Cũ mà mới!

Thứ hai, 31/10/2022 11:01
- Cái chi cũ mà mới rứa Hai Quảng Trị?

- Đó chuyện bà con ở quê dính bẫy mua hàng kém chất lượng, giá cao đó Bề Tui. Sắp Tết rồi, chiêu trò cũ ni lại tái diễn mà vẫn có thêm nhiều nạn nhân mới sập bẫy.

- Bề Tui thấy cơ quan chức năng cảnh báo liên tục đó chớ phải!

- Các đối tượng kiểu này thường nhắm đến người già là chủ yếu.

- Có phải chiêu dự hội thảo, nhận quà tri ân rồi lừa người dân không?

- Đúng. Cũng với thủ đoạn đó mà mới đây, một doanh nghiệp (ngoại tỉnh) đã bị cơ quan chức năng Quảng Trị cấm tổ chức hội thảo, tư vấn giới thiệu sản phẩm để bán hàng giá cao cho người già. Thế nhưng, trong tháng 10-2022, làng quê ở chỗ Hai lại bất an vì nhóm, hội có dấu hiệu bán hàng lừa đảo.

- Cụ thể sao Hai nói rõ ra cho bà con khắp nơi nắm luôn?

- Thay vì hội thảo thì nhiều nhóm đối tượng đi ô-tô về tới làng quê, tìm tới những nhà neo đơn, hoặc chỉ có người già ở nhà để quảng cáo các loại thuốc bổ dưỡng, hoặc đồ gia dụng giá “trên trời” mà chất lượng thì không kiểm soát được. Có cụ dốc túi mấy triệu đồng mua cả đống đồ không rõ nguồn gốc. Hoặc đối tượng mượn nhà dân gặp gỡ, tặng sữa, dầu xoa làm “ấm lòng” bà con xong là bán hàng với công dụng “thần kỳ”. Sau khi bán được một số lượng sản phẩm lớn với giá cao thì tìm cách lẩn trốn. Các đối tượng cũng có thể áp dụng chiêu trò báo giá cao ngất ngưởng rồi thông báo giảm giá sâu hoặc áp dụng mua 1 tặng 1 đối với sản phẩm mua…

- Bề Tui thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần tìm hiểu và kiểm tra kỹ trước khi chấp thuận cho các nhóm đối tượng xưng danh công ty này, doanh nghiệp nọ về tận thôn xã “tri ân” khách hàng. Do đó, chính quyền, Công an và các đoàn thể tại địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân về những thủ đoạn lừa đảo này. Người dân cần báo ngay cơ quan Công an khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo để ngăn chặn kịp thời.

BỀ TUI