Cựu nhân viên quỹ tín dụng lừa vay đáo hạn ngân hàng, chiếm đoạt 49 tỷ đồng

Thứ hai, 09/05/2022 07:04
Do từng làm việc tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Xuân (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) nên Lương Thị Hồng Châu (39 tuổi) có kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ vay vốn, tất toán các khoản vay. Chính vì vậy, từ tháng 1-2018 đến 4-2019, thông qua việc đưa ra thông tin vay tiền để đáo hạn ngân hàng, Châu đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của nhiều người.
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt bị can Lương Thị Hồng Châu.
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt bị can Lương Thị Hồng Châu.

Ngày 5-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, thi hành lệnh khám xét chỗ ở hiện tại của Lương Thị Hồng Châu tại P. Tiến Thành (TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). Tại đây, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án. Cơ quan điều tra đã di lý bị can về trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục đấu tranh làm rõ các tình tiết liên quan.

Lương Thị Hồng Châu (1983, HKTT tại P. Tân An, TX La Gi), trước đây, có thời gian làm việc tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Xuân nên có kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ vay vốn, tất toán các khoản vay. Mặc dù sau đó Châu nghỉ làm tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Xuân nhưng vẫn liên hệ với nhiều người có nhu cầu để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng. Từ tháng 1-2018 đến 4-2019, Châu vay tiền của 19 người để làm đáo hạn ngân hàng hưởng chênh lệch và kinh doanh bất động sản. Do kinh doanh thua lỗ nên Châu biết mình bị mất khả năng trả nợ.

Để “giật gấu vá vai”, Châu vẫn tiếp tục vay tiền của nhiều người khác với lý do để thực hiện công việc “đáo hạn ngân hàng” và “kinh doanh bất động sản”. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền Châu đã không sử dụng vào việc như đã nói mà sử dụng tiền vào việc trả nợ, trả lãi cho những người đã vay trước đó. Tổng số tiền Châu đã vay của 16/19 người là hơn 144 tỷ đồng. Trong đó, Châu đã trả số tiền gốc là hơn 103 tỷ đồng. Số tiền lãi Châu đã trả là hơn 9,6 tỷ đồng.

Dù đã mất khả năng trả nợ nhưng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4-2019, Châu tiếp tục vay hơn 34 tỷ đồng. Trong đó Châu chỉ trả tiền gốc được hơn 13 tỷ đồng, trả tiền lãi hơn 2 tỷ đồng còn lại hơn19 tỷ đồng Châu chưa thanh toán được. Số tiền 19 tỷ đồng này Châu không giải trình được mục đích sử dụng và đang ở đâu.

Đến nay, Cơ quan điều tra cũng xác định được tổng số tiền mà Châu đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 49 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

B.T