Đà Nẵng chấm dứt tình trạng giao thông "nắng bụi mưa bùn"
Sau khi sắp xếp và hợp nhất, thành phố Đà Nẵng có 94 đơn vị hành chính cấp xã, phường và đặc khu. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, nhiều địa phương của thành phố Đà Nẵng đã có nhiều cách làm hay, thu hút được sự quan tâm tích cực của cộng đồng để phát triển mạng lưới giao thông liên thôn, liên xã, đường ra vùng nguyên liệu và kết nối với bên ngoài.
Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương của thành phố Đà Nẵng, nhất là ở vùng đồng bằng, đô thị mạng lưới giao thông đã cơ bản hoàn thiện, chấm dứt tình trạng "nắng bụi mưa bùn", kiềm chế sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trong số các địa phương phát triển mạnh mẽ việc cải tạo, nâng cấp và mở rộng đường giao thông nông thôn, xã Nam Phước ở về phía Nam cửa ngõ trung tâm thành phố Đà Nẵng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc hiến đất đai, vật kiến trúc và ngày công lao động để nâng cấp hệ thống giao thông của địa phương.
Là người tự nguyện hiến hơn 420 m2 đất ở và đất vườn ở vị trí đắc địa để phát triển đường giao thông nông thôn, đường liên kết các thôn, đường ra vùng nguyên liệu tập trung, ông Nguyễn Thế Phước ở xã Nam Phước, thành phố Đà Nẵng cho biết, hiến đất làm đường ở địa phương đến nay không chỉ là phong trào mà đã lan rộng khắp và trở thành tiêu chí thi đua, được người dân tích cực hưởng ứng.
"Qua phát động của chính quyền địa phương, người dân khu dân cư Xuyên Tây, xã Nam Phước đã tự nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất ở, đất vườn, đất sản xuất để góp phần thực hiện chủ trương mở rộng và nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Đây là chủ trương hợp với lòng dân nên bà con hết sức ủng hộ. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường ở khu dân cư Xuyên Tây và cả xã Nam Phước không còn tuyến đường nào là đường đất", ông Nguyễn Thế Phước phấn khởi nói.
Ông Nguyễn Văn Khánh - Chủ tịch UBND xã Nam Phước, thành phố Đà Nẵng cho biết, Nam Phước được thành lập trên cơ sở nhập các xã Duy Phước, Duy Vinh và thị trấn Nam Phước, có tổng diện tích tự nhiên gần 39 km2.
Để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa ngày càng cao của nhân dân, từ nhiều năm qua, nhất là sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương đến từng nhà, nhất là những gia đình có tuyến đường đi qua tự nguyện hiến đất đai, vật kiến trúc và được bà con thống nhất cao. Hiến đất làm đường nay đã trở thành tiêu chí thi đua của các cấp, các ngành và người dân địa phương. Đây là thế mạnh của Nam Phước trong quá trình đầu tư nâng cấp, mở rộng, nối dài hệ thống đường giao thông nông thôn.
Theo ông Khánh, hơn 10 năm qua, người dân xã Nam Phước đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công lao động, tự nguyện hiến hơn 700.000 m2 đất, tự tháo dỡ hơn 10.800 vật kiến trúc để nâng cấp, mở rộng đường giao thông, kết nối liên vùng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo hướng hiện đại.
Toàn bộ các tuyến đường đến vùng sản xuất tập trung, vùng sản xuất hàng hóa có quy mô lớn theo mô hình liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài thành phố Đà Nẵng đã được nâng cấp mở rộng, thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa từ vùng nguyên liệu đến nhà máy chế biến và thị trường tiêu thụ nông sản. Giá trị sản xuất hàng hóa nông nghiệp nhờ đó tăng lên đáng kể so với trước đây.
Sau khi hợp nhất địa giới hành chính và thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp với nhiều dư địa phát triển mới đầy tiềm năng, xã Nam Phước chọn làm khâu đột phá là nâng cấp, mở rộng các tuyến đường kết nối địa phương với các cụm công nghiệp, vùng nguyên liệu sản xuất tập trung, kết nối trung tâm kinh tế - xã hội, vùng lõi du lịch Hội An, Mỹ Sơn, Lăng Bà Thu Bồn, đập Vĩnh Trinh.
Đến nay các tuyến đường này với tổng chiều dài hơn 30 km đã trở thành trục chính để mở rộng sự giao lưu, kết nối giữa Nam Phước với bên ngoài để mở rộng không gian phát triển, nhất là về hướng biển - Chủ tịch UBND xã Nam Phước thông tin.
Bí thư Đảng ủy xã Nam Phước Cao Thanh Hải chia sẻ, trong mấy năm gần đây, nhờ đời sống kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, theo đó tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh, giá đất ở Nam Phước tăng cao không thua kém so với các đô thị của thành phố Đà Nẵng. Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước đầu tư kinh phí, nhân dân góp đất đai, tường rào cổng ngõ, vật kiến trúc và ngày công lao động để nâng cấp tất cả các tuyến đường.
Hiến đất, không nhận tiền đền bù, tự giác tháo dỡ vật kiến trúc để mở đường đã được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ và sâu rộng, trở thành tiêu chí thi đua của địa phương. Người dân Nam Phước đã tự nguyện hiến trên 700.000 m2 đất, hàng nghìn vật kiến trúc, tạo điều kiện nâng cấp, mở rộng, đưa vào sử dụng hàng chục tuyến đường có khả năng kết nối liên vùng.
Đối với diện tích đất đai của bà con bị biến động sau khi hiến tặng, địa phương đã chỉ đạo ngành chức năng hoàn thiện thủ tục pháp lý và hồ sơ kỹ thuật để kịp thời cấp lại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho người dân, tạo điều kiện cho người dân an cư lâu dài, phát triển sản xuất, Bí thư Đảng ủy xã Nam Phước Cao Thanh Hải cho biết./.
Đoàn Hữu Trung
Dòng sự kiện:KỶ NGUYÊN VƯƠN MÌNH CỦA DÂN TỘC
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà chỉ đạo: Không để trẻ em tổn thương trong thế giới ảo
Công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phường Hải Châu
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore
Huế đặt mục tiêu GRDP vượt 10%, quyết xử lý dự án chậm tiến độ
HĐND thành phố Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 2, xem xét nhiều cơ chế thúc đẩy tăng trưởng



