Cử tri Đà Nẵng phản ánh nhiều vấn đề “nóng”

Thứ ba, 22/11/2022 09:07
Chiều 21-11, Tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị quận Cẩm Lệ gồm: ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thành phố, ông Đinh Vui - Phó Trưởng Ban đô thị HĐND thành phố, ông Trần Tuấn Lợi - Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố và bà Nguyễn Thị Anh Thảo - Phó Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng cũng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.
Cử tri Trần Tín nói về vấn đề ngập nước.
Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tiếp xúc cử tri phường Khuê Trung.

Nhiều vấn đề “nóng”

Tại buổi tiếp xúc, ông Trần Tuấn Lợi đại diện Tổ đại biểu thông tin đến các cử tri thời gian tổ chức kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 15- 12; đồng thời báo cáo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trong lần tiếp xúc trước. Cử tri phường Khuê Trung bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, trong bối cảnh thành phố vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh để vực dậy nền kinh tế trong năm 2022.

Cũng giống như cử tri của phường Hòa Thuận Tây, cử tri phường Khuê Trung có những kiến nghị gửi đến thành phố liên quan đến các vấn đề an sinh xã hội như: quan tâm đến việc đầu tư mở rộng đường giao thông (từ 3,5m lên 5,5m); xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại KDC; hệ thống camera an ninh chưa phát huy hết hiệu quả; đèn tín hiệu giao thông không phát huy tác dụng; hệ thống cáp, dây điện chằng chịt gây mất mỹ quan đô thị. Vấn đề nước thải từ khu vực sân bay ra, tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn cũng được các cử tri quan tâm. Cử tri cũng quan tâm dự án mở rộng sân bay Đà Nẵng liệu có ảnh hưởng đến các KDC hay không? Thành lập trung tâm tài chính khu vực, người dân Đà Nẵng có được nhận vào làm việc hay không? Đặc biệt, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, thành phố cần có nhưng giải pháp quyết liệt hơn để đảm bảo tình hình ANTT, TTATGT; phòng, chống cháy nổ; phòng, chống hàng giả hàng nhái; tội phạm sử dụng công nghệ cao; cũng như công tác phòng chống tham nhũng...

Những kiến nghị, phản ánh của cử tri đã được lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở GTVT, UBND quận Cẩm Lệ và Tổ đại biểu tiếp thu, giải trình, trả lời một cách đầy đủ, trách nhiệm, cụ thể và thông tin thêm một số nội dung cử tri quan tâm. Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các đơn vị sở, ngành, chính quyền địa phương liên quan tiếp tục giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri, chủ động tham mưu phối hợp để thực hiện những vấn đề liên quan đến nhiều cấp, ngành. “Các đại biểu HĐND thành phố tổng hợp, ghi nhận những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố để thảo luận tại Kỳ họp sắp đến” - ông Triết cho biết.

Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh trả lời ý khiến của cử tri P. Hoà Thuận Tây.

“Lên huyết áp” mỗi khi trời mưa

Chiều 21-11, Tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đơn vị quận Hải Châu gồm các đại biểu: Lê Trung Chinh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Văn Hùng – Chánh Văn phòng Thành ủy; Lê Văn Dũng – Phó trưởng ban Đô thị HĐND đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Hòa Thuận Tây trước kỳ họp cuối năm 2022, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường đã nêu 10 ý kiến, kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác phát triển hạ tầng giao thông, quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, an sinh xã hội tại địa phương, an ninh trật tự, giáo dục… Đặc biệt là những vấn đề đặt ra sau trận ngập lụt lịch sử xảy ra vừa qua. Theo đó, cử tri Võ Văn Thảm nêu ý kiến, trận ngập lụt lịch sử vừa qua vào ngày 14-10 đã để lại nhiều thiệt hại nặng nề cho người dân. Một số khu dân cư trên địa bàn phường ngập sâu, làm hư hỏng nhiều xe, thiết bị, đồ dùng trong gia đình. “Người dân hết sức lo lắng về vấn đề này. Có thể nói, mỗi khi mưa là người dân lên huyết áp”, cử tri Thảm nói. Thời gian tới, ông và người dân cũng đề nghị thành phố quan tâm, có chính sách hỗ trợ người bị thiệt hại.

Cử tri Trần Tín nói về vấn đề ngập nước.

Cùng ý kiến, Trần Tín cũng cho hay, tại trận ngập lụt lịch sử chưa từng có vừa qua, địa bàn phường nhiều nơi ngập sâu như trụ sở Công an phường, UBND phường... có nơi ngập đến 1,5m. Tại hội trường nơi đang diễn ra buổi tiếp xúc cử tri dù khá cao ráo nhưng nước cũng ngập mấp mé đến sân khấu. Theo ông Tín, cơn mưa lớn đã xảy ra thì có thể có lần thứ 2 vì vậy đề nghị lãnh đạo thành phố cần nghiên cứu, quy hoạch đô thị và thiết kế hệ thống thoát nước để tránh tình trạng tương tự trong tương lai.

Trả lời vấn đề cử tri nêu về trận ngập lụt lịch sử vừa qua, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết, đây là trận ngập lụt khiến nhân dân và lãnh đạo thành phố không thể nào quên. Dù vậy, tần suất mưa lớn như vậy chỉ 500 năm mới xuất hiện 1 lần, xác suất là 0,2%. Do vậy, không bỏ ra khoản kinh phí lớn nâng cấp hạ tầng để chờ 500 năm nữa mới sử dụng. Chủ tịch UBND TP cũng nói thêm, 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập lụt như vừa qua là do trùng vào thời điểm triều cường dâng; lượng mưa quá lớn và tập trung vào thời điểm; một số nơi hạ tầng chưa được khớp nối, việc nạo vét hệ thống thoát nước chưa được tốt. Tuy nhiên, tình trạng ngập sâu và lâu chỉ xảy ra ở một số khu vực thấp, còn lại trong thời gian khoảng 1 giờ 30 phút là nước đã được thoát hết cũng cho thấy hệ thống thoát nước vẫn cơ bản đáp ứng được. “Đây là bài học mà hiện nay chúng tôi đang giao cho các sở, ban, ngành nghiên cứu để tìm ra phương án, đưa ra các kịch bản xử lý trong trường hợp tương tự xảy ra”, ông Lê Trung Chinh nói rõ.

Nói thêm về các giải pháp giải quyết tình trạng ngập úng trên địa bàn, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, thành phố sắp tới tính toán đầu tư, điều chỉnh hệ thống thoát nước đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, để tránh xảy ra tình trạng bị động như vừa qua thì sở cũng bám sát dự báo thời tiết, kịp thời có giải pháp như nạo vét cống rãnh, kênh mương và tuyên truyền cho người dân.

MAI VINH – XUÂN SƠN