Cùng lúc bị 5 mỏ đá "tra tấn", người dân bức xúc ra đường chặn xe!

Thứ tư, 27/04/2022 07:40
Nhiều năm nay, người dân ở 2 thôn: Hòa Đông và Hòa Vân (xã Tam Nghĩa, H. Núi Thành, Quảng Nam) thường xuyên chịu đựng tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, chế biến và vận chuyển đá gây ra.
Những xe chở đá đi qua hầm chui Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có dấu hiệu vi phạm chiều cao khống chế của đường hầm.
Người dân chặn xe chở đá vào sáng 24-4.

Tiếng ồn nổ mìn, ô nhiễm bụi, đường sá hư hỏng… là những gì mà người dân nơi đây gọi là "sự tra tấn" của những mỏ khai thác đá đối với cuộc sống của họ. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương, thậm chí bất đắc dĩ phải bỏ công việc để chặn xe ra vào vận chuyển đá nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Với hàng trăm lượt xe tải trọng lớn vào ra chở đá hằng ngày, con đường dân sinh vào 5 mỏ đá ở thôn Hòa Đông (xã Tam Nghĩa) đầy rẫy ổ voi, ổ gà tù đọng nước, cây cối 2 bên đường bị phủ bụi trắng xóa. Theo người dân địa phương, từ ngày các mỏ đá đi vào hoạt động, con đường dân sinh đã bị các xe tải chở đá cày nát. Gần tới công trường khai thác đá, tiếng nổ mìn, máy xay đá ầm ầm dưới cái nắng ngột ngạt khiến bầu không khí thêm bức bối. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, người dân khu vực này đã nhiều lần ra chặn xe tải vận chuyển đá và mới đây nhất là ngày 23-4.

Ông Ngô Đình Diệm (trú tổ 6, thôn Hòa Vân, xã Tam Nghĩa), bức xúc: Mỗi ngày, các mỏ khai thác đá nổ mìn gây chấn động cả khu vực, rung lắc nhà cửa, chưa kể xe chở đá ra vào thường xuyên gây bụi bặm và hư hỏng đường sá. Ngoài ra hoạt động chế biến đá gây ra lượng bụi lớn, ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng hơn đến đời sống người dân. Bà con đã gửi đơn đến chính quyền xã từ tháng 1-2022 đến nay nhưng xã chỉ hứa mà không giải quyết dứt điểm.

"Trên địa bàn có đến 5 mỏ đá và một trạm trộn nhựa, chúng tôi ngộp thở nhưng vẫn cố cầm cự. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã chặn xe 6-7 lần rồi, lúc đầu có chính quyền vào giải quyết, sau gọi cũng không ai xuống. Đợt gần đây nhất, chính quyền xã cam kết với người dân là đến 20-4-2022 sẽ giải quyết dứt điểm với người dân về vấn đề ô nhiễm nhưng đến hôm nay (23-4) vẫn không có động tĩnh gì", ông Diệm cho hay.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Chí (trú tổ 5, thôn Hòa Đông, xã Tam Nghĩa), cho biết: "Từ 4 giờ sáng các xe đã chạy lên rồi, trưa nắng cũng chạy. Trạm trộn nhựa thì hoạt động từ 2-3 giờ sáng. Chúng tôi phải đóng cửa liên tục, chỉ khi nào cần đi ra ngoài mới mở cửa. Đêm ngủ cũng phải mang khẩu trang. Tôi cũng phải lo đi kiếm tiền nuôi con chứ đâu suốt ngày chặn xe như thế này được nhưng vì quá bức xúc ảnh hưởng đến việc học hành của con cái tôi nên mới chặn xe thế này".

Những xe chở đá đi qua hầm chui Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có dấu hiệu vi phạm chiều cao khống chế của đường hầm.

Theo tìm hiểu của P.V, trên địa bàn xã Tam Nghĩa hiện có 5 mỏ đá đang hoạt động là Rạng Đông, Vinaconex 25, Hưng Long, Hòa Đông, Kỳ Hà Chu Lai, ngoài ra còn có trạm trộn nhựa Hòa Đông. Bức xúc vì tình trạng ô nhiễm từ các mỏ đá gây ra, từ đầu năm đến nay, đã nhiều lần người dân tại thôn Hòa Đông, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành chặn xe ra vào các mỏ đá trên địa bàn. Trước đó, vào ngày 28-2-2022 đến ngày 3-3-2022, tiếp đến là chiều ngày 12-4 và sáng 13-4, gần đây nhất là ngày 23-4.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Đạt - Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa, cho biết: Việc người dân bức xúc về việc khai thác mỏ đá làm ảnh hưởng môi trường đã được chuyển lên huyện Núi Thành. Vừa qua, đơn vị quan trắc của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã thực hiện đo, lấy mẫu phân tích kiểm nghiệm về mức độ ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác đá. Hiện xã đang chờ kết quả cuối cùng và sẽ tổ chức đối thoại giữa các công ty khai thác đá với người dân để có hướng giải quyết về vấn đề ô nhiễm môi trường.

"Trước đây tỉnh quy hoạch các mỏ đá tập trung ở xã Tam Nghĩa. Hoạt động khai thác đá cũng gây nhiều hậu quả như đường sá xuống cấp, người dân tụ tập cản trở xe tải cũng gây mất an ninh trật tự, Tuy nhiên, địa phương lại không được hưởng lợi gì. Trước đây, địa phương được hưởng 20% phí bảo vệ môi trường nhưng gần đây thì không phân bổ trực tiếp về địa phương có khoáng sản, gây khó khăn cho cho công tác quản lý nhà nước cũng như gánh nặng lớn về môi trường cho địa phương", ông Đạt cho biết.

Quang Phúc