Cứu sống cháu bé mắc bệnh hiếm gặp

Thứ ba, 28/02/2023 17:10
Ngày 27-2, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa điều trị thành công cho bệnh nhi bị tiêu cơ vân cấp tính do nhiễm trùng hiếm gặp. Đây là tình trạng hủy hoại tế bào cơ vân, giải phóng vào máu các thành phần của tế bào cơ bị phá hủy. Bệnh gây ra các biến chứng như tổn thương thận cấp, rối loạn điện giải, hội chứng chèn ép khoang và đông máu nội mạch rải rác...
Bệnh nhân Trần Gia H. được xuất viện sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Bệnh nhân Trần Gia H. được xuất viện sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tiêu cơ vân cấp tính ở trẻ em như nhiễm trùng, chấn thương nặng, bỏng, ngộ độc, côn trùng đốt, do hoạt động quá sức. Cụ thể, bệnh nhi Trần Gia H. (15 tuổi, trú thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhập viện ngày 30-1 trong tình trạng tỉnh táo, ho ít, sốt nhẹ, nước tiểu màu nâu đen toàn bãi, đau nhức toàn thân. Sau một ngày, trẻ sốt cao li bì, đau nhức toàn thân nặng, tiểu đỏ sẫm lượng nhiều hơn. Trẻ không có tiền sử bệnh lý gì đặc biệt và chưa từng xuất hiện triệu chứng tương tự. Các chỉ số xét nghiệm máu ban đầu của bệnh nhi cho kết quả nhiễm trùng huyết nặng, tổn thương đa cơ quan, chủ yếu ở gan, thận. Nhận thấy đây là bệnh lý cấp tính, nặng, đe dọa tính mạng, Khoa Hồi sức tích cực - Cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế đã hội chẩn khẩn toàn trung tâm. Các xét nghiệm đã cho thấy, tình trạng tiêu cơ vân rõ rệt, tổn thương thận, gan kèm xuất hiện tổn thương phổi tiến triển với hội chứng đáp ứng viêm toàn thể.

Bệnh nhân nhanh chóng được điều trị theo phác đồ xử trí tiêu cơ vân cấp tính và theo dõi sát lâm sàng, hội chẩn nhiều lần và được sử dụng kỹ thuật cao như thở máy không xâm lấn để can thiệp cho bệnh nhi.Sau 7 ngày điều trị tích cực, trẻ hết sốt, tình trạng nhiễm trùng, các tổn thương phổi, gan cải thiện, nước tiểu nhạt màu dần và trở về bình thường, tuy nhiên huyết áp còn chưa ổn định. Bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến Khoa Nhi Thần kinh - Tự kỷ - Thận - Nội tiết, Trung tâm Nhi khoa theo dõi và điều trị tiếp. Sau gần 1 tháng điều trị, bệnh tình của trẻ đã cải thiện, huyết áp và các chỉ số xét nghiệm về nhiễm trùng, chức năng các cơ quan, nước tiểu trở về bình thường. Bệnh nhi đã được ra viện.

Được biết, tiêu cơ vân cấp tính là một hội chứng khá hiếm gặp ở trẻ em, có tỷ lệ mắc phải tiêu cơ vân thứ phát từ 5-8%, tỷ lệ tử vong khoảng 10% nếu không được điều trị kịp thời.

Hầu Tỷ