Cuộc gặp gỡ nghĩa tình tri ân những người lính an ninh chi viện cho chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng

Thứ ba, 22/04/2025 13:15

Sáng 22-4, tại thành phố Hải Phòng, Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân mật, đầy xúc động để tri ân các đồng chí nguyên là cán bộ an ninh Hải Phòng và Thái Bình từng chi viện cho chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Các đại biểu gặp mặt, chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt.
Buổi gặp gỡ được tổ chức trang trọng, ấm áp nghĩa tình.

Tham dự buổi gặp mặt có Thượng tá Nguyễn Đại Đồng – Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cùng Đại tá Lê Văn Bảy, nguyên Phó giám đốc CA tỉnh Quảng Nam, Phó Ban liên lạc An ninh Quảng Đà; Đại tá Lê Ngọc Hải – nguyên Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội cựu Công an nhân dân TP Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và các cựu cán bộ an ninh từng một thời vào sinh ra tử nơi tuyến lửa Quảng – Đà. Cùng dự có Đại tá Phạm Viết Dũng – Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng cùng lãnh đạo các phòng nghiệp vụ.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng phát biểu, bày tỏ sự tri ân đối với các bác từng tăng cường, chi viện cho chiến trường Quảng Đà thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Trong không khí ấm áp, nghĩa tình, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng các đồng chí trong đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những người lính an ninh từng kiên cường bám trụ nơi chiến trường ác liệt, góp phần làm nên trang sử vẻ vang của dân tộc. Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định, từ năm 1962, hưởng ứng chủ trương của Bộ Công an, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an miền Bắc, trong đó có lực lượng an ninh Hải Phòng, Thái Bình, đã lên đường chi viện cho các tỉnh miền Nam.

Tại chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng, họ đã cùng đồng đội địa phương sát cánh chiến đấu, vượt qua muôn vàn hiểm nguy, lập nên nhiều chiến công xuất sắc. Trong số ấy, 21 đồng chí đã anh dũng hy sinh, để lại nỗi tiếc thương vô hạn, đồng thời cũng khắc ghi tinh thần quả cảm và sự tận hiến không ngơi nghỉ của các thế hệ Công an nhân dân.

Dịp này, Công an TP Đà Nẵng cũng tặng quà lưu niệm cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Công an TP Hải Phòng.

Sau ngày đất nước thống nhất, tình cảm giữa Công an Hải Phòng và Công an Quảng Nam – Đà Nẵng vẫn bền chặt như thuở đầu. Những sự hỗ trợ thiết thực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự đã vun đắp thêm mối quan hệ keo sơn, là minh chứng đẹp về tinh thần đoàn kết, nghĩa tình giữa những người lính công an hai miền.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng tặng quà cảm ơn sự cống hiến, hy sinh của lực lượng An ninh Hải Phòng năm xưa.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Phạm Viết Dũng – Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng xúc động nhắc lại, hơn 300 cán bộ an ninh ưu tú của Hải Phòng đã tình nguyện lên đường chi viện đúng lúc, kịp thời cho chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng, góp phần quyết định vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau chiến tranh, họ trở về, tiếp tục cống hiến ở nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn giữ vững khí chất, tinh thần cách mạng, truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân.

Đại tá Lê Văn Bảy (bên trái) và Đại tá Lê Bình Nguyên cùng các đồng đội cũ ôn lại kỷ niệm xưa.

Trong phút trải lòng, bác Lê Bình Quyên – đại diện Ban liên lạc chiến sĩ an ninh Hải Phòng chi viện chiến trường Quảng Đà nghẹn ngào nhớ lại: “Chúng tôi khi ấy còn rất trẻ – người 18, người 20 tuổi, có người vừa học vừa làm. Khi có lệnh điều động, không ai do dự, không ai thoái lui. Ai cũng hiểu rằng: miền Nam cần ta, đất nước cần ta – là phải lên đường. Và chúng tôi đã có mặt ở những nơi gian khổ, ác liệt nhất – trong đó có Đà Nẵng, Quảng Nam. Những vùng đất ấy giờ là quê hương thứ hai của chúng tôi, nơi nghĩa tình đồng đội sâu nặng hơn bao giờ hết”.

Các đồng chí nguyên cán bộ an ninh trao truyền kinh nghiệm, truyền thống quý báu cho lực lượng Công an hôm nay và mai sau.

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Lê Văn Bảy – Phó Ban liên lạc An ninh Quảng Đà xúc động đọc bài thơ “Thăm chiến trường xưa”, do chính ông sáng tác, như một lời tri ân lặng lẽ gửi đến đồng đội năm xưa, những người còn sống, những người đã nằm lại chiến trường. Bài thơ không chỉ là lời tri ân đồng đội đã khuất, mà còn là tiếng lòng thổn thức của người lính già khi trở về nơi từng gắn bó cả tuổi thanh xuân trong khói lửa chiến tranh. Từng câu chữ như khơi gợi lại những tháng năm hào hùng, những nỗi đau mất mát, và trên hết là tình đồng đội son sắt, thủy chung. Nhiều đại biểu có mặt đã xúc động chia sẻ rằng: “Nghe thơ mà như sống lại những tháng năm xông pha trận mạc, thấy lòng mình ấm lại bởi tình cảm sâu nặng mà các thế hệ dành cho nhau”.

Các đại biểu gặp mặt, chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt.

Buổi gặp mặt không chỉ là dịp tri ân, mà còn là dịp để ôn lại truyền thống hào hùng, bất khuất của lực lượng Công an nhân dân. Đó cũng là lời nhắc nhở thế hệ hôm nay tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, giữ vững niềm tin, đoàn kết đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vì bình yên cuộc sống, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

MAI VINH

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt đại biểu tướng lĩnh, anh hùng và các lực lượng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh

Chiều 21-4, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã gặp mặt đại biểu tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, điệp báo, biệt động Sài Gòn, du kích, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Công an TP Đà Nẵng tri ân các cán bộ, liệt sĩ An ninh Hải Phòng từng chi viện chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng bộ TP Đà Nẵng (28/3/1930 – 28/3/2025) và 50 năm ngày giải phóng thành phố (29/3/1975 – 29/3/2025), ngày 21-4, Đoàn công tác Công an TP Đà Nẵng do Thượng tá Nguyễn Đại Đồng – Phó Giám đốc Công an thành phố dẫn đầu...

Ga Đà Nẵng là nơi gặp nhau của “Đoàn tàu Thống Nhất” vào ngày 30-4

Chiều 14-4, đại diện lãnh đạo Chi nhánh Vận tải đường sắt Đà Nẵng cho biết, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ ra mắt và vận hành đôi tàu đặc biệt mang tên “Đoàn tàu Thống Nhất” gồm có Đoàn tàu SE1 và Đoàn tàu SE4.