Đà Nẵng chủ động phòng ngừa, ứng phó với chuẩn virus Corona mới

Thứ sáu, 24/01/2020 15:31

Đà Nẵng: Trưa 24-1-2020, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuôc họp đột xuất với Sở Y tế và các sở, ngành và đơn vị liên quan để kiểm tra công tác phòng ngừa ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc, trong đó có 15 nhân viên y tế và có 17 trường hợp tử vong; đã ghi nhận các trường hợp xâm nhập vào một số quốc gia khác. 

Bà Yến cho biết, ngay từ khi nhận được chỉ đạo đầu tiên của Bộ Y tế ngày 3-1-2020 về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp tính do chủng virus Corona mới; Sở Y tế thành phố đã ban hành các công văn chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, hệ thống xét nghiệm và các phương án; sẵn sàng đáp ứng nếu dịch bệnh xâm nhập vào TP Đà Nẵng. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng ban hành kế hoạch hành động, quy trình giám sát, xử lý dịch bệnh nhóm A và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập vào TP Đà Nẵng. 

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tính đến 10 giờ ngày 24-1-2020, trên địa bàn TP Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới xuất phát từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị, sở ngành liên quan báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh chủng virus Corona mới, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, Đà Nẵng là thành phố du lịch nên lượng khách nước ngoài đến tham quan, du lịch tăng mạnh, trong đó có đông du khách người Trung Quốc. Đặc biệt, trong điều kiện vui Tết, đón Xuân, cần phải chủ động phòng ngừa, ứng phó tốt và phải có sự chuẩn bị hết sức chu đáo, bởi lẽ Đà Nẵng cũng không loại trừ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ yêu cầu, cần phải tăng cường công tác kiểm dịch y tế phòng chống bệnh dịch lan truyền qua cửa khẩu, giám sát chặt chẽ bệnh viêm phổi cấp tính chưa rõ nguyên nhân. Thực hiện tốt quy trình phối hợp giám sát xử lý trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhóm A và các bệnh truyền nhiễm khác xâm nhập vào TP Đà Nẵng; tăng cường công tác giám sát, phòng chống, sẵn sàng đáp ứng nếu dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới. Đảm bảo giám sát chặt chẽ bệnh nhân đến từ vùng dịch qua cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng và bến cảng; đồng thời giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, tại khách sạn đối với hành khách đi cùng các hành khách có dấu hiệu nghi ngờ. Phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ Hàng không và các cơ quan, đơn vị liên quan tại sân bay sẵn sàng cách ly các hành khách có dấu hiệu nghi ngờ đến từ vùng dịch và thực hiện giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế. Phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện phụ sản nhi giám sát, lấy mẫu, vận chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn tiến của các bệnh nhân nghi ngờ được cách ly. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nguồn nhân lực, hệ thống xét nghiệm và các phương án điều tra, giám sát tại cộng đồng, khách sạn, đáp ứng các tình huống dịch bệnh 24/24 giờ. 

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ yêu cầu ngành y tế và các cơ quan, đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền về tình hình dịch để người dân biết để chủ động phòng hộ cá nhân và giám sát cộng đồng nhằm kịp thời phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ về chủng virus Corona mới.

PHƯƠNG KIẾM