Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 9% trong năm 2020

Thứ hai, 13/01/2020 13:05

Sở Kế hoạch và đầu tư ngày 12-1 cho biết, UBND thành phố Đà Nẵng vừa ký Quyết định về việc ban hành một số nhiệm vụ, giải pháp tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020, trong đó giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể đối với các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các Chủ đầu tư, điều hành dự án phấn đấu đạt mức tăng trưởng GRDP 9% trong năm 2020; giải ngân kế hoạch đầu tư công trên 14.000 tỷ đồng.

Một góc TP Đà Nẵng.

Thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị quyết của Quốc hội về phát triển TP Đà Nẵng

Liên quan đến chương trình mục tiêu phát triển của thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ký Quyết định về việc thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Ban soạn thảo gồm 11 thành viên, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Trưởng ban; phía thành phố Đà Nẵng có ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Tổ biên tập có 24 thành viên, trong đó thành phố Đà Nẵng có ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND thành phố; ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính; bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp. Ban soạn thảo và Tổ biên tập có trách nhiệm chủ trì xây dựng nội dung, tổng hợp ý kiến góp ý của các cơ quan có liên quan, hoàn thiện Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, gửi Bộ Tư pháp để thẩm định, hoàn thiện trình Chính phủ cho ý kiến và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV theo quy trình một kỳ họp.

 

Chú trọng các ngành chủ lực

Theo ông Trần Phước Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, ngay sau khi kết thúc Hội nghị Thành ủy cuối năm 2019 và Kỳ họp lần thứ 12, HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, đơn vị đã khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 và có văn bản đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020. Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số nhằm tạo cơ sở và đôn đốc, chỉ đạo các Sở, ban, ngành, quận huyện, các Chủ đầu tư, điều hành dự án và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Sơn cho hay, một trong những chỉ tiêu, nhiệm vụ đáng chú ý UBND TP giao là tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, chú trọng các ngành chủ lực như dịch vụ, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Cụ thể, với khu vực dịch vụ, phấn đấu tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 22,1%, góp phần đưa giá trị tăng thêm lĩnh vực thương mại tăng 11,5-12%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành và các hoạt động hỗ trợ du lịch tăng 17-18%, góp phần đưa giá trị tăng thêm lĩnh vực du lịch tăng 10-10,5%; doanh thu dịch vụ vận tải, kho bãi tăng 18,2%, góp phần đưa giá trị tăng thêm lĩnh vực vận tải tăng 5-5,5%; doanh thu dịch vụ thông tin và truyền thông tăng 12%, góp phần đưa giá trị tăng thêm của lĩnh vực thông tin - truyền thông tăng 12,5-13%. Đối với khu vực công nghiệp - xây dựng, phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%,  góp phần đưa giá trị tăng thêm lĩnh vực công nghiệp tăng đạt 8-8,5%. Để đạt được kết quả này, thành phố yêu cầu ngành xây dựng cần tập trung vốn đầu tư dành cho hoạt động xây dựng đạt tối thiểu 30.000 tỷ đồng; thúc đẩy vốn đầu tư phát triển của khu vực dân cư đạt tối thiểu 1.500 tỷ đồng. Cùng với đó, rà soát, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục liên quan đến chọn địa điểm, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, đồ án quy hoạch, giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công - dự toán... tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư xây dựng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với khu vực thủy sản - nông – lâm, phấn đấu giá trị tăng thêm khu vực thủy sản - nông - lâm tăng 4-5%. Trong đó, tập trung các biện pháp chống thất thu thuế, đặc biệt trong các lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế; phấn đấu đạt và vượt dự toán thu trung ương giao năm 2020, cụ thể: Thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt của hàng hóa sản xuất trong nước thực hiện đạt 10.000 tỷ đồng, tăng 10,7%; thuế nhập khẩu và các loại thuế sản phẩm khác thực hiện đạt 3.660 tỷ đồng, tăng 7,9% so với năm 2019. Ngoài ra, năm 2020 sẽ tập trung triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định; xây dựng và triển khai phần mềm khai báo tạm trú trực tuyến cho các đơn vị kinh doanh lưu trú trên địa bàn thành phố.

Sẽ kỷ luật cán bộ cố tình làm chậm trễ tiến độ các công trình

Trong lĩnh vực đầu tư công, thành phố yêu cầu giải ngân kế hoạch vốn năm 2020, tiếp tục thực hiện các mục tiêu, cách làm đã phát huy hiệu quả trong năm 2019, tiếp tục xác định mục tiêu về Tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, động lực giai đoạn 2016-2020, danh mục các công trình khởi công và hoàn thành chào mừng các ngày lễ lớn năm 2020. “Trên cơ sở xác định các mục tiêu, tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án và việc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công nêu trên, UBND thành phố giao người đứng đầu các cơ quan chịu trách nhiệm với thành phố trong việc tổ chức, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao. Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, triển khai thực hiện dự án. Xem xét, kỷ luật, điều chuyển, thay thế các cá nhân cố tình cản trở, gây khó khăn, yếu kém về năng lực trình độ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực trong quản lý vốn đầu tư công, làm chậm trễ tiến độ thực hiện triển khai các công trình và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020. Đồng thời, yêu cầu cụ thể các chủ đầu tư, điều hành dự án tích cực triển khai các công việc cụ thể để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư, sớm đưa các công trình, dự án đi vào hoạt động” – nội dung quyết định của thành phố thể hiện.

Tổ chức lại bộ máy

Để đạt được những chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, ông Trần Phước Sơn cho biết thêm, UBND thành phố cũng giao các cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm tổ chức sắp xếp bộ máy, bố trí nhân sự để thẩm định các hồ sơ thủ tục liên quan đến các dự án đảm bảo chất lượng và rút ngắn 20% thời gian xử lý so với Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 28-9-2018, tránh trường hợp gần hết thời hạn thẩm định mới xem xét trả hồ sơ để chỉnh sửa, bổ sung. Trong đó, thời gian xử lý, thẩm định hồ sơ thủ tục các dự án trọng điểm, mang tính động lực là không quá 5 ngày làm việc; đối với các đơn vị phối hợp trong vòng 3 ngày làm việc khi nhận văn bản của đơn vị chủ trì; thời gian thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu các công trình không quá 5 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ theo quy định,...

Đối với UBND các quận, huyện, có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các chủ đầu tư, quản lý dự án có cam kết cụ thể về tiến độ hoàn thành đền bù giải tỏa từng khu vực của dự án phù hợp và đồng bộ với tiến độ thi công và chịu trách nhiệm trước Lãnh đạo thành phố về tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án. Bên cạnh đó, chủ động rà soát và chuẩn bị quỹ đất phục vụ tái định cư ngay từ đầu năm để đảm bảo tiến độ giải tỏa, ổn định cuộc sống của người dân sau khi giải tỏa, trong đó ưu tiên bố trí tái định cư những hộ có nhà ở tại những khu vực đã có hạ tầng, tránh tình trạng dân chờ đất và gây áp lực trong công tác bàn giao mặt bằng, thi công hạ tầng...

CÔNG HẠNH