Đà Nẵng khai mạc hội nghị Thành ủy lần thứ 8

Thứ ba, 28/06/2022 10:50
Sáng 28-6, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị lần thứ 8, nhằm đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy và các ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đồng chủ trì hội nghị.
Bí thư Thành ủy trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước cho ông Trương Quang Nghĩa
Các đồng chí chủ trì tại hội nghị

Báo cáo do ông Lương Nguyễn Minh Triết trình bày tại hội nghị nêu rõ: 6 tháng đầu năm 2022, tình hình các mặt công tác của thành phố đã có nhiều tín hiệu khả quan và đạt một số kết quả nổi bật. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng, ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố và các nghị quyết, kết luận của Trung ương, nhất là các chương trình, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khôi phục, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Việc tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị đạt được một số kết quả bước đầu. Công tác cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh đạt kết quả tích cực.

Kinh tế thành phố dần phục hồi và có nhiều khởi sắc, nhất là hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, vững chắc sau khi Trung ương có chủ trương mở cửa các hoạt động du lịch từ giữa tháng 3/2022. Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đạt kết quả tốt, như: GRDP tăng 7,23%; thu ngân sách nhà nước đạt gần 70% dự toán; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 20%, xuất khẩu phần mềm tăng 30%; thu hút đầu tư trong nước, phát triển doanh nhiệp tăng khá so với cùng kỳ. Việc thực hiện Đề án chuyển đổi số trên địa bàn thành phố bước đầu đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tiến độ các công trình động lực, trọng điểm được đẩy nhanh. Các chương trình an sinh xã hội được duy trì thực hiện tốt, nhất là tập trung thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, không có diễn biến bất thường, không xảy ra vụ việc phức tạp, nổi cộm. Đặc biệt, thành phố đang tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch thành phố, ban hành một số đề án, cơ chế, chính sách quan trọng và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án liên quan đến dự án, đất đai... để tạo điều kiện phát triển thành phố thời gian đến.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố vẫn còn một số hạn chế, khó khăn. Cụ thể, kinh tế thành phố phục hồi nhưng chưa đồng đều và gặp nhiều thách thức, một số lĩnh vực, ngành nghề, doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng do tác động của đại dịch và xung đột Nga - U-crai-na, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài đạt rất thấp; đồng thời, diễn biến giá xăng, dầu, nguyên vật liệu xây dựng và giá một số mặt hàng thực phẩm tăng cao đã tác động đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Trong khi đó, một số công trình trọng điểm tuy được chỉ đạo quyết liệt nhưng chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ, chủ yếu do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng, năng lực tổ chức thi công của nhà thầu, công tác quản lý của các ban quản lý dự án và quá trình tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn chậm. Công tác lập quy hoạch phân khu chưa đảm bảo kế hoạch, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án trọng điểm; kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp so với kế hoạch (chỉ đạt 25,2%). Một số cấp ủy, chính quyền, địa phương chưa bám sát thực hiện Chương trình làm việc của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy năm 2022; một số nội dung công việc, nhiệm vụ còn chậm kế hoạch. Việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị cũng đặt ra một số vấn đề đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, sự năng động, tích cực của chính quyền, công tác giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố đối với cấp quận, phường, việc bảo đảm phát huy dân chủ ở cơ sở; chế độ chính sách cho lao động hoạt động không chuyên trách phường, xã không đảm bảo như cán bộ, công chức phường xã; đặc biệt là thiếu chủ động của các quận, phường trong thu chi ngân sách vì quận, phường không còn là một cấp ngân sách mà chỉ là đơn vị dự toán, trong khi chưa có hướng dẫn về chế độ tài chính của ngân sách quận, phường. Thời gian qua, đã xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tiến độ tiêm chủng mũi nhắc lại và tiêm chủng cho trẻ em chưa đạt kế hoạch và gặp rất nhiều khó khăn so với giai đoạn trước. Công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch COVID-19 hiệu quả chưa cao.

Việc tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về quán triệt, triển khai Kết luận số 21-KL/TW còn hạn chế, chưa sâu rộng và tính lan tỏa còn thấp.Công tác xây dựng tổ chức đảng, quản lý đảng viên, nề nếp và nội dung sinh hoạt chi bộ ở một số nơi, một số loại hình còn hạn chế. Tình trạng đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng, xin ra khỏi Đảng và vi phạm kỷ luật Đảng vẫn còn diễn ra, đảng viên là cán bộ, công chức xin nghỉ việc có xu hướng tăng. Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn vấn đề phức tạp, khiếu kiện về đất đai kéo dài; nổi lên tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên và tội phạm công nghệ cao; tai nạn giao thông tăng trên cả 03 tiêu chí.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định: Trong 6 tháng đầu năm, cùng với cả nước, thành phố đang tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức do sự bất ổn kinh tế, chính trị trên thế giới, nhất là sự gia tăng căng thẳng, xung đột tại khu vực Đông Âu khiến giá nguyên liệu, nhiên liệu đầu vào tăng cao, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tác động trực tiếp đến các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và đời sống của nhân dân.

