Cung cấp điện ổn định, an toàn, tin cậy phục vụ Tết

Thứ tư, 26/01/2022 22:15

Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Cương- Chủ tịch kiêm Giám đốc Cty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) trong việc đảm bảo cấp điện phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng để vừa phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất kinh doanh và nhu cầu vui chơi giải trí của người dân cũng như đáp ứng yêu cầu thích ứng an toàn trong thực hiện nhiệm vụ kép.

Ông Lê Hồng Cương

P.V: Thưa ông, với phương thức cấp điện như trên, Cty đã có dự kiến về phụ tải trong những ngày tới?

Ông Lê Hồng Cương: Dự kiến trong các ngày lễ Tết, phụ tải có thể đạt (Pmax) 285 MW, tăng khoảng 5% so với năm ngoái; sản lượng điện ngày là 4,30 triệu kWh. Theo đó, PC Đà Nẵng sẽ không thực hiện các công tác có tạm ngừng cung cấp điện từ 0 giờ 00 đến 24 giờ 00 các ngày 31-1 đến ngày 6-2-2022, trừ trường hợp xử lý sự cố hoặc trường hợp đặc biệt do Tập Đoàn Điện lực Việt Nam, Trung Tâm Điều Độ Hệ thống điện Miền Trung và Tổng Công ty Điện lực Miền Trung chỉ đạo.

n PV: Cty đã có kế hoạch đảm bảo nguồn điện cũng như các tình huống phát sinh sự cố để duy trì việc cung ứng điện dịp Tết năm nay?

Ông Lê Hồng Cương: Để chủ động trong công tác đảm bảo nguồn điện, PC Đà Nẵng đã làm việc Công ty Truyền tải điện 2, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Miền Trung lên kế hoạch ưu tiên điện, bảo đảm cấp điện liên tục cho các trạm biến áp 220kV, 110kV trên địa bàn thành phố trong suốt thời gian diễn ra lễ Tết; đồng thời lên kế hoạch huy động nguồn máy phát dự phòng tại các địa điểm diễn ra lễ hội quan trọng đề phòng trường hợp có sự cố mất điện lưới quốc gia. Trong trường hợp xảy ra sự cố tại các trạm biến áp 110kV hay đường dây trung áp 220kV, Công ty cũng đã lập phương thức chi tiết để chuyển tải phù hợp tùy vào thời điểm và điều kiện cho phép. Ngoài ra, PC Đà Nẵng đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức các lễ hội để bố trí phương thức cấp điện hợp lý, đảm bảo nguồn lưới điện vận hành an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố.

P.V: Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục, Cty đã có sự chuẩn bị gì trong thời gian vừa qua?

Ông Lê Hồng Cương: Để sẵn sàng nguồn lưới điện vận hành an toàn, tin cậy; trước đó Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thành công tác kiểm tra và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị nguồn, lưới điện, hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối DAS, tín hiệu điều khiển các thiết bị phân đoạn, liên lạc trên lưới; xử lý các trường hợp có nguy cơ vi phạm hành lang tuyến, đặc biệt là đối với lưới điện 110kV. Công ty cũng yêu cầu 6 Điện lực, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế bố trí lực lượng ứng trực, chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, trực lãnh đạo 24/24, kịp thời ứng phó với các sự cố bất thường có thể xảy ra trong suốt thời gian nghỉ Tết. Ngoài ra, để kích cầu du lịch, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều chương trình, sự kiện hấp dẫn nhằm thu hút du khách trở lại sau dịch, nổi bật như: không gian check-in chào năm mới 2022 tại dọc vỉa hè bờ sông Hàn, chương trình nghệ thuật "Mừng Đảng đón Xuân"; tổ chức Lễ hội Cầu ngư truyền thống 2022, vui chơi tham quan công viên APEC Đà Nẵng, … Bám sát các hoạt động trên, PC Đà Nẵng đã chủ động làm việc với ban tổ chức các sự kiện, kiểm tra hệ thống cấp điện tại các địa điểm để có phương án cấp điện an toàn, liên tục trong thời gian diễn ra hoạt động lễ hội chào đón năm mới.

P.V: Cty có khuyến cáo gì đối với tổ chức, cá nhân đối với các biện pháp sử dụng điện an toàn, hiệu quả dịp Tết?

Ông Lê Hồng Cương: Song song với công tác kể trên, PC Đà Nẵng tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền đến khách hàng các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, ngăn ngừa các sự cố điện trong nhân dân. Cụ thể, không thả bóng bay, bắn pháo kim tuyến, pháo hoa, đồ chơi - thiết bị bay gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện; không dựng ăng-ten, buộc dây phơi, băng-rôn khẩu hiệu... gần hoặc có khả năng đổ, bay, rơi vào đường dây và công trình điện. Đảm bảo cách điện tốt, không rò rỉ điện khi lắp đèn trang trí trong nhà, ngoài đường; không cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện vào ổ cắm, không sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc, đề phòng quá tải dây và ổ cắm gây cháy nổ… Khách hàng sử dụng điện báo ngay Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001909 khi phát hiện rò rỉ điện, điện tiêu thụ tăng cao bất thường để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

P.V: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

PHƯƠNG KIẾM (thực hiện)