân vào mua thịt bò của người nữ tiểu thương này. Thậm chí, vị cán bộ xã còn đe dọa, đuổi những người khách đến và có lời nói: “Có thích tôi bắn không?”.

- Ui trời! Thế kết quả xác minh tố cáo thế nào Hai?

- Tiếp nhận nội dung tố cáo, ngày 27-3, Chánh thanh tra huyện Tân Kỳ làm trưởng đoàn đã vào cuộc xác minh, làm việc với các bên và những người liên quan để làm rõ nội dung đơn. Qua đó, UBND huyện Tân Kỳ xác nhận các nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn đều đúng sự thật, có cơ sở. Nội dung tố cáo thứ nhất là Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn trong việc thực hiện công vụ có thái độ hách dịch, cửa quyền. Kết quả xác minh, ông Hùng có những hành vi, cử chỉ chưa đúng chuẩn mực khi thi hành công vụ. Nội dung tố cáo thứ hai là Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn thực hiện nhiệm vụ, công vụ có những phát ngôn không đúng chuẩn mực, không tôn trọng người dân, UBND huyện Tân Kỳ xác định là những phát ngôn của ông Nguyễn Văn Hùng trái với quy định tại Khoản 1, Điều 17 Luật Cán bộ Công chức năm 2008. Ngoài ra, nội dung tố cáo thứ 3 là Phó Chủ tịch xã Kỳ Sơn trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ có sự thiên vị cá nhân; chèn ép, gây khó khăn cho nhân dân trong việc buôn bán, kinh doanh cũng được xác định là có cơ sở. UBND huyện Tân Kỳ xác định, ông Nguyễn Văn Hùng trong thực thi nhiệm vụ, công vụ có thời điểm còn biểu hiện của sự thiếu công bằng, khách quan.

- Vậy chính quyền cấp trên xử lý ra sao?

- Từ các nội dung nêu trên, UBND huyện Tân Kỳ kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các tổ chức đảng liên quan kiểm điểm, xem xét, xử lý nghiêm đối với ông Nguyễn Văn Hùng đã có hành vi sai phạm nêu trên theo đúng quy định. Giao Trưởng phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện thành lập Hội đồng kỷ luật để hướng dẫn, chỉ đạo và xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền đã có vi phạm nêu trên; Giao UBND xã Kỳ Sơn kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động quản lý chợ theo đúng quy định.

- NXD thiết nghĩ, là cán bộ thì phải sâu sát cơ sở, “gần dân, hiểu dân, trọng dân và vì dân” mới được dân quý, dân yêu. Còn những cán bộ có thái độ hách dịch, cửa quyền thì nên xử lý nghiêm, thậm chí cho thôi việc để trong sạch bộ máy chính quyền.

N.X.D