Củng cố quan hệ đoàn kết đặc biệt với Việt Nam – Cuba

Thứ năm, 04/05/2023 06:55
Chiều 3-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp thân mật Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba dẫn đầu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ xúc động được gặp lại đồng chí Roberto Morales Ojeda và các đồng chí Cuba thân thiết tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba; đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với hai Đảng, hai nước, vào dịp kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị và ngay sau chuyến thăm chính thức Cuba rất thành công của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đồng chí Roberto Morales Ojeda bày tỏ đặc biệt vui mừng và ấn tượng được dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba trở lại thăm làm việc Việt Nam. Đồng chí Roberto Morales Ojeda thông báo khái quát về tình hình Cuba, chia sẻ những khó khăn, thách thức mà Cuba đang gặp phải do đại dịch COVID-19, các biện pháp bao vây cấm vận chống Cuba, các giải pháp bảo đảm cải thiện đời sống người dân; chúc mừng những kết quả tích cực của quá trình triển khai các nghị quyết Đại hội lần thứ VIII, các định hướng và trọng tâm quan trọng của Đảng và Nhà nước Cuba.

Đồng chí Roberto Morales Ojeda khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đặc biệt coi trọng việc củng cố quan hệ đoàn kết đặc biệt với Việt Nam, cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành, đoàn kết và chia sẻ khó khăn, thách thức của Cuba; nhấn mạnh Cuba sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba; nhất trí hai bên cần tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt do các Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Fidel Castro đặt nền móng và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đồng chí Raul Castro và chuyển lời chúc mừng nhiệt liệt nhất đến Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Díaz-Canel nhân dịp được Quốc hội Cuba tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba; nhắc lại lời mời đồng chí Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Díaz-Canel thăm chính thức Việt Nam trong năm 2023. Đồng chí Roberto Morales chuyển lời của đồng chí Díaz-Canel mời đồng chí Võ Văn Thưởng sớm thăm chính thức Cuba. Đồng chí Võ Văn Thưởng cảm ơn, vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp chuyến thăm vào thời gian phù hợp.

* Cùng ngày, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba đồng tổ chức Hội thảo Lý luận lần thứ V với chủ đề “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam và Cuba”. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba làm trưởng đoàn. Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo cấp cao hai đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các nhà nghiên cứu lý luận và khoa học của Việt Nam và Cuba.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu và các nhà lý luận, tư tưởng của hai đảng đã trình bày tham luận, trao đổi ý kiến sâu sắc về lý luận và thực tiễn các chuyên đề có tính thời sự như: Xây dựng, phát triển tổ chức đảng tại các thành phần kinh tế; xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chiến lược; công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong thanh niên; quản trị truyền thông, bảo đảm an ninh, an toàn trong không gian mạng; xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam và cập nhật hóa kinh tế-xã hội của Cuba...

Phát biểu tại Phiên bế mạc Hội thảo, đồng chí Roberto Morales Ojeda đánh giá, qua 4 phiên làm việc các đại biểu đã thảo luận rõ ràng, minh bạch về hoạt động của hai đảng, vai trò của Đảng trong sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội trong quá trình hoàn thiện các mô hình xây dựng chủ nghĩa xã hội phù hợp với lịch sử và đặc thù của mỗi nước, về lý luận và thực tiễn các chuyên đề có ý nghĩa thiết thực với hai đảng.

Đánh giá hội thảo lý luận lần này đã thành công tốt đẹp, đồng chí Roberto Morales Ojeda cho rằng, đây là một hoạt động thể hiện quan hệ đoàn kết đặc biệt truyền thống giữa hai đảng ngày càng bền chặt, là tấm gương cho các mối quan hệ hợp tác giữa các lực lượng chính trị cùng chung ý thức hệ trong một thế giới ngày càng phức tạp.

* Cùng ngày, đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhân dịp thăm và làm việc tại Việt Nam. Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đón và tiếp đoàn. Đồng chí Roberto Morales Ojeda và đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba đã tham quan các gian trưng bày hiện vật trong nhà và ngoài trời tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam-nơi được ví như là “cuốn sử sống” về cách mạng Việt Nam, có cơ hội hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc, lịch sử quân sự Việt Nam, sự ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam, những chiến công của quân và dân Việt Nam trong Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh...

TTXVN