Cuộc đua tranh ngôi vô địch V.League 2022: Cờ vẫn trong tay Hà Nội FC

Thứ tư, 26/10/2022 14:54
Hải Phòng đã làm được điều mà T. Bình Định đã làm ở lượt đi, chiến thắng và làm chậm đà tiến của Hà Nội FC. Cách biệt giữa Hà Nội FC và thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm giờ chỉ là 2 điểm (40 và 38). Nếu nhìn vào điểm số, hiện cũng chỉ có 2 cái tên trên và T. Bình Định (36 điểm) còn cơ hội đua vô địch, nhưng nếu so sánh lịch thi đấu, đội bóng thủ đô vẫn chiếm lợi thế nhất.
Hà Nội FC (áo sẫm) vẫn sáng cửa vô địch V.League 2022 hơn cả.
Hà Nội FC (áo sẫm) vẫn sáng cửa vô địch V.League 2022 hơn cả.

Thất bại 2-3 trước Hải Phòng nếu soi kỹ, thật sự là một “tai nạn” của Hà Nội FC, khi chỉ trong 8 phút (18 và 26), Việt Anh và Văn Công đã “biếu” cho chủ nhà Hải Phòng 2 bàn. Pha bỏ lỡ của Rimario hay bàn thắng thứ 3 của Hải Huy là điều thường tình, khi hàng thủ Hà Nội FC chưa hết choáng váng. Nhưng cũng ở trận đấu này, chỉ trong 8 phút (45 +1 và 54), Tuấn Hải ghi liền 2 bàn để rút ngắn tỷ số xuống còn 2-3. Điều này lại chứng tỏ đội bóng của Văn Quyết đủ con người, đủ sức mạnh để khiến đối thủ phải e ngại…

Thua trận, HLV Chun Jae Ho xin lỗi vì đã… không có quà mừng cưới chủ tịch CLB. HLV của đội thắng cũng không vì đã áp sát đối thủ 2 điểm mà quá lạc quan về ngôi vô địch. Hơn ai hết, những HLV là người hiểu rõ nhất đâu là CLB lợi thế nhất trong chặng đường tranh ngôi vương còn lại.

Xét về điểm số và trận đã đấu, Hà Nội FC đang hơn Hải Phòng 2 điểm và chơi ít hơn đối phương 1 trận. 5 trận còn lại, đa số những CLB mà họ gặp đều ở nhóm cuối như SHB Đà Nẵng, H. Hà Tĩnh, HAGL (vòng 22, 25 và 26), thách thức lớn hơn khi họ gặp Đ, Thanh Hóa và Viettel ở vòng và 23 và 24. 4 trận còn lại của thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm gặp phải những đội “không còn gì để mất” là Sài Gòn FC, H. Hà Tĩnh và Nam Định (vòng 22, 23 và 24), trận còn lại là với SLNA.

Hải Phòng đánh bại Hà Nội FC trên thực tế có lợi hơn cả cho T.Bình Định, đội bóng khả dĩ nhất có thể đeo bám và hạ bệ thầy trò HLV Chun Jae Ho năm nay. T. Bình Định đang có 36 điểm là CLB cũng mới thi đấu 19 trận. Nếu có thêm 3 điểm ở trận đấu thứ 20 như Hải Phòng đã làm được, T. Bình Định sẽ có 39 điểm và chính thức soán lấy vị trí thứ 2 của thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm. Tuy vậy, lịch thi đấu của thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng “căng” hơn khi phải gặp HAGL và Viettel 2 trận liền trên sân khách ở vòng 22 và 23. Phải đến vòng 24, họ mới được trở về nhà để tiếp SLNA. Vòng đấu áp chót, T. Bình Định lại làm khách ở sân SHB Đà Nẵng và khép lại mùa bóng bằng trận tiếp CLB TPHCM tại Quy Nhơn.

Theo giới chuyên môn, chỉ có cách đoạt lấy 6 điểm ở vòng 22 và 23, đồng thời trông chờ Hà Nội FC bị SHB Đà Nẵng lẫn Đ. Thanh Hóa gây khó dễ, T. Bình Định và có thể cả Hải Phòng mới có cơ hội thực sự để phả hơi nóng vào gáy Hà Nội FC. Với điểm số hiện tại, Hà Nội FC có quyền sai sót 1 trong 5 trận còn lại, còn với Hải Phòng hay T. Bình Định, sai số này đồng nghĩa với thất bại chung cuộc. Đó là những thông số khiến cựu HLV của Hà Nội FC là Chu Đình Nghiêm phát biểu rằng, Hải Phòng sau trận thắng Hà Nội FC cũng khó vô địch V-League 2022.

Lợi thế của Hà Nội FC trong cuộc đua vô địch ở mùa giải năm nay là điều có thật. Tuy vậy, những điểm số theo tính toán có thể trở thành “đếm cua trong lỗ” nếu nó định đoạt bằng “bóng… bàn” hoặc bởi trọng tài.

S.T