Đà Nẵng chuẩn bị báo cáo Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thứ sáu, 14/10/2022 10:33
Chiều 13-10, tại buổi kiểm tra thực tế tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn yêu cầu các sở ngành, địa phương sẵn sàng các điều kiện cần thiết để báo cáo Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu trong tháng 10-2022. Đây là hoạt động kiểm tra các điều kiện trong việc gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" đối với ngành thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm.
Một góc âu thuyền Thọ Quang
Ông Trần Phước Sơn kiểm tra việc quản lý tàu thuyền, nhật ký đánh bắt của ngư dân tại Trạm Kiểm soát biên phòng Mân Quang

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã nghe Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang báo cáo công tác quản lý tàu cá và giám sát sản lượng thuỷ sản tại cảng; kiểm soát sản lượng cập bến; quy trình, hồ sơ xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác tại cảng; hồ sơ theo dõi tàu cá ra, vào cảng; hồ sơ kiểm soát sản lượng qua cảng; nhật ký khai thác và các quy định liên quan đến trách nhiệm báo cáo của các bên trong quản lý khai thác thủy sản, kiểm soát IUU tại cảng cá.

Việc lưu trữ thông tin, nắm bắt hành trình khai thác của ngư dân trên biển cũng được quản lý chặt chẽ trên máy móc của Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang

Việc kiểm tra cũng tập trung vào hồ sơ về kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến tại Trạm Kiểm soát biên phòng Mân Quang; việc thực hiện các quy định về quản lý tàu cá khai thác ven bờ theo phân cấp quản lý; theo dõi các phương tiện khai thác ven bờ đã đăng ký, phương tiện phát sinh chưa đăng ký hiện có tại địa phương. Các loại hồ sơ, tài liệu về quản lý tàu cá được kiểm tra, giám sát chặt chẽ gồm: Giấy phép khai thác thủy sản, cấp lại Giấy phép khai thác thủy sản, thu hồi Giấy phép khai thác thủy sản, Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, Giấy chứng nhận xóa đăng ký tàu cá, Sổ Danh bạ thuyền viên tàu cá.

Tàu cá miền Trung neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: Nguyễn Trình

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn báo cáo việc thực hiện công tác phối hợp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân của địa phương về phổ biến các quy định của Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, thông báo danh sách tàu cá của thành phố có nguy cơ cao vi phạm, tàu cá thuộc diện mất tích; việc thực hiện các quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, quản lý vận hành và xử lý dữ liệu tàu cá bị mất kết nối và ra ngoài vùng biển Việt Nam.

Lãnh đạo Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cũng báo cáo cụ thể thực hiện các quy định về đăng kí, cấp phép khai thác cho tàu cá, lập danh sách tàu cá, trách nhiệm của thuyền trưởng của tàu phải cập cảng chỉ định. Cạnh đó là công tác chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác cho các lô hàng đã xuất khẩu sang Châu Âu, quản lý khai thác của các đội tàu của địa phương phù hợp với hiện trạng nguồn lợi, đảm bảo phát triển nghề cá bền vững.

Ông Trần Phước Sơn đánh giá, hiện nay công tác khắc phục tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện IUU trên địa bàn thành phố đang được triển khai quyết liệt và đạt được những kết quả tích cực. Nổi bật là công tác quản lý, giám sát tàu cá, nguồn gốc, sản lượng khai thác đang được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tuân tủ các quy định. Với mục tiêu ngăn chặn, giảm thiểu các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, ông Sơn đề nghị các sở ngành, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 13-9-2022 của UBND thành phố về khắc phục tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện IUU.

Ngư dân cập cảng cá và âu thuyền Thọ Quang tuân thủ các quy định đánh bắt, bảo quản hải sản

Cùng với đó là ban hành các văn bản phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Phòng, chống khai thác IUU đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 14-9-2022, để sớm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu. “Các đơn vị chức năng phải thường xuyên rà soát, lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU, tăng cường thanh tra, kiểm tra tàu cá khai thác hải sản trên biển và khi ra vào cảng. Nếu phát hiện tàu cá vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, đặc biệt là tàu cá vi phạm trái phép vùng biển nước ngoài, không lắp đặt thiết bị VMS hay có lắp nhưng không cho hoạt động khi đang đánh bắt trên biển”, ông Sơn chỉ đạo.

Một góc âu thuyền Thọ Quang

Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho biết, tính đến 11-10-2022, tổng số tàu thuyền đánh cá trên địa bàn thành phố là 1.227 chiếc (không kể 452 thúng chai lắp máy) với tổng công suất 399.205 cv. Trong số này, có 325 tàu có chiều dài lớn nhất dưới 12 m (vùng ven bờ), 317 tàu có chiều dài lớn nhất từ 12 m đến dưới 15 m (vùng lộng); 585 tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên (vùng khơi). Hiện tại, những thông tin về đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, nghề khai thác của tàu cá thành phố đã được cập nhật đầy đủ vào hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia Vnfishbase.

Trong tháng 10-2022, Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu sẽ làm việc với các tỉnh thành ven biển của cả nước về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, trong đó có thành phố Đà Nẵng. Đây là hoạt động kiểm tra các điều kiện trong việc gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" đối với ngành thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm.

Công Khanh