Cuộc đấu trí với những “ông trùm” ma túy

Thứ năm, 20/07/2023 07:53
Chuyên án QT1222 do BĐBP Quảng Trị phối hợp Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung đóng tại Đà Nẵng (Đoàn 2) đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ; bắt 2 đối tượng, thu giữ 48.000 viên ma túy tổng hợp. Đây là hành trình đầy thử thách của lực lượng đánh án với những “ông trùm” ranh mãnh.
Đối tượng và ma túy tang vật bị bắt giữ trong chuyên án.
Đối tượng và ma túy tang vật bị bắt giữ trong chuyên án.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, đầu tháng 3-2023, lực lượng BĐBP Quảng Trị phối hợp Đoàn 2 và Phòng Cảnh sát ma túy- Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ đối tượng Võ Quyết Thắng (1992, trú xã Tân Hợp, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) tàng trữ 12.000 viên ma túy tổng hợp tại xã Hướng Linh (H. Hướng Hóa). Tiếp tục điều tra mở rộng, đến ngày 18-5-2023, lực lượng BĐBP Quảng Trị phối hợp Đoàn 2 và Phòng Cảnh sát ma túy- Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ Đặng Phước Phong (1994, trú TP Huế, Thừa Thiên - Huế) khi đang nhận gói hàng ký gửi từ xe khách tại Bến xe phía Bắc TP Huế. Kiểm tra gói hàng, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 36.000 viên ma túy tổng hợp. Đây là 2 đối tượng trong Chuyên án QT1222 do BĐBP Quảng Trị chủ trì xác lập.

Trước đó, cuối năm 2022, trinh sát phòng chống ma túy BĐBP Quảng Trị nhận được thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua biên giới tỉnh Quảng Trị đưa vào nội địa tiêu thụ. Đường dây này hoạt động vô cùng tinh vi, phức tạp; những kẻ chủ mưu, cầm đầu điều hành “chân rết” là những đối tượng nghiện ma túy lâu năm, nhiều tiền án tiền sự và rất manh động. Phương thức giao dịch là chuyển khoản tiền mua ma túy cũng như tiền công, khi giao hàng sẽ cất giấu một chỗ rồi báo vị trí để đầu mối bên kia tới lấy. Tất cả tạo thành một đường dây khép kín gây khó khăn không nhỏ đối với các trinh sát trong việc nắm tình hình cũng như sử dụng lực lượng tiếp cận các đối tượng.

Thượng tá Nguyễn Văn Hồng- Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị, cho biết: Trong Chuyên án QT1222, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng với quyết tâm cao nhất, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị cũng như lực lượng phối hợp đã làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây để từ đó, xây dựng phương án đánh bắt hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí và trang bị. Lực lượng đánh án đã áp dụng triệt để các chiến thuật, tình huống nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật, chuyển hóa tài liệu trinh sát thành chứng cứ để tiến hành bắt giữ các đối tượng, thu giữ tang vật, phương tiện phạm tội.

Theo lãnh đạo Đoàn 2, khó khăn của việc đánh án đó là đấu tranh buộc các đối tượng phải khai nhận hành vi phạm tội chứ không chỉ đơn giản là bắt giữ các đối tượng cùng tang vật ma túy. Trong vụ việc ngày 2-3-2023, các đối tượng hẹn giao dịch ma túy tại cung đường Hồ Chí Minh, đoạn khu vực ngã ba xã Hướng Linh để từ đó vận chuyển ma túy ra Quảng Bình. Thắng là đối tượng có tiền án về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” nên khi bị bắt, Thắng rất bình tĩnh. Thắng tin vào vỏ bọc hoàn hảo của mình vì không nhận tiền trực tiếp mà yêu cầu các đối tượng chuyển tiền vào tài khoản của vợ sắp cưới. Mọi liên lạc đều thực hiện qua Zalo, điện thoại. Thế nhưng, qua một đêm đấu tranh, trước những câu hỏi cũng như những chứng cứ được các trinh sát đưa ra, biết không thể chối cãi, Thắng buộc phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi Thắng bị bắt, các đối tượng trong Chuyên án QT1222 có dấu hiệu chững lại nhưng kỳ thực là chuyển phương thức hoạt động. Sau nhiều ngày lần tìm, các trinh sát đã phát hiện ra phương thức mới được các đối tượng sử dụng là “ký gửi xe khách”. Sau khi sàng lọc, củng cố thông tin, Ban Chuyên án QT1222 quyết định mở rộng giai đoạn 2 để tiếp tục chặt đứt các chân rết của các "ông trùm". Kết quả, lực lượng đánh án đã bắt giữ Phong khi nhận 36.000 viên ma túy tổng hợp được ký gửi xe khách từ Quảng Trị vào Thừa Thiên - Huế.

Khi triển khai đánh bắt tại bến xe phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên - Huế, lực lượng đánh án đã có những lo lắng vì hiện trường đông người, nếu các đối tượng manh động có thể gây nguy hiểm cho nhân dân. Thế nhưng, với bản lĩnh vững vàng cũng như sự mưu trí của các trinh sát, đối tượng Phong đã nhanh chóng bị khống chế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và lực lượng đánh án. Phong khai nhận có người thuê mình ra bến xe nhận ma túy rồi giao cho một người tên Hùng, đổi lại, Phong sẽ được trả tiền công 30 triệu đồng.

Sau 6 tháng đấu tranh gian khổ, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị đã triệt phá hoàn toàn đường dây ma túy xuyên quốc gia được tổ chức hết sức tinh vi, góp phần ngăn ngừa hiểm họa cho nhân dân.

CÔNG HẠNH