Đà Lạt, ngày bình thường

Thứ năm, 28/07/2022 17:02
Là một ngày bình thường, một ngày làm việc trong tuần. Là một mùa bình thường, bởi tháng 7 Đà Lạt không phải là mùa hoa ở thành phố cao nguyên này. Chẳng có hoa đào, không dã quỳ và không cả phượng tím và không luôn những cánh hoa ban rơi rụng trên những con đường.
Bãi cỏ bên hồ Xuân Hương.
Bãi cỏ bên hồ Xuân Hương.

Nếu gọi là chọn Đà Lạt để tận hưởng những bông hoa thì đường phố có những vạt hoa Cẩm tú cầu đang nở, những bông hoa hồng trên đường Lê Đại hành hay những vạt xác pháo chỗ ngã ba cây xăng Kim Cúc. Ở các điểm tham quan thường có rất nhiều hoa như công viên Yersin, trước Thủy tạ hoặc đường Nguyễn Văn Cừ nay không có hoa hoặc rất ít hoa, có chỗ những cây hoa chỉ vừa mới vừa trồng lại, chuẩn bị cho Festival hoa Đà Lạt tổ chức vào tháng 12 năm nay.

Là một ngày bình thường, nhưng Đà Lạt vô cùng đông khách. Đông khách bởi dẫu rất ít hoa, nhưng nếu ở thành phố khác nhiệt độ có khi lên tới 35-36 độ C, thì buổi tối và sáng mai ở Đà Lạt cái lạnh khiến cho người tìm tới phải ra chợ mua thêm chiếc áo khoác. Đà Lạt được tìm tới như để thỏa nỗi nhớ những ngày giãn cách, khi đó chẳng ai đi đâu được, và cũng để thỏa lòng chen cùng những ấm êm đầy nỗi nhớ. Anh taxi chở tôi đi giải thích, khi người ta yêu một thành phố thì người ta tìm đến, vậy thôi. Ừ, cũng như tôi yêu Đà Lạt, đến chen cùng những con phố giờ đây ken kín người, chạm vào từng góc phố quen, chỉ là ghé vào một quán cà phê trên con dốc Lê Đại Hành ngồi uống cà phê, ngắm phố.

Ngồi ở cà phê Thủy tạ, tôi gặp những người tìm đến, và khó khăn lắm mới có một chỗ ngồi tốt ven hồ, bởi khách đến quá đông. Cạnh bờ hồ không biết bao nhiêu người đến để đợi chơi trò chơi đạp vịt. Lâu lắm rồi Hồ Xuân Hương mới rộn ràng mặt nước với mấy chục chiếc đạp vịt lay mặt nước. Rồi để thoát ra khỏi con đường có những hàng tùng cổ thụ, phải len lách qua cầu Ông Đạo, đến đường Nguyễn Văn Cừ cũng phải vội né dòng xe trên đường Bà Triệu. Cả con đường Phù Đổng, Bùi Thị Xuân và Nguyễn Chí Thanh… lại có những dòng xe đưa người tìm tới.

Đà Lạt một ngày bình thường, những quán ăn sáng nho nhỏ như quán bán hủ tíu, hoành thánh gần khách sạn tôi ở, khách phải đứng đợi người khác ăn xong mới có chỗ ngồi. Chị bán sữa đậu nành nóng loáng thấy khách đã mời uống sữa đậu nành nóng, anh bán bánh mì chở một xe bánh mì que lanh lẹ chen bán 3 ổ 20 ngàn đồng, và cả những người bán vé số cũng vui vì bán được vé số.

Anh bạn đi cùng bảo Đà Lạt vừa mới mở tiệm nướng Thương Thương, nhưng hơn 4 giờ chiều phải tới vì khách rất đông. Chiếc taxi chở chúng tôi đến quán nằm trên đường Đặng Thái Thân. Một quán nướng nằm nhìn xuống thung lũng, tạo cảnh quan bằng mô hình một chiếc đầu máy xe lửa- và quả thật một lát sau quán đã đông người.

Ngày bình thường, Đà Lạt không cấm xe vào chợ đêm. Nhưng đến Đà Lạt mà không đi chợ đêm, giống như thiếu đi một phần của chuyến đi. Con đường vào chợ đông người, vui như ngày hội. Là hàng bán các xâu nướng, bắp nướng, khoai lang nướng. Những người bán hàng bán dâu lắc, xôi và bánh tráng Đà Lạt ngồi đợi khách… Đi ngắm nhìn hay mua gì đó cũng được, trong một ngày bình thường Đà Lạt trong cuộc hồi phục sau những ngày dịch COVID- 19 có những bước chân đi trên phố và tiếng nói cười.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG