Đà Nẵng đã đạt được một số thành tựu ấn tượng

Thứ ba, 23/11/2021 12:29

Đây là nhận xét của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng gắn với Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP Đà Nẵng; kết quả phát triển KT-XH những tháng đầu năm 2021 diễn ra chiều 22-11. Cùng chủ trì buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi làm việc.

Triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết đại hội

Thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TW ngày 9-3-2021 của Bộ Chính trị về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 07-KH/TU ngày 25-3-2021 về quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, đồng thời ban hành 14 văn bản quan trọng đề lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết.

Đáng chú ý, trong 02 ngày 27 và 28-3, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức trực tuyến Hội nghị toàn quốc quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết với 75 điểm cầu và 12.828 đảng viên tham dự. Hay tháng 6-2021, tổ chức hội nghị trực tuyến toàn thành phố nghiên cứu chuyên sâu một số nội dung của Nghị quyết, được tổ chức tại 77 điểm cầu từ thành phố đến cấp phường, xã với gần 4.400 đại biểu tham dự; cấp phát 19.000 cuốn tài liệu học tập và tài liệu hỏi đáp các văn kiên Đại hội XIII của Đảng. Trong khi đó, việc tập huấn, xây dựng đội ngũ báo cáo viên có 40 người cấp thành phố; cấp quận ủy, huyện ủy và Đảng ủy trực thuộc Thành ủy có 257 người; 405 báo cáo viên cấp phường, xã cùng hơn 2.000 tuyên truyền viên ở phường, xã và đảng ủy trực thuộc.

Liên quan đến công tác lãnh đạo phát triển KT-XH, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, song vượt qua khó khăn, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo xây dựng các kịch bản phục hồi kinh tế, duy trì tương đối các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Theo báo cáo, ảnh hưởng của dịch bệnh từ tháng 5-2021 đã kéo nền kinh tế thành phố giảm sút mạnh. Tăng trưởng GRDP thành phố 9 tháng qua âm 1,25% và dự kiến tăng trưởng GRDP cả năm 2021 tăng 0,11%. Mặc dù vậy, vẫn có một số lĩnh vực có sự tăng trưởng khá như: Doanh thu bán lẻ hàng hóa, kim ngạch xuất khẩu, đặc biệt kim ngạch xuất khẩu phần mềm tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt kết quả tốt.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi làm việc. 

Không để tăng trưởng âm là thành công lớn của Đà Nẵng

Tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá cao việc Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả Chỉ thị 01 của Bộ Chính trị về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Quá trình thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, có chiều sâu, qua đó giúp cấp ủy, tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên nắm vững các nội dụng cơ bản, quan trọng, mới của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. “Cảm nhận chung của tôi là nhìn lại gần 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Đại hội lần thứ XXII của thành phố, Đà Nẵng đã đạt được một số thành tựu ấn tượng. Đáng chú ý, trong điều kiện khó khăn, dịch bệnh kéo dài và đặc thù của Đà Nẵng hiện nay nguồn thu chủ yếu phụ thuộc vào dịch vụ, du lịch, nhưng năm 2021, thành phố đã quyết tâm đặt ra mục tiêu không để tăng trưởng âm là một thành công lớn” – đồng chí Võ Văn Thưởng nói.

Về định hướng phát triển sắp tới, Thường trực Ban Bí thư lưu ý: Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thành phố Đà Nẵng phải gắn với các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đặt ra mục tiêu cho Đà Nẵng rất cao trong định hướng phát triển, vì vậy cần có lộ trình, bước đi chắc chắn. Thế nên, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cần tập trung công tác xây dựng Đảng, tiếp tục phát huy đoàn kết trong tập thể Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ. “Tập thể cán bộ của Đà Nẵng cần mạnh mẽ, quyết liệt, năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm hơn nữa. Đừng vì lo lắng phải khắc phục các sai phạm trong thời gian vừa qua mà nhiệm kỳ này làm việc cầm chừng, không dám đột phá, dẫn đến không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thành phố Đà Nẵng cần đặc biệt quan tâm đến xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ từ thực tiễn. Công tác luân chuyển cán bộ phải đồng đều giữa các lĩnh vực, cần có sự luân chuyển cán bộ giữa khối Đảng, mặt trận, đoàn thể và chính quyền và ngược lại” – đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư cũng chia sẻ với những khó khăn của thành phố Đà Nẵng liên quan đến việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, thực hiện các bản án có hiệu lực. Theo Thường trực Ban Bí thư, đây là vấn đề không chỉ riêng của Đà Nẵng, mà là của cả Trung ương. Đề nghị thành phố hệ thống lại và có báo cáo đề xuất với Trung ương để tháo gỡ khó khăn cho thành phố.

Các đại biểu lãnh đạo TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc.

Tập trung phục hồi, phát triển kinh tế

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy khẳng định: Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng sẽ tiếp tục đoàn kết, quyết tâm, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiên cứu, học tập và tuyên truyền sâu rộng, lâu dài hơn nữa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cụ thể hóa những kết luận, chỉ đạo của đồng chí thường trực Ban Bí thư tại buổi làm việc với Đà Nẵng hôm nay; đồng thời hứa sẽ làm tốt hơn nữa công tác chỉnh đốn đảng. Thứ 2, tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, gắn với việc phục hồi, phát triển KT-XH.

Theo ông Quảng, thời gian qua, thành phố đã đặt ra quyết tâm rất lớn trong việc phục hồi phát triển kinh tế. Nếu không quyết tâm cao, thì cả năm 2021 và những năm tiếp theo sẽ rơi vào những khó khăn rất lớn. Đà Nẵng là địa phương tự cân đối ngân sách, nếu chúng ta không tự cân đối được thì trước những khó khăn chung của Trung ương cũng là thách thức lớn cho Đà Nẵng. “Biết rõ thách thức là rất lớn, nhưng Đà Nẵng xác định, đây chính là cơ hội để thành phố có những quyết tâm, tập trung các giải pháp cho việc khôi phục phát triển kinh tế, nhất là xác định các định hướng đổi mới cơ cấu nền kinh tế với trọng tâm là thu hút các dự án đầu tư chất lượng, công nghệ cao và dự án có hàm lượng chất xám. Mới đây, lĩnh vực CNTT - ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố đã có những bước chuyển khởi sắc và có khả năng năm 2021 sẽ là ngành đóng góp 7-8% cho GRDP của thành phố, một tín hiệu rất đáng mừng, khả quan để thành phố vực dậy” – ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

CÔNG HẠNH