Đà Nẵng cảnh báo lừa đảo nhận tiền trợ cấp bảo hiểm y tế qua mạng xã hội

Thứ tư, 19/07/2023 06:41
Ngày 18-7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Đà Nẵng đã có thông tin cảnh báo đến người dân về tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội liên quan đến thủ tục làm hồ sơ nhận tiền trợ cấp BHYT.
Mẫu đơn giả do đối tượng gửi để lừa đảo ông Â.
Mẫu đơn giả do đối tượng gửi để lừa đảo ông Â.

Trước đó, BHXH Q. Hải Châu tiếp nhận phản ánh của ông T.D. (trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) về việc bị mất tiền oan khi “mắc bẫy” hình thức lừa đảo này. Theo trình bày, ông Â. đã tham gia BHYT 5 năm liên tục và nhận được thông báo qua tin nhắn facebook là đủ tiêu chuẩn nhận 5 triệu đồng tiền trợ cấp. Một nhắn tin, gửi mẫu đơn và đề nghị ông Â. chuyển tạm ứng 6 triệu đồng vào tài khoản của người này để hỗ trợ viết “đơn xin trợ cấp bảo hiểm y tế”, hoàn thiện các thủ tục liên quan. Đối tượng này cam kết sau khi xong việc, ông Â. sẽ được nhận lại tổng cộng 11 triệu đồng, bao gồm cả tiền trợ cấp và tiền tạm ứng. Thấy mẫu đơn xin trợ cấp BHYT do đối tượng này gửi, ông Â. tin là thật nên đã chuyển khoản 6 triệu đồng, sau đó đến BHXH Q. Hải Châu để nhận tiền trợ cấp. Tại đây ông mới tá hỏa khi biết mình bị lừa vì cơ quan BHXH không hề có chủ trương, chính sách nào như thế.

Theo BHXH TP Đà Nẵng, hiện nay không hề có chính sách giải quyết trợ cấp BHYT qua mạng xã hội hay qua người trung gian nào nào như trên. Chính vì vậy, người dân nâng cao cảnh giác trước những chiêu trò, thủ đoạn của kẻ xấu, để không bị lừa đảo qua mạng xã hội. BHXH quận Hải Châu cũng đã hướng dẫn ông Â. đến cơ quan Công an trình báo.

Đông A