Đà Nẵng đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ năm, 30/11/2023 08:12
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc đẩy mạnh hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP, góp phần hoàn thành tốt Chủ đề năm 2023 của TP là "Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội", trong thời gian qua, nhiều sở, ban, ngành của TP tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh dưới nhiều hình thức.
Công ty CP Thiết kế mỹ thuật P.A.D đầu tư máy móc sản xuất hiện đại có một phần kinh phí khuyến công hỗ trợ của TP Đà Nẵng.
Các doanh nghiệp Đà Nẵng hợp tác chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp Quảng Trị.

Chỉ tính trong tháng 11 này, Sở Khoa học và Công nghệ TP đã tổ chức 2 sư kiện hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn TP, gồm có: "Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - Quảng Nam" và "Kết nối phát triển thị trường khoa học và công nghệ Đà Nẵng - Quảng Trị". Tại các sự kiện này, các doanh nghiệp khởi nghiệp Đà Nẵng đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, công nghệ mới đến các đồng nghiệp tại Quảng Nam và Quảng Trị, đồng thời giao lưu, chia sẻ, hợp tác trong việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ sản xuất, v.v… đến các doanh nghiệp ở 2 địa phương này.

Đơn cử, Công ty CP EM & AI với sản phẩm chuyển đổi số cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Công ty TNHH MTV Nông trại An Phú với sản phẩm Hệ thống siêu thị An Phú Farm, Công ty CP Truyền thông Gapit với sản phẩm giải pháp chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp Việt, Công ty CP Surya với sản phẩm giải pháp trạm sạc xe ô-tô điện, Công ty TNHH Châu Đà với sản phẩm máy bóc vỏ gỗ keo tràm thay thế lao động thủ công, Công ty CP Kỹ nghệ Xanh Việt Nam với sản phẩm giải pháp toàn diện chế biến và bảo quản nông sản, v.v… Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP chia sẻ thêm, trong thời gian qua, bên cạnh việc làm "cầu nối" giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP có cơ hội giao thương, tìm kiếm bạn hàng, đối tác ở các tỉnh, thành bạn để hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh, Sở còn hỗ trợ trực tiếp kinh phí cho 46 doanh nghiệp trên địa bàn TP đổi mới công nghệ với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

Công ty CP Thiết kế mỹ thuật P.A.D đầu tư máy móc sản xuất hiện đại có một phần kinh phí khuyến công hỗ trợ của TP Đà Nẵng.

Một sở khác cũng tích cực hỗ trợ doanh nghiệp là Sở Công Thương TP Đà Nẵng. Thực hiện chỉ đạo của Sở Công Thương TP, ngày 25-11 vừa qua, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng (Sở Công Thương TP Đà Nẵng) đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao máy móc thiết bị sản xuất (đợt 1) của Chương trình khuyến công năm 2023 cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Cụ thể, trong đợt này, có 9 cơ sở, doanh nghiệp được thụ hưởng gồm có: Công ty TNHH Sản xuất bao bì các-tông Hòa Bình (Q.Cẩm Lệ), Công ty TNHH Sản xuất keo dán vải nhám Bá Lộc (Q.Liên Chiểu), Công ty TNHH Lưu niệm quà Việt Conomi (Q.Thanh Khê), Công ty CP Thiết kế mỹ thuật P.A.D, Hộ sản xuất kinh doanh Quỳnh Tâm, Hộ sản xuất kinh doanh Mayaca Coffee, Công ty TNHH Thương mại sản xuất U&I Phương Quân, Công ty CP Thương mại và Sản xuất Asia Green, Công ty TNHH Hoàng Anh Hana Vina (đều ở H.Hòa Vang). Tổng kinh phí đầu tư đổi mới máy móc thiết bị sản xuất trong đợt này hơn 10 tỷ đồng, trong đó, nguồn kinh phí khuyến công của Nhà nước hỗ trợ hơn 1,864 tỷ đồng, phần còn lại là vốn đóng góp của doanh nghiệp hơn 8,136 tỷ đồng.

Là doanh nghiệp được thụ hưởng nguồn kinh phí khuyến công để đầu tư máy in Flexo 4 màu hiện đại cho sản xuất sạch hơn trong đợt này, ông Võ Thanh Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất bao bì các-tông Hòa Bình, cho biết, trước đây, Công ty sử dụng phương pháp in lụa hoàn toàn bằng thủ công hiến cho tỷ lệ phế phẩm chiếm đến 8%, từ khi áp dụng máy in Flexo 4 màu hiện đại đã làm tỷ lệ phế phẩm giảm xuống còn khoảng 4 - 5%. "Năm 2023 là một năm đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp. Nhưng với sự hỗ trợ bởi nguồn khuyến công của TP, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc mới để sản xuất sạch hơn, hiệu quả hơn. Đây là nguồn hỗ trợ rất thực tế và ý nghĩa với doanh nghiệp ở thời điểm này", ông Võ Thanh Sơn chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, cho biết, năm 2023, UBND TP dành sự quan tâm nhiều hơn cho Chương trình khuyến công hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn TP với tổng kinh phí cho hoạt động này khoảng 4,5 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm 2023, Sở Công Thương TP tiếp tục hỗ trợ kinh phí khuyến công thêm 2 đợt nữa cho các doanh nghiệp khác. Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Thị Thúy Mai hy vọng với máy móc thiết bị mới, trong thời gian đến, các doanh nghiệp thụ hưởng sẽ nâng cao năng lực sản xuất, năng suất lao động, tạo thêm các sản phẩm mới có chất lượng tốt, tính cạnh tranh cao, mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của TP…

PHÚ NAM