Đã bắt được đối tượng “môi giới” mang thai hộ chiếm hơn 1 tỷ đồng

Thứ bảy, 23/12/2023 06:35
Ngày 22-12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự) Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt, di lý Nguyễn Thị Dung (38 tuổi, trú P. Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về Đà Nẵng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo thông qua “môi giới” mang thai hộ, chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Thị Dung.
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Thị Dung.

Trước đó, cuối năm 2021, Dung “nổ” mình có khả năng tìm được người cho trứng và mang thai hộ, sinh con cho vợ chồng ông N.V.N (65 tuổi, trú Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) sau khi biết thông tin vợ chồng ông có nhu cầu tìm người mang thai hộ. Tin tưởng lời Dung “đã thực hiện thành công cho nhiều trường hợp”, ông N. đã nhiều lần chuyển tiền cho Dung thực hiện các công đoạn mang thai hộ. Cụ thể, tháng 1-2022, Dung thông báo tìm được người cho trứng tên là C.T.H (25 tuổi, trú huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội), các thủ tục liên quan được thực hiện tại Bệnh viện A Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên). Tháng 2-2022, ông N. đi cùng Dung đến Thái Nguyên để thực hiện các bước tiến hành cấy phôi. Sau đó, ông N. về Đà Nẵng, tiếp tục chuyển tiền cho Dung theo từng công đoạn. Nhưng trong thực tế, khi H.đến Bệnh viện làm thủ tục kích trứng nhưng trứng không đạt yêu cầu. Dung lại tìm 2 người phụ nữ khác để mang thai hộ, thực hiện theo “hợp đồng” với ông N. nhưng bất thành.

Mặc dù vậy, Dung vẫn nói dối rằng công việc mang thai hộ đang tiến triển thuận lợi. Đến tháng 8-2022, Dung thông báo việc cấy phôi vào người mang thai hộ thành công và mang thai được 3 tháng. Dung yêu cầu ông N. ra Thái Nguyên gặp người mang thai và cùng đến siêu âm tại một cơ sở khám tư nhân thì cho kết quả thai nhi là con trai. Sau đó, Dung thường xuyên nhắn tin cập nhật tình hình sức khỏe thai nhi, gửi hình ảnh kết quả siêu âm để ông N. tin tưởng, nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu. 2 tháng sau, khi ông N. nghi ngờ, hỏi thì Dung nói sinh con ra nếu xét nghiệm AND không phải con ông N. thì sẽ trả lại tiền. Đầu tháng 2-2023 khi người mang thai hộ sinh con, lấy mẫu xét nghiệm AND lại cho kết quả không trùng huyết thống với ông N. Lúc này, toàn bộ số tiền hơn 1 tỷ đồng ông N. chuyển, Dung đã nhận sử dụng đầu tư tiền ảo và thua hết. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

HẢI QUỲNH