Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội ân hận vì nhận tiền trong vụ chuyến bay giải cứu

Thứ tư, 12/07/2023 21:15
Chiều 12-7, tại phiên tòa xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”, Cựu Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng đã bày tỏ sự ân hận, hối lỗi vì mắc sai lầm nhận tiền trong hoàn cảnh chống dịch.

Bị cáo Chử Xuân Dũng bị cáo buộc đã nhận tiền của 2 cá nhân để cấp phép cho 4 công ty được đưa công dân về cách ly tại TP Hà Nội.

Trong thời gian dịch bệnh, bị cáo được phân công làm Trưởng Ban, Phó trưởng Ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội, có trách nhiệm, quyền hạn duyệt, ký chủ trương cách ly trên địa bàn.

Cựu Phó Chủ tịch Quảng Nam được dẫn giải tới phiên tòa. Ảnh: CTV
Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng tại phiên tòa.

Từ tháng 6 đến tháng 12-2021, bị cáo Lê Thị Ngọc Anh (cán bộ Vụ Lễ tân Ban Đối ngoại Trung ương Đảng) đã 4 lần đến phòng làm việc gặp ông Dũng, đưa tổng số tiền 54.000 USD và 300 triệu đồng để được ông Dũng đồng ý giúp các doanh nghiệp của bà Ngọc Anh đưa công dân về cách ly tại Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng khai chị dâu bên vợ bị cáo nói "chị Ngọc Anh công tác ở Ban Đối ngoại Trung ương Đảng" có người quen, cần đến gặp bị cáo để xin được cách ly ở Hà Nội. Thấy bà Ngọc Anh công tác tại Ban Đối ngoại Trung ương Đảng nên bị cáo đồng ý.

Bị cáo nhận đã cầm tiền hối hộ 54.000 USD và 300 triệu của bà Ngọc Anh. Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội cũng thừa nhận, thông qua thư ký của mình đã nhận 3 lần, tổng số tiền 500 triệu đồng của ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Thái Hòa.

Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội bày tỏ sự hối lỗi về hành vi nhận tiền và thừa nhận việc nhận tiền là hoàn toàn sai. "Có những nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhưng nguyên nhân chính do bị cáo đã mắc sai lầm. Bị cáo thấy rất đáng tiếc vì việc làm của mình, đặc biệt với cương vị của mình trong thời điểm chống dịch như thế" – ông Dũng nói.

Đến nay, bị cáo đã tác động gia đình khắc phục hoàn toàn số tiền nhận hối lộ hơn 2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, ông Trần Văn Tân, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cũng thừa nhận hành vi nhận hối lộ. Ông Tân bị cáo buộc đã nhận hối lộ số tiền 5 tỷ đồng trong quá trình cấp phép cách ly cho các chuyến bay giải cứu.

Cựu Phó Chủ tịch Quảng Nam được dẫn giải tới phiên tòa. Ảnh: CTV

Cựu Phó Chủ tịch Quảng Nam thừa nhận cầm tiền 5 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, đại diện Công ty Travel Sky. Khi nhận tiền, bị cáo nghĩ đó là tiền cảm ơn, từng muốn trả lại nhưng do công tác phòng chống dịch bận quá, bị cáo phụ trách công tác này nên quên trả lại.

Tuy nhiên, bị cáo khẳng định không hề yêu cầu DN chi tiền.

Chủ tọa chất vấn bị cáo Tân lần đầu bảo "cảm ơn thì được", nhưng bị cáo nhận tiền đến 9 lần. Bị cáo Tân giải trình rằng lần thứ 2 đưa tiền, bị cáo Hằng nói là quà sinh nhật. Thấy khó trả lại, bị cáo định dùng tiền làm việc có ý nghĩa.

Theo hồ sơ vụ án, lần đầu vào tháng 5/2021, bị cáo Hằng thông qua người quen đến gặp ông Tân đặt vấn đề và được đồng ý cho tổ chức đón công dân từ Nhật Bản về cách ly tại một khách sạn ở Hội An.

Trong buổi gặp, Hằng đã gửi quà cho ông Tân 600 triệu đồng.

Cùng tháng, Hằng tiếp tục đến phòng làm việc của ông Tân, đưa 450 triệu đồng để xin thực hiện chuyến bay giải cứu.

Lần thứ 3 vào ngày 8-6-2021, Hằng và Linh lại đến gặp ông Tân, xin tiếp tục được đưa công dân về cách ly nhằm tạo cơ sở xin tổ công tác 5 Bộ cấp giấy phép thực hiện chuyến bay giải cứu. Lần này, bị cáo đưa 300 triệu đồng.

Tiếp đó, bị cáo Hằng còn đến gặp ông Tân 6 lần nữa và đưa tiền cảm ơn từ 440 – 900 triệu đồng để xin đưa công dân về cách ly tại Quảng Nam.

Đến nay, bị cáo Tân đã nộp lại 5 tỉ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Theo PLO