Công nhân điện - Nghề lắm nỗi gian truân

Thứ bảy, 30/05/2020 13:16

Với những người công nhân thì dù công tác trong ngành nghề nào cũng vất vả và gặp không ít trắc trở. Tuy nhiên, với những người công nhân ngành điện, các anh còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, hiểm nguy rình rập, chỉ cần một sơ suất dù là nhỏ nhất cũng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Xử lý sự cố giông bão làm ngã trụ tại Tây Trà, huyện Trà Bồng.

Anh Trần Phi Mạnh - công nhân Đội quản lý đường dây và trạm Điện lực Thành phố Quảng Ngãi cho hay: “Nghề nào cũng vất vả cả, nghề điện vừa vất vả, vừa nguy hiểm và cũng thường hay xảy ra sự cố nhất là vào thời điểm nắng nóng, các thiết bị trên lưới dễ xảy ra hỏng hóc nên anh em chúng tôi luôn ở trong tâm thế sẵn sàng, dù trời sáng hay tối, kể cả lúc tan ca nhưng hễ có sự cố mất điện cục bộ, khách hàng gọi là anh em chúng tôi lập tức đến ngay. Đặc biệt, với những địa bàn trọng điểm như khu vực Thành phố thì cần phải xử lý nhanh, kịp thời và đảm bảo không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân”.

Công nhân ĐLTP thực hiện chuyển pha.

Anh Mạnh cũng chia sẻ, vào những ngày nghỉ Thứ 7 và Chủ nhật, dù thời tiết oi bức, nắng gắt nhưng anh phải đi làm liên tiếp 2 ngày liền, tuần nào cũng vậy trong khi thứ 2 vẫn phải tiếp tục đi làm bình thường. Với các anh, không có ngày cuối tuần, không có ngày nào là ngày nghỉ.

“Trong mùa nắng nóng, thường xuyên phải chuyển, dồn pha, nâng máy biến áp để đảm bảo nhu cầu cao đột biến trong mùa nắng nóng nên chúng tôi không có ngày nghỉ vào cuối tuần. Công việc đa phần là việc đột xuất, không nằm trong kế hoạch nên cũng rất vất vả. Nghề nào nghiệp đó, làm nghề thì yêu nghề và gắn bó thôi”, Mạnh cười hiền.

Công nhân điện ở đồng bằng có nỗi khổ của đồng bằng, còn ở miền núi, công nhân điện cũng đối mặt với không ít khó khăn, nguy hiểm. Đặc thù ở các huyện miền núi vùng cao, phần lớn giao thông không thuận lợi, đường hẹp, đèo, dốc. Vào mùa đông gặp thời tiết mưa gió thì đường sá lầy lội vì thế việc di chuyển vật tư, thiết bị để khắc phục, xử lý sự cố lưới điện nơi đây lại càng khó khăn gấp bội.

Lắp đặt công tơ mới cho bà con ở xã Ba Tô, huyện Ba Tơ.

Điện là một yếu tố vô cùng quan trọng phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, dù chỉ một ngày không có điện, mọi sinh hoạt trong cuộc sống của người dân cũng sẽ bị đảo lộn. Những khi xảy ra sự cố mất điện cũng chính là lúc các anh công nhân ngành điện phải túc trực để sửa chửa và nhanh chóng khắc phục để mang lại ánh sáng cho mọi người, mọi nhà.

Không chỉ phơi mình trên cao dưới thời tiết khắc nghiệt của miền Trung oi bức, các anh còn phải làm nhiều việc khác nữa như khảo sát cấp điện mới, khảo sát định kỳ cũng như kiểm tra đột xuất các trạm biến áp trên địa bàn, tổ chức ghi chỉ số, thu tiền điện tại tổ, phát triển khách hàng thu tiền điện qua tài khoản ngân hàng…

Công nhân ĐLTP đang khảo sát cấp điện mới cho khách hàng kinh doanh thực phẩm.

Mệt vì nghề, đôi lúc vì phải căng mình trên lưới điện ở những khu vực rừng heo hút, hẻo lánh để khắc phục sớm nhất lưới điện cho bà con nên việc ăn cơm bờ, ngủ bụi với các anh là chuyện như cơm bữa nhưng với những nụ cười của bà con, những lời hỏi han của người dân, được khách hàng tin tưởng, được đồng nghiệp tin yêu, cảm thông và chia sẻ. Đó chính là món quà tinh thần quý giá nhất giúp các anh có thêm động lực, thêm niềm tin vào cái nghề lắm nỗi gian truân ấy.

Xác định ngành điện là một ngành nghiêm khắc trong công tác kỷ cương, kỷ luật lao động. Hàng năm, quá trình kiểm tra sát hạch an toàn lao động luôn được ngành điện chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Mỗi cán bộ, công nhân viên ngành điện luôn trong tình trạng trách nhiệm cao nhất, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ nhân dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Hà Tuấn