Cuốn hút các buổi ngoại khóa cùng Cảnh sát giao thông

Thứ sáu, 22/09/2023 07:13
Luôn tìm tòi, đổi mới tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Trị đã tạo nên bầu không khí sôi nổi, rộn ràng những buổi ngoại khóa về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh đầu năm học mới 2023-2024. Nhiều sân trường dường cũng như bùng nổ theo sự hấp dẫn, hứng khởi ấy.
Lực lượng Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) tuyên truyền ngoại khóa về an toàn giao thông cho học sinh trên địa bàn.
Lực lượng Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) tuyên truyền ngoại khóa về an toàn giao thông cho học sinh trên địa bàn.

Thực hiện “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường”, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị từ địa bàn miền núi xuống đồng bằng đều quyết tâm mang lại hiệu quả cao nhất trong những buổi ngoại khóa tuyên truyền tại các trường học. Ghi nhận tại Trường THPT Hải Lăng vào ngày 18-9-2023, hơn 1.200 học sinh đã hào hứng với chủ đề “Tuyên truyền và cam kết thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ” do Đội CSGT-TT Công an huyện Hải Lăng phối hợp với các đơn vị tổ chức. Không chỉ là số liệu khô khan về thực trạng tai nạn giao thông (TNGT), các chiến sĩ trong trang phục “sắc nắng” đã dẫn chuyện, minh họa sinh động về nguyên nhân và nguy cơ dẫn đến TNGT; chỉ ra thực trạng vi phạm của các em học sinh hiện nay, như điều khiển phương tiện có dung tích xilanh từ 50cm3 trở lên khi chưa đủ tuổi theo quy định; điều khiển xe chở 2-3 người sau xe; không đội MBH, điều khiển xe đi dàn hàng 2, hàng 3 trên đường; tụ tập trước cổng trường và các điểm đường giao nhau khi tan học về… Qua đó, nhắc nhở, tuyên truyền cho các em tham gia giao thông an toàn, chấp hành nghiêm các quy định Luật Giao thông đường bộ. Không chỉ dừng lại đó, sân chơi bổ ích về kiến thức sau khi thực hiện nhiều nội dung tuyên truyền cũng được mở ra. Với sự dí dỏm của các chiến sĩ CSGT, phần hỏi đáp trở thành bài test được học sinh đón đợi, sôi nổi.

Cùng lúc đó, tại Trường THCS Nguyễn Trãi (TT Hồ Xá, H.Vĩnh Linh), Đội CSGT-TT Công an huyện Vĩnh Linh đặc biệt nhấn mạnh cách phân biệt các loại phương tiện được phép điều khiển và không được phép điều khiển; giới thiệu và phân tích các loại biển báo hiệu đường bộ, tín hiệu đèn giao thông… Sự chăm chú lắng nghe cũng như háo hức trả lời câu hỏi của các em nhỏ đã khiến buổi ngoại khóa “Chúng em tìm hiểu Luật Giao thông” trở nên cuốn hút.

Công an tỉnh Quảng Trị cho hay, triển khai Tháng cao điểm trên, Phòng CSGT và Đội CSGT-TT tại tất cả các huyện, thị, thành phố đều nhấn mạnh lấy công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật làm nền tảng và then chốt nhằm nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, giảm thiểu TNGT xảy ra cho học sinh trên địa bàn. Chính vì thế, đòi hỏi cán bộ chiến sĩ càng nỗ lực, sáng tạo hơn nữa để tạo hiệu quả tuyên truyền trong các buổi ngoại khóa. Như sân chơi “Góc vui học ATGT cho nụ cười ngày mai” tại Trường Tiểu học Đông Thanh (TP Đông Hà) gây ấn tượng sâu sắc. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như trò chơi hoạt náo vui nhộn ghép biển báo giao thông, thử tài trí nhớ và trải nghiệm tham gia giao thông an toàn trên sân sa hình. Các học sinh đã thể hiện sự thông minh, nhanh nhạy, tham gia trò chơi một cách nhiệt tình, vui vẻ, đặc biệt ghi nhớ nhiều kiến thức.

Tại địa bàn huyện Cam Lộ, những ngày qua, Phòng CSGT phối hợp với Công an huyện Cam Lộ liên tiếp tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT cho hơn 2.500 học sinh và gần 200 cán bộ, giáo viên, nhân viên tại 3 trường THPT trên địa bàn. Tại buổi ngoại khóa, lực lượng CSGT đã trao tặng 250 mũ bảo hiểm cho các em và tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành pháp luật, không vi phạm giao thông trong sự hưởng ứng cao.

Hoạt động ngoại khóa ý nghĩa trên đang góp phần tạo được sự chuyển biến tích cực, giúp học sinh dần hình thành ý thức tự giác tuân thủ chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện, làm cơ sở để từng bước hình thành “văn hóa giao thông” trong học đường. Và trên tất cả, là vì hạnh phúc của học sinh mỗi ngày đến trường an toàn, vui vẻ.

Bảo Hà