Đà Nẵng không có chủ trương bắt buộc học sinh cấp tiểu học phải tiêm vaccine phòng COVID-19 mới được ở lại bán trú

Thứ năm, 18/08/2022 07:11
Mấy ngày qua, mạng xã hội lan truyền thông tin phản ánh việc một số trường Tiểu học quy định học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi phải tiêm vaccine phòng COVID-19 mới được ở lại bán trú.
Mẫu tin thông báo được cho là của giáo viên đã gây bức xúc cho các phụ huynh trong mấy ngày qua.
Mẫu tin thông báo được cho là của giáo viên đã gây bức xúc cho các phụ huynh trong mấy ngày qua.

Theo đó, nhiều phụ huynh nhận được thông báo từ nhà trường thông qua giáo viên chủ nhiệm đưa con đi tiêm vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có trường còn nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì nhà trường từ chối nhận HS ở lại bán trú. Sự việc này đã gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý của nhân dân; đặc biệt là gây bức xúc cho những gia đình có con em ở độ tuổi nói trên. Trước thông tin này, ngày 17- 8, lãnh đạo UBND TP, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng khẳng định: không có chủ trương, văn bản quy định bắt buộc về việc này.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng đã và đang tổ chức phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi này tại các trường học trên địa bàn TP còn khá thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý của một bộ phận phụ huynh còn lo lắng, hiểu chưa đúng về vaccine.

Việc nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sự đồng thuận của phụ huynh cho con em tiêm vaccine để bảo đảm quyền lợi cũng như sự an toàn khi vào năm học mới. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm thông báo tới phụ huynh về việc tiêm vaccine cho học sinh; có mặt tại các điểm tiêm để hướng dẫn, tiếp đón các cháu tại các khu vực theo đúng quy trình.

Việc cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 trước khi bước vào năm học mới hiện nay vẫn là tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò của hội phụ huynh, phân công giáo viên chủ nhiệm cũ và mới cùng nhau phối hợp. Vì vậy, có thông tin về việc một số trường nhấn mạnh nếu học sinh không tiêm thì nhà trường từ chối nhận HS ở lại bán trú lan truyền trên mạng có thể là do giáo viên, nhà trường quá "nóng vội" trước chỉ tiêu tiêm phòng do UBND TP, Sở GD-ĐT đề ra mới có những câu, từ chưa chuẩn xác, dẫn tới sự bức xúc của các phụ huynh.

Cũng trong ngày 17- 8, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng- bà Lê Thị Bích Thuận ký văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị, trường học yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh về ý nghĩa, lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh. Việc này nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ đưa con em đi tiêm chủng với phương châm "Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng"- Văn bản nhấn mạnh.

Văn bản cũng nêu rõ, thủ trưởng các đơn vị, trường học quán triệt triển khai việc tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh, giáo viên đảm bảo mục tiêu theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Đồng thời phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện để bố trí địa điểm tiêm và lên lịch tiêm cụ thể theo từng lớp, từng trường bằng hình thức cuốn chiếu.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu Hiệu trưởng các trường, Giám đốc các Trung tâm, giáo viên chủ nhiệm các lớp phải là đầu mối liên hệ với gia đình để thông báo lịch tiêm, cùng với gia đình động viên, theo dõi các em trong suốt quá trình tiêm chủng. Phòng GD-ĐT tham mưu UBND các quận, huyện phát động phong trào thi đua tại địa phương; các trường, trung tâm trực thuộc Sở GD-ĐT phát động phong trào thi đua cấp trường, trung tâm trong việc chỉ đạo, triển khai công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn cho học sinh khi bắt đầu năm học mới.

X.Sơn