Cứu sống bệnh nhân chấn thương nặng đa chấn thương (vỡ lá lách, thận, gan do TNGT)

Thứ sáu, 21/04/2023 08:36
Bệnh nhân 55 tuổi, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, da xanh xao, tái nhợt , van đau nhiều vùng đầu và bụng, khó thở, huyết áp tụt liên tục (dưới 60mmHg.), mạch khó bắt,…
Bệnh nhân đang được tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp bởi ekip Khoa Ngoại
Bệnh nhân đang được tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp bởi ekip Khoa Ngoại

Theo các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, đầu giờ chiều (13h30) ngày 18.04.2023, Bệnh nhân ĐTL (1968) trú tại quận Sơn Trà đã gặp tai nạn giao thông trên đường đi làm.

Bệnh nhân được người dân gọi cấp cứu đến đường dây nóng BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng trong tình trạng lơ mơ, mạch đập nhanh, huyết áp không ổn định và mất máu nhiều.

Do bệnh nhân bị đa chấn thương nặng nên bệnh viện đã báo động đỏ, huy động lực lượng Y Bác sĩ tập trung cấp cứu, hồi sức và kiểm tra X-Quang, CT-Scanner , xét nghiệm … Sau 30 phút sơ cấp cứu và hội chẩn, chẩn đoán: Sốc giảm thể tích/ vỡ lá lách cấp độ IV,vỡ thận trái độ III, vỡ gan độ II, gãy 3 xương sườn, nứt xương sọ và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu dù người nhà chưa đến kịp.

Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, hút dịch ổ bụng, cắt lách, trong suốt quá trình BN đã được truyền hơn 2 đơn vị máu (700ml). Ca phẫu thuật kết thúc thành công tốt đẹp, đây là ca mổ đặc biệt hiếm gặp vì bệnh nhân bị vỡ cả 3 tạng cùng lúc và điều này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải nhiều năm kinh nghiệm và tay nghề cao để thực hiện.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm – Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí chia sẻ: “Các bộ phận như lá lách, gan, thận,… là nơi chứa rất nhiều máu, nên khi bị tổn thương sẽ dẫn đến mất máu rất nhiều, lúc này điều cần thiết là cung cấp đủ máu cho BN và bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, cũng như chắc tay để không phải mất quá nhiều máu.”

Hằng năm luôn có những ca tai nạn giao thông nặng được Bệnh viện tiếp nhận cần được cấp cứu điều trị kịp thời, chính vì thế các tua cấp cứu Ngoại viện phải luôn trong tư thế sẵn sàng trong mọi tình huống.

Theo đại diện Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng các tình trạng đa chấn thương là cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp, nếu không được cấp cứu kịp thời tỷ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, với sự phối hợp đồng bộ cùng lúc của nhiều chuyên khoa đặc biệt là khoa Cấp Cứu đã góp phần xử trí nhanh chóng, chính xác và cứu sống tính mạng người bệnh.