Công ty Song Bảo Chu Lai “dính líu” gì đến hoạt động mua bán đất san lấp của Công ty Hưng Đức Vinh?

Thứ bảy, 03/07/2021 12:21

Ngày 30-6-2021, khi Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng khởi đăng bài về hoạt động khai thác đất của Công ty Hưng Đức Vinh tại xã Tam Mỹ Đông (huyện Núi Thành, Quảng Nam) thì có một phụ nữ xưng tên Nga (số ĐTDĐ: 09xxxx9119) bên Công ty Song Bảo Chu Lai gọi điện cho phóng viên và “không muốn ồn ào”.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản” ký giữa Cty Hưng Đức Vinh (do bà Nguyễn Thị Thắm đại diện pháp luật) với Cty Song Bảo Chu Lai được công chứng ngày 8-8-2019 tại Văn Phòng Công chứng Duy Xuyên.

Bà Nga cho hay, hiện Công ty Song Bảo Chu Lai đang thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản đất san lấp đã được cấp phép cho Cty Hưng Đức Vinh (theo Quyết định số 386 ngày 25-1-2018 của UBND tỉnh Quảng Nam). Do đó, bà Nga sợ “ồn ào lên cũng khó cho vấn đề chuyển nhượng qua bên mình”…

Theo tìm hiểu của phóng viên, doanh nghiệp mà bà Nga đề cập có tên đầy đủ là Công ty TNHH Thương mại- Xây dựng và Dịch vụ Song Bảo Chu Lai (trụ sở tại xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành) do ông Lê Quốc Vinh đại diện theo pháp luật. Còn về việc chuyển nhượng quyền khai thác đất san lấp giữa 2 công ty trên, phóng viên đã thu thập được bản “Hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản” được ký bởi bên chuyển nhượng là Cty Hưng Đức Vinh (do bà Nguyễn Thị Thắm đại diện pháp luật) và bên nhận chuyển nhượng là Cty Song Bảo Chu Lai. Hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản này được công chứng ngày 8-8-2019 tại Văn Phòng Công chứng Duy Xuyên do Công chứng viên Nguyễn Duy Hoàng chứng thực.

Theo đó, Cty Hưng Đức Vinh đồng ý chuyển nhượng cho Cty Song Bảo Chu Lai toàn bộ quyền khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình trong quá trình xây dựng trang trại nông lâm kết hợp tại thôn Đa Phú 2 (xã Tam Kỹ Đông) theo Quyết định số 386/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam ngày 25-1-2018. Giá chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản nêu trên là 6 tỷ đồng và Cty Hưng Đức Vinh có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng cho Cty Song Bảo Chu Lai trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng. Hợp đồng này đã được 2 bên thực hiện và phía Cty Hưng Đức Vinh đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho Cty Song Bảo Chu Lai.

Liên quan đến hoạt động mua bán đất san lấp giữa 2 doanh nghiệp này, phóng viên đã thu thập được Hợp đồng kinh tế số 01/2019/HĐKT SB-HĐV về việc cung ứng đất san lấp giữa Cty Hưng Đức Vinh (bên bán) và Cty Song Bảo Chu Lai (bên mua). Nội dung hợp đồng thể hiện Cty Hưng Đức Vinh đồng ý cung ứng đất san lấp cho Cty Song Bảo Chu Lai với khối lượng 430.000m3; đơn giá 10.000 đồng/m3. Cũng liên quan đến việc mua bán đất san lấp giữa 2 doanh nghiệp này, Cty Hưng Đức Vinh đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho Cty Song Bảo Chu Lai với giá trị mua bán là 1,3 tỷ đồng.

Thế nhưng, việc bà Nguyễn Thị Thắm đứng tên giám đốc Cty Hưng Đức Vinh để ký các hợp đồng với Cty Song Bảo Chu Lai lại có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cụ thể, 2 đại diện pháp luật hợp pháp của Cty Hưng Đức Vinh là ông Nguyễn Đình Thông (1983) và ông Phạm Việt Anh (1984) có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tố giác bà Thắm giả mạo con dấu, chữ ký người khác để tự thực hiện việc thay đổi người đại diện pháp luật của Cty Hưng Đức Vinh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã xác minh điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan đến nội dung đơn tố giác và đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” theo điều 341 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, trong năm 2019, Cty Hưng Đức Vinh có đến 3 lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (lần thứ 4, ngày 10-1-2019; lần thứ 5 ngày 31-5-2019 và lần thứ 6 ngày 24-9-2019). Trong đó, lần thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 (bà Nguyễn Thị Thắm làm đại diện pháp luật) và lần thứ 6 được Phòng đăng ký kinh doanh- Sở KH&ĐT Quảng Nam cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo của doanh nghiệp này. Đến ngày 24-11-2020, Sở KH&ĐT Quảng Nam đã ra Quyết định số 250/QĐ-ĐKKD hủy bỏ các lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 và lần thứ 6 của Cty Hưng Đức Vinh; khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 với việc ông Nguyễn Đình Thông và ông Phạm Việt Anh là người đại diện theo pháp luật Cty Hưng Đức Vinh.

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật, thời điểm ký kết hợp đồng kinh tế với Cty Song Bảo Chu Lai, bà Nguyễn Thị Thắm không phải là giám đốc Cty Hưng Đức Vinh. Do đó, giao dịch trong hợp đồng kinh tế đến dự án theo Quyết định số 386 ngày 25-1-2018 của UBND tỉnh Quảng Nam, giữa bà Thắm- đại diện Cty Hưng Đức Vinh với Cty Song Bảo Chu Lai trong tháng 8-2019 là không đúng quy định pháp luật.

QUANG PHÚC

>> Lộ rõ ý đồ lợi dụng dự án xây dựng trang trại để khai thác đất đem bán của Công ty Hưng Đức Vinh

>> Công ty Hưng Đức Vinh “chăm chăm” khai thác đất đem bán, phớt lờ yêu cầu của chính quyền