CSGT Công an Đắk Nông tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông sau Tết Nguyên đán

Thứ năm, 10/02/2022 14:40

Xuân đã về nhộn nhịp khắp phố phường, ngõ xóm, buôn làng. Nhưng bước chân thầm lặng của lực lượng Công an Đắk Nông nói chung, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh nói riêng vẫn chưa ngừng nghỉ. Bởi với anh, các chị bảo vệ bình yên cho người dân trước, trong và sau Tết - đó cũng chính là trách nhiệm, là niềm vui, hạnh phúc của mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT), tất cả vì sự bình yên trên mỗi cung đường.

CSGT Công an Đắk Nông ra quân thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm.

 Có mặt trên tuyến Quốc lộ 14 một ngày đầu Xuân Nhâm Dần 2022, chúng tôi mới thấy hết được tinh thần trách nhiệm, vì Nhân dân phục vụ của mỗi CBCS lực lượng CSGT Công an Đắk Nông. Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, cường độ làm việc rất vất vả nhưng mỗi CBCS vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, miệt mài bám trụ trên các cung đường để điều tiết giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông thông suốt, tất cả vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

 

Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Thiếu tá Phạm Bá Thức – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết “Với tinh thần “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”, thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng CSGT đã và đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là công tác tuần tra lưu động toàn tuyến và ghi hình các phương tiện xe khách, xe tải, xe ô tô con... lấn làn đường và dừng đỗ không đúng nơi quy định, chạy quá tốc độ. Đồng thời bố trí tuần tra kiểm soát tại các điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông trên tuyến. Trong đó tập trung xử lý mạnh các lỗi vi phạm như xe ô tô khách chở quá số người quy định, xe ô tô dừng đỗ không đúng quy định, vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích… Cùng với đó, lực lượng CSGT còn quán triệt CBCS nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông. Qua đó, đã liên tiếp  3 vụ vận chuyển hàng cấm (pháo nổ), 1 vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, 3 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 1 vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ nhiều tang vật liên quan.... Đơn cử vào khoảng 6h30’ sáng 24/1/2022, tại khu vực thôn 3, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng trú tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Nông đang có hành vi vận chuyển trái phép 120 hộp với khối lượng 186kg pháo (nghi pháo nổ) các loại bằng phương tiện xe ô tô con. Đây là số tang vật thu giữ trong các vụ án tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông...

Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông phối hợp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ trong dịp Tết.

Song song với đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông còn chú trọng lồng ghép tuyên tuyền, nhắc nhở, nâng cao nhận thức cho người dân và chủ phương tiện về Luật giao thông đường bộ; nhắc nhở các trường hợp người dân lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán, góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tự an toàn giao thông. “Những ngày sau Tết Nguyên đán thấy người dân lưu thông trên đường nhiều nên tôi đã tranh thủ dọn hàng ra bán dọc đường Quốc lộ 14. Vì muốn bán được hàng nên bản thân đã vi phạm với lỗi lấn chiếm lòng, lề đường, gây mất an toàn giao thông. Sau khi được lực lượng CSGT  tuyên truyền, nhắc nhở bản thân tôi đã nhận thức được việc làm của tôi là tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao nên đã cam kết không tái phạm và mong mọi người hãy chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông”. Chị Vũ Thị H, người bán hàng rong trên tuyến Quốc lộ 14 chia sẻ.

Cùng với đó, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông còn có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực nhân văn, vì Nhân dân phục vụ như: Hỗ trợ người tham gia giao thông có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, có con nhỏ bị hư xe, sự cố dọc đường về nhà an toàn; dọn dẹp đường xá do xe chở vật liệu rơi vãi, do mưa gió cây đổ chắn ngang đường, bảo đảm giao thông thông suốt..... Mới đây, vào đêm 7/2 (tức mùng 7 Tết), trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa to, gió lớn khiến một số cây ven đường gãy đổ gây mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Sau khi sự việc xảy ra, CBCS Phòng CSGT Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ trên địa bàn huyện Đắk R’lấp đã phối hợp cùng công an xã và người dân cắt bỏ cây gãy đổ, xịt nước dọn mặt đường để chống trơn trượt, đảm bảo ATGT.

Lực lượng CSGT phối hợp với người dân dọn dẹp đường xá do trời mưa gió, làm cây đổ chắn ngang đường, bảo đảm giao thông thông suốt.

Đắk Nông là địa bàn cửa ngõ nam Tây Nguyên, nơi có 3 tuyến quốc lộ (14, 14c và 28) đi qua có chiểu dài hàng trăm km với nhiều đoạn đường cong cua, đèo dốc. Đây là những tuyến đường huyết mạch nối liên Tây nguyên với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền đông nam bộ, nối liền giữa tỉnh Đắk Nông với các tỉnh Tây nguyên. Do đó, lưu lượng người và phương tiên tham gia giao thông ngày càng tăng cao, nhất là trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Cùng với đó là tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật lợi dụng các tuyến giao thông để hoạt động có những diễn biến phức tạp. Tình hình trên đặt ra cho lực lượng CSGT Công an Đắk Nông những nhiệm vụ hết sức nặng nề là vừa phải bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông, vừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông, góp phần bảo đảm ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

CSGT Công an Đắk Nông tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động trên các tuyến Quốc lộ.

Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là tinh thần nỗ lực, quyết tâm cao của mỗi CBCS lực lượng CSGT toàn tỉnh mà tình hình trật tự an toàn giao thông trong năm 2021 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh xảy ra 61 vụ, làm 36 người chết, 41 người bị thương, hư hỏng 83 phương tiện; thiệt hại tài sản ước tính hơn 01 tỷ đồng. So sánh với cùng kỳ năm 2020, số vụ TNGT giảm 6,1% ; số người chết giảm 20%; số người bị thương giảm 6,8%. Thực hiện đợt cao điểm tấn công trán áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban An toàn giao thông các cấp ban hành nhiều chương trình, kế hoạch nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đồng thời chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để làm giảm tai nạn giao thông, chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ cho nhân dân và đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Phòng CSGT Công an tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tư xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh; lực lượng Công an xã, phường, thị trấn; lực lượng CSGT Công an các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống đua xe; tăng cường xử lý vi phạm về Chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác mà pháp luật cấm; chuyên đề xử lý xe quá tải trọng; chuyên đề đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí , vật liệu nổ công cụ hỗ trợ; chuyên đề tổng kiểm soát các phương tiện cơ giới đường bộ... Trong những ngày Tết, Phòng CSGT Công an tỉnh đã thành lập 11 tổ công tác tập trung tuần tra kiểm soát lưu động 24/24h trên các tuyến Quốc lộ, địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn giao thông nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thường là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào đối tượng vi phạm là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, ma túy. Qua đó đã kiểm tra, xử lý 2.961 trường hợp, trong đó có 263 trường hợp xe ô tô chở hành quá tải trọng, 77 trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong hơi thở có nồng độ cồn, 3 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong cơ thể có chất ma túy, 36 trường hợp vi phạm tốc độ... Nhờ đó mà tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Đak Nông đã có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông đã được kiềm chế và giảm mạnh. Riêng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ....

CSGT Công an Đắk Nông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần lượng người và phương tiên tham gia giao thông tăng cao và để tiếp tục bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Cục CSGT Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các nội dung của đợt cao điểm với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông, góp phần bảo đảm tốt tình hình trật tự an toàn giao thông, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT được lực lượng CSGT Công an Đắk Nông triển khai quyết liệt, đồng bộ với việc tăng cường xử lý theo các chuyên đề vi phạm nổi cộm, có sự huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng khác cùng tham gia như: Chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác mà pháp luật cấm; chuyên đề phòng, chống đua xe trái phép; chuyên đề kiểm tra, xử lý xe quá tải trọng; chuyên đề đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí , vật liệu nổ công cụ hỗ trợ; chuyên đề tổng kiểm soát các phương tiện cơ giới đường bộ...

CSGT Công an Đắk Nông thực hiện quyết liệt chuyên đề xử lý xe quá tải trọng.

 Cùng với việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông còn chú trọng lồng ghép công tác tuần tra, kiểm soát để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải và người tham gia giao thông nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của luật Giao thông đường bộ. Qua đó nhiều doanh nghiệp vận tải, lái xe và người tham gia giao thông đã ý thức được vai trò trách nhiệm của mình trong việc tham gia giao thông; thực hiện nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ nhằm bảo đảm an toàn cho chính bản thân doanh nghiệp, người lái xe và người tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Anh Tuấn – Lái xe ô tô khách Tiến Oanh và anh Nguyễn Hoàng Vũ – Lái xe ô tô khách Thu Đức chạy tuyến tỉnh Đắk Lắk – Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “Ý thức được việc chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân, hành khách và người tham gia giao thông, thời gian qua, các chủ xe và những lái xe đường dài như chung tôi luôn chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, chở đúng số người quy định, chạy đúng tốc độ, đúng làn, đúng đường, không sử dụng rượu bia và chất kích thích khi tham gia giao thông. Trong quá trình lưu thông qua địa bàn tỉnh Đắk Nông, chúng tôi thấy lực lượng CSGT ở đây làm việc rất nhiệt tình, hòa nhã, đúng mực. Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở chúng tôi thực hiện đúng quy định về an toàn giao thông. Chúng tôi rất hài lòng về cách làm việc của CSGT Công an Đắk Nông...”.

 Với cách làm hiệu quả cùng với tinh thần trách nhiệm của mỗi CBCS và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn được bảo đảm, các vụ tai nạn giao thông tiếp tục giảm mạnh, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ sự bình yên trên những cung đường.

Hồng Long – Tuyết Mai