Campuchia bắt trung tướng quân đội giúp 28 người Trung Quốc rời Phnom Penh

Thứ năm, 22/04/2021 16:29

Trung tướng Sum Pov của Campuchia bị bắt vào đêm 21-4, vì giúp 28 người Trung Quốc đi lậu từ Phnom Penh về tỉnh Svay Rieng, giáp biên giới Long An (Việt Nam), trong lúc Phnom Penh áp dụng lệnh phong tỏa.

Người vi phạm lệnh phong tỏa bị bắt tại một đồn cảnh sát ở Phnom Penh - Ảnh: Khmer Times

Theo báo Khmer Times, tướng Vong Pisen, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia, đã có thư nhờ chính quyền tỉnh Svay Rieng có hành động đối với trung tướng Sum Pov - phó trưởng ban nghiên cứu chiến lược quân sự. 

Trung tướng Sum Pov bị phát hiện đã lợi dụng chức vụ giúp 28 người Trung Quốc từ thủ đô Phnom Penh đến tỉnh Svay Rieng trái phép. Tỉnh Svay Rieng cách TP.HCM chỉ khoảng 1 giờ lái xe.

Trung tướng Sum Pov trước đó nhận được thư của trung tướng Meas Vanna, trưởng ban nghiên cứu chiến lược quân sự, ủy quyền cho ông đi công tác qua Phnom Penh và các tỉnh từ ngày 1-4 đến ngày 30-5. Ông Sum Pov đã tận dụng cơ hội này để đưa 28 người Trung Quốc từ Phnom Penh đến Svay Rieng.

Trung tướng Sum Pov bị bắt ngày 21-4. Hiện cả ông Sum Pov lẫn 28 người Trung Quốc đều đang được thẩm vấn tại trụ sở cảnh sát tỉnh Svay Rieng.

Theo báo Khmer Times, ngoài vụ việc này, cho đến nay cảnh sát Phnom Penh đã bắt 127 người dân vi phạm các quy định về phong tỏa. Các hình phạt gồm khởi tố, tạm giam, thẩm vấn, răn đe giáo dục và tha bổng, hoặc phạt hành chính.

Ngày 22-4, theo số liệu chưa được cơ quan y tế xác nhận chính thức mà báo Khmer Times có được, Campuchia tiếp tục có thêm khoảng 300 ca dương tính mới và có thể có thêm 5 ca tử vong mới.

Thái Lan: 7 người chết vì COVID-19 trong ngày

Theo báo Bangkok Post, Thái Lan vừa có kỷ lục buồn khi lần đầu ghi nhận có đến 7 người chết vì COVID-19 trong một ngày, nâng tổng số người tử vong vì căn bệnh này lên 117. Đây cũng là ngày có người chết do COVID-19 nhiều nhất từ đầu dịch đến nay ở Thái Lan.

Theo cập nhật mới công bố ngày 22-4, trong vòng 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận thêm 1.470 ca dương tính mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 48.113 trường hợp.

Tại Bangkok vẫn còn tình trạng thiếu giường bệnh. Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ được hướng dẫn ở nhà chờ thông báo mới và được gọi điện hỏi thăm diễn tiến các triệu chứng mỗi 6 tiếng/lần.

Theo TTO