Trong bối cảnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, biện pháp, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt Chủ đề công tác năm 2022 “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” gắn với thực hiện Kết luận Hội nghị Thành ủy lần thứ 7, do đó, trong quý II năm 2022, thành phố đã kiểm soát tốt, hiệu quả dịch bệnh COVID-19, tình hình kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất các lĩnh vực. Đáng chú ý, lĩnh vực du lịch có sự phục hồi mạnh mẽ, vững chắc, với việc tổ chức thành công Diễn đàn Phát triển đường bay Châu Á, một số hãng hàng không nước ngoài đã khai thác trở lại chặng bay trực tiếp đến thành phố (như các nước: Maylaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, trong đó hãng hàng không Hàn Quốc đang triển khai tần suất 2 chuyến bay/1 tuần, dự kiến cuối tháng 7 sẽ triển khai với tần suất 1 chuyến bay/1 ngày; hãng hàng không Vietjet đang dự kiến mở thêm 07 đường bay từ Đà Nẵng đi các quốc gia, trong đó có những thị trường tiềm năng như Ấn Độ), kéo theo đó lượng du khách nước ngoài có xu hướng tăng mạnh trở lại, số lượng các chuyến bay nội địa tăng cao, có ngày đạt kỷ lục 111 chuyến; hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư đạt những kết quả tích cực.

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành và hơn 600 doanh nghiệp, thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 19 dự án với tổng mức đầu tư 508,8 triệu USD (ngoài ra, cấp Thông báo cho phép nghiên cứu dự án/Bản ghi nhớ hợp tác đối với dự án đầu tư ngoài Khu Công nghệ cao, các khu công nghiệp và chủ trương nghiên cứu đầu tư với dự án đầu tư trong Khu Công nghệ cao cho 09 dự án, với tổng mức đầu tư 5,4 tỷ USD); thành phố đã tổ chức khánh thành, khởi công các công trình trọng điểm lớn, tạo động lực cho sự phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội (như Khánh thành: Công viên Vườn tượng APEC mở rộng và công trình Cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý; khởi công các dự án: Nâng cấp, tôn tạo Đài Tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 tháng 3; Cải tạo, xây dựng hệ thống thoát nước mưa trên địa bàn quận Thanh Khê, Liên Chiểu; Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân giai đoạn 3...; cơ bản hoàn thành các công trình: Nhà máy nước Hòa Liên; Trạm Trung chuyển rác thải Lê Thanh Nghị). Đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Cảng Liên Chiểu để quý IV/2022 khởi công.

Cùng với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng, ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, các nghị quyết, kết luận của Trung ương và đang tập trung chỉ đạo triển khai việc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại 02 buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy trong thời gian từ đầu năm 2022 đến nay; thành phố đã Thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kịp thời xử lý nghiêm, thi hành kỷ luật đối với cán bộ vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ. Tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy cho rằng, nền kinh tế thành phố đang phục hồi nhưng chưa thực sự đồng đều trên một số ngành, lĩnh vực phục hồi chậm và đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; nhất là diễn biến giá xăng, dầu ngày càng tăng, kéo theo nguyên vật liệu đầu vào và giá cả hàng hóa, một số mặt hàng thực phẩm đang có xu hướng tăng cao tác động đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân; kết quả giải ngân vốn đầu tư đạt thấp, không đảm bảo theo kế hoạch (chỉ đạt 25,2%, theo kế hoạch đến 30/6/2022 đạt 35%); tiến độ một số công trình trọng điểm còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra (các công trình như: Tuyến đường ĐH2 từ Hòa Nhơn đi Hòa Sơn, Tuyến đường Vành đai phía Tây đoạn QL14B đến đường Hồ Chí Minh, Tuyến đường Vành đai phía Tây 2); thu hút đầu tư nước ngoài đạt rất thấp; tiến độ tiêm chủng mũi nhắc lại và tiêm chủng cho trẻ em chưa đạt kế hoạch. Một số nhiệm vụ theo chương trình công tác năm 2022 triển khai chậm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn vấn đề phức tạp, nhất là vi phạm pháp luật của thanh thiếu niên và tội phạm công nghệ cao; vẫn còn tình trạng khiếu kiện về đất đai, tập trung đông người tại các trụ sở cơ quan nhà nước.

Để Hội nghị đạt được mục tiêu và chất lượng, Bí thư Thành ủy đề nghị các đồng chí tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, tham gia đóng góp ý kiến tại Hội nghị ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm, sát với yêu cầu thực tế.

Công Hạnh

Bí thư Thành ủy trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước cho ông Trương Quang Nghĩa

BOX: Tại hội nghị này, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước cho ông Trương Quang Nghĩa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông Trương Quang Nghĩa sinh năm 1958; quê Hội An, Quảng Nam. Thời điểm tháng 10-2017, ông Trương Quang Nghĩa được Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020. Trước đó, ông từng kinh qua các chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Bí thư Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải