Đà Nẵng ban hành hướng dẫn mới về phòng chống COVID-19

Thứ tư, 20/04/2022 09:38
Ngày 19-4, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, phổ biến, triển khai thực hiện quy định mới của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh COVID-19, người tiếp xúc gần. 
Ngành Y tế Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.
Ngành Y tế Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

F1 không còn phải cách ly

Theo Sở Y tế, ngày 15-4, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1909/BYT-DP về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh COVID-19 và người tiếp xúc gần (F1). Theo đó, ca bệnh COVID-19 nghi ngờ là một trong số các trường hợp: Là người có yếu tố dịch tễ và có biểu hiện triệu chứng sốt và ho hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng (sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở). Người có yếu tố dịch tễ: bao gồm người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định, người có mặt trên các phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện nơi làm việc, lớp học… với ca bệnh xác định đang trong thời kỳ lây truyền. Là người có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2. Là trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do virus có chỉ định nhập viện. Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Là người có triệu chứng lâm sàng và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2. Là người có yếu tố dịch tễ và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

F1 là một trong số các trường hợp: Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0. Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 1m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền. Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 1m hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 đang trong thời kỳ lây truyền. Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền mà không sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định.

Thời kỳ lây truyền của F0 được hiểu như sau: Với F0 có triệu chứng: thời kỳ lây truyền tính từ 2 ngày trước và 10 ngày sau khởi phát và thêm ít nhất 3 ngày sau khi hết triệu chứng. Với F0 không có triệu chứng: thời kỳ lây truyền tính từ 2 ngày trước và 10 ngày sau khi lấy mẫu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tất các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định đều thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm, cách ly, xét nghiệm, điều trị, chăm sóc theo quy định của Bộ Y tế. Đối với F1, trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0 đang trong thời kỳ lây truyền, phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch/dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là tránh tiếp xúc người có nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người. Tự theo dõi sức khỏe (đối với trẻ em, học sinh thì cha mẹ/người giám hộ/giáo viên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, học sinh). Khi có triệu chứng của bệnh sốt và ho; hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở), cần báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định. Khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 Phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được tư vấn, chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định.

Sở Y tế cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị y tế báo cáo hệ thống của quốc gia, UBND TP, Sở Y tế hằng ngày số liệu ca bệnh xác định theo quy định của Bộ Y tế; giám sát, lưu trữ thông tin, dữ liệu về ca bệnh giám sát và người tiếp xúc gần hằng ngày để thực hiện các biện pháp đánh giá, can thiệp y tế theo quy định hoặc khi cần thiết. Đồng thời, hướng dẫn các trường hợp đã đủ điều kiện hoàn thành cách ly, xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định và hướng dẫn các biện pháp y tế đối với ca bệnh giám sát, người tiếp xúc gần. Giao CDC hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị khác thống nhất công tác báo cáo ca bệnh COVID-19 xác định, giám sát, lưu trữ thông tin, dữ liệu thông tin, dữ liệu hằng ngày trên địa bàn TP.

Rà soát đối tượng tiêm vét vaccine phòng COVID-19

Sở Y tế Đà Nẵng vừa có công văn gửi UBND các quận, huyện, cơ sở y tế trực thuộc về việc rà soát, tổ chức tiêm vét vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 cho các đối tượng đủ điều kiện.

Theo đó, ngành y tế đề nghị các đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, triển khai công tác tiêm chủng vaccine AstraZeneca cho các đối tượng người dân từ 18 tuổi trở lên hiện đang cư trú trên địa bàn chưa tiêm vaccine phòng COVID-19; các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca đủ 4 tuần trở lên; đã tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca/Pfizer/Moderna đủ 3 tháng trở lên; đã tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 Vero Cell đủ 28 ngày trở lên; đã tiêm mũi bổ sung vaccine phòng COVID-19 Pfizer, Vero Cell đủ 3 tháng trở lên.

UBND các quận, huyện khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo việc tiếp tục rà soát người dân hiện đang cư trú trên địa bàn thuộc các đối tượng trên đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca; thông báo rộng rãi đối tượng và thời gian triển khai để người dân nắm thông tin và tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian.

Huy động các ban, ngành, hội đoàn thể, tổ dân phố, tổ COVID-19 tại địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người dân” để rà soát, vận động, tuyên truyền người dân đi tiêm chủng. Bố trí địa điểm tiêm chủng theo quy định, bảo đảm giãn cách phòng, chống COVID-19; huy động lực lượng hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Ngành y tế yêu cầu trung tâm y tế quận, huyện, các cơ sở y tế khác tiến hành tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng trên theo quy định. Chủ động bố trí tiêm chủng cho người dân tự đến điểm tiêm nếu đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định (bao gồm cả người dân hiện cư trú tại các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố hoặc ở địa phương khác đang sinh sống, làm việc tại thành phố); tiến hành rà soát dữ liệu tiêm chủng để trích xuất, mời tiêm đối tượng đủ điều kiện; phối hợp UBND quận, huyện rà soát danh sách đủ điều kiện tiêm chủng hiện đang cư trú trên địa bàn; thông báo rộng rãi lịch tiêm chủng cho các đối tượng.

THÀNH DANH