Cựu cán bộ sở Tư pháp chủ mưu cùng các đồng phạm lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Thứ ba, 21/11/2023 07:41
Với thủ đoạn rao bán các thửa đất đang thế chấp cho ngân hàng, chỉ trong vòng hơn 1 năm,  Bùi Thị Mai Liên với sự giúp sức của Bùi Hữu Quang Luận, Chu Văn Sửa, Trần Thị Quỳnh Lâm đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 67 tỷ đồng.
Bị cáo Liên và 3 đồng phạm tại phiên tòa.
Bị cáo Liên và 3 đồng phạm tại phiên tòa.

Trong 2 ngày 15 và 16-11, TAND tỉnh Lâm Đồng đã xét xử các bị cáo: Bùi Thị Mai Liên (cựu trưởng phòng thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng); Bùi Hữu Quang Luận (33 tuổi, cháu ruột bị cáo Liên); Chu Văn Sửa (65 tuổi,nguyên là công chứng viên Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu) và Trần Thị Quỳnh Lâm (28 tuổi, nguyên là nhân viên công chứng, cháu ruột Liên).

Theo cáo trạng, khoảng tháng 1-2019 - 3-2020, Bùi Thị Mai Liên với vai trò chủ mưu đã thực hiện 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn và được sự trợ giúp của Luận, Sửa, Lâm để chiếm đoạt tổng số tiền gần 67 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, trong năm 2019, Liên nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người dân trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Sau đó, Liên nhờ ông P.H (trú P.9, TP Đà Lạt) vẽ họa đồ dự kiến phân thành nhiều lô nhỏ để bán kiếm lời. Liên nhờ các cá nhân hoặc các công ty môi giới bất động sản rao chuyển nhượng các lô đất trên. Điều đáng nói, các thửa đất này Liên nhờ người thân, anh chị em họ hàng đứng tên và đang được thế chấp ngân hàng nhưng Liên vẫn làm đơn đề nghị ngân hàng (nơi cầm cố tài sản là các thửa đất) cho phép liên hệ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Lạt làm thủ tục nhập, tách thửa để phân lô.

Do cần tiền để sử dụng trả lãi và chi tiêu, sau khi nhận tiền cọc của những người mua đất, Liên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các bị hại. Lợi dụng bản thân là chủ đầu tư Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu, Liên yêu cầu Chu Văn Sửa (công chứng viên, Trưởng phòng công chứng Đoàn Quang Lưu) chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo họa đồ dự kiến phân lô, trong khi toàn bộ bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng.

Để tránh sự phát hiện của các ngân hàng và người nhận chuyển nhượng, Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu không đăng tải thông tin lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng. Do tin tưởng vào hợp đồng chuyển nhượng đã được Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu công chứng, người nhận chuyển nhượng đã đồng loạt thanh toán tiền đợt 2 theo tiến độ đã ký trên các hợp đồng đặt cọc. Từ đó, Liên chiếm đoạt số tiền đợt 2 của hàng chục khách hàng nhận chuyển nhượng đất lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Liên và các đồng phạm về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” diễn ra vào tháng 3 và 4-2023 đã phải hoãn và trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ hành vi lừa đảo của bị cáo này. Đến ngày 25-8-2023, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng ban hành Cáo trạng số 47/CT-VKS-P2 và quyết định truy tố Bùi Thị Mai Liên cùng Luận, Sửa và Lâm về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra trong 2 ngày 15 và 16-11, sau khi xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt các bị cáo: Bùi Thị Mai Liên án tù chung thân; Bùi Hữu Quang Luận 18 năm tù; Chu Văn Sửa 18 năm tù và Trần Thị Quỳnh Lâm 10 năm tù cùng về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

L.Đ