Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam triển khai hệ thống khai báo y tế và kiểm soát vào/ra qua QRCode

Thứ tư, 28/07/2021 10:39

Ngày 28-7, Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng cho biết đã cơ bản hoàn thành việc triển khai Hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát vào/ra qua QRCode cho tỉnh Quảng Nam, phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Mô hình sử dụng Thùng quét QRCode + Camera quét QRCode + máy đo thân nhiệt kết nối, tích hợp vào 01 máy tính.

Theo đó, về hạ tầng, ứng dụng, đã bố trí 9 máy chủ tại Trung tâm dữ liệu thành phố Đà Nẵng để cài đặt ứng dụng (máy chủ do Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT trang bị từ nguồn của đơn vị). Xây dựng và cài đặt Hệ thống bao gồm 3 phân hệ, gồm: Phân hệ phục vụ người dân khai báo y tế (web và app mobile); Phân hệ phục vụ các cơ quan, đơn vị kiểm soát ra vào (web và app mobile) và Phân hệ quản lý, phục vụ phân tích dữ liệu phục vụ phòng chống dịch theo hướng chủ động.

Liên quan đến chức năng khai báo y tế, người dân có thể khai báo y tế trên nhiều kênh như: website khaibaoyte.quangnam.gov.vn, trên ứng dụng “Khai báo & Kiểm soát vào ra” (đã có sẵn trên Android, riêng iOS đang chờ phê duyệt) hoặc trên Tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

Sau khi khai báo, người dân được cấp 1 QRCode để xuất trình, checkin tại các điểm kiểm soát. Đối với người khai báo có nguy cơ (ho, sốt, tiếp xúc người nghi nghiễm, về từ vùng có dịch) QRCode có tên màu đỏ (bình thường màu xanh). Các lần khai báo lần sau, sẽ kế thừa lại dữ liệu lần khai báo trước nên khai rất nhanh.

Về chức năng kiểm soát cho các điểm checkin, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở, chủ địa điểm đăng nhập hệ thống (tài khoản do quản trị hệ thống cung cấp) để kiểm soát, checkin (sau đây gọi chung là checkin) thông qua quét QRCode; mỗi tài khoản/địa điểm có thể sử dụng nhiều thiết bị đầu cuối để kiểm soát, checkin.

Các điểm checkin có thể sử dụng máy điện thoại, máy tính bảng (theo Quyết định số 2666/QĐ-BYT); ngoài ra có thể sử dụng máy BarCcode; camera có kết nối máy tính (quét QRCode và qua hình ảnh khuôn mặt).

Khi checkin, trên màn hình điện thoại, máy tính sẽ có thông báo, cảnh báo các trường hợp nguy cơ (có triệu chứng ho, sốt…; tiếp xúc người nghi nhiễm; đến/về từ vùng có dịch) và các thông tin liên quan như Phụ lục kèm theo để cán bộ kiểm soát thực hiện các nghiệp vụ xét nghiệm, cách ly… kịp thời;

Về chức năng phân tích dữ liệu cho các cơ quan, với Hệ thống khai báo y tế và quản lý vào/ra qua QRCode, các cơ quan chức năng của tỉnh có thể chủ động quản lý được dữ liệu dịch tễ do người dân khai báo, lịch sử check-in của người dân để phục vụ công tác sàng lọc, xét nghiệm, cách ly, truy vết khi cần.

Hệ thống còn có phân hệ khai váo và quản lý người cùng phương tiện đi vào và lưu trú tại tỉnh; đi qua tỉnh và thống kê, truy vết qua bản kiểm soát xe, nơi đến, …

Được biết, để thuận lợi cho người dân, Sở TT&TT hai địa phương đang triển khai liên thông, sử dụng dữ liệu giữa 2 Hệ thống để người dân 2 tỉnh, thành chỉ khai báo 1 lần có thể checkin tại 2 địa phương.

D.H