Đà Nẵng đẩy mạnh tiếp cận công nghiệp vi mạch bán dẫn

Thứ tư, 11/10/2023 07:00
Ngày 10-10, UBND thành phố đã tổ chức hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, vấn đề đặt ra với thành phố Đà Nẵng”.
Ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở Việt Nam mới chủ yếu thực hiện các công đoạn giá trị thấp như lắp ráp, đóng gói.
Toàn cảnh Hội thảo.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đồng chủ trì hội thảo.

Theo báo cáo tại hội thảo, TP Đà Nẵng đã chủ động, tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 16-4-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông tiếp cận xu hướng Cách mạng Công nghiệp 4.0 (trước khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27-9-2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư).

Theo tính toán, đánh giá của Bộ TT&TT, năm 2022 kinh tế số của TP Đà Nẵng (gồm kinh tế ICT, kinh tế nền tảng, internet và kinh tế trong ngành, lĩnh vực khác) có đóng góp 19,76% GRDP.

Đến nay, TP Đà Nẵng có 2.450 doanh nghiệp công nghệ số (trung bình 2,3 doanh nghiệp công nghệ/1.000 dân, đứng thứ 2 toàn quốc (sau TPHCM, và gấp 3 lần trung bình toàn quốc), có 46.000 nhân lực công nghệ số. Các trường đại học, cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố đã sớm đón đầu thông qua hình thành các khoa đào tạo chuyên ngành vi mạch, điện tử. Mỗi năm có khoảng 750 sinh viên chuyên ngành liên quan điện tử, vi mạch tốt nghiệp và hiện nay, chỉ tiêu tuyển sinh các chuyên ngành này là khoảng 900 sinh viên. Tại Đà Nẵng hiện nay có các công ty hoạt động về thiết kế vi mạch như: Synopsys, Uniquify, ASavarti, Renesas, Synapse, FPTSemi, Sannei Hytechs… với khoảng 550 kỹ sư.

Chủ tịch UBND TP ông Lê Trung Chinh phát biểu tại hội thảo.

Ngày 16-8-2023, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 163/KH-UBND về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố đến năm 2030 trong đó xác định ưu tiên phát triển công nghiệp thiết kế, sản xuất vi mạch, đồng thời xác định mục tiêu đến năm 2030: Kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GRDP thành phố, đạt tối thiểu 8.950 doanh nghiệp công nghệ số và 115.000 nhân lực công nghệ số với tối thiểu 7 Khu công nghệ thông tin, công viên phần mềm.

Vấn đề tham gia chuỗi cung ứng bán dẫn, vi mạch với cách làm như thế nào, cần những chính sách gì, thời gian, lộ trình ra sao… là những vấn đề đặt ra của Đà Nẵng, thông qua hội thảo lần này các ý kiến tư vấn chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ số, vi mạch, bán dẫn, lãnh đạo các Hiệp hội, doanh nghiệp, các trường đại học, các cơ sở đào tạo để từng bước góp phần đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế của Đà Nẵng trong thời gian đến.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết: Triển khai Nghị quyết 43 của Bộ chính trị, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, đưa ra 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá là: “Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, trọng tâm là phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, gắn với xây dựng đô thị khởi nghiệp sáng tạo, thành phố thông minh, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực mới, nhất là kinh tế số, xã hội số và chính quyền số”. Từ chủ trương của Đảng và Nhà nước, kết quả quan hệ và hợp tác quốc tế đã mở ra cho Việt Nam nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng trong tham gia chuỗi cung bán dẫn, vi mạch toàn cầu, góp phần phát triển bền vững dựa vào khoa học công nghệ. Đây là động lực để Đà Nẵng tiếp tục phát triển, phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, nhất là con người, trên tinh thần kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và nguồn lực bên ngoài.

Ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở Việt Nam mới chủ yếu thực hiện các công đoạn giá trị thấp như lắp ráp, đóng gói.

“Các nguồn lực này không chỉ là cơ hội mới mà là sự quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và của các cơ sở đào tạo để có những thay đổi trên lĩnh vực mà Đà Nẵng có một vài lợi thế nhất định, các nội dung cụ thể được trình bày trong báo cáo đề dẫn, và có đề xuất một số giải pháp, biện pháp như: Đào tạo nhóm kỹ sư hiện có, có chính sách cho sinh viên tham gia học chuyên ngành vi mạch bán dẫn, thu hút chuyên gia, đầu tư phát triển cho một số doanh nghiệp vi mạch hiện có, xúc tiến và thu hút doanh nghiệp lớn để có lan toả, …”- ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn