Đà Nẵng có 2 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam 2023

Thứ bảy, 18/05/2024 06:36
Ngày 17-5, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị, sở, ban, ngành tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 17; Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ năm 2023; Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 19.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Chí Cường ghi nhận và biểu dương thành tích của các nhà khoa học, nhà sáng tạo kỹ thuật, học sinh và các đơn vị đoạt giải tại hội thi, giải thưởng và cuộc thi; mong muốn các tác giả đạt giải tiếp tục sáng tạo, cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, mở rộng mô hình. Qua đó, ứng dụng vào sản xuất, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, phục vụ sản xuất, đời sống.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan, sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả đoạt giải phát triển ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả trong thời gian đến. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tham gia tích cực giải thưởng, hội thi, cuộc thi cấp toàn quốc và thành phố; hướng dẫn các cá nhân, tập thể có công trình, đề tài, sáng kiến, giải pháp khoa học kỹ thuật hữu ích tham dự. TP sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện tốt nhất để giải thưởng, hội thi, cuộc thi đạt được nhiều kết quả; động viên các tầng lớp nhân dân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và áp dụng kết quả vào sản xuất và đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa TP.

Báo cáo cho biết, tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 17 toàn quốc (2022-2023), Đà Nẵng có 4 giải pháp đoạt giải, gồm: 2 giải Ba, 2 giải Khuyến khích; được đánh giá là một trong số các địa phương tích cực tham gia hội thi và đạt được kết quả tốt. Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp thành phố, có 20 giải pháp đoạt giải gồm: 1 giải Nhất, 9 giải Nhì, 6 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Đối với Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ năm 2023, Đà Nẵng có 2 công trình được trao giải, gồm: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy bóc vỏ gỗ keo tràm” của tác giả Nguyễn Trần Trung Hiếu và các cộng sự Công ty TNNN Châu Đà đạt giải Ba; công trình “Nghiên cứu ứng dụng bê tông tính năng cao để sản xuất các cấu kiện đúc sẵn dùng trong hạ tầng đô thị” của tác giả Mai Triệu Quang và các cộng sự Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng ECC.

Tại Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19, Đà Nẵng có 3 giải pháp đoạt giải, gồm: 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Dịp này, Ban tổ chức cũng phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 18; Giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024.

P.V