Đà Nẵng không còn ca mắc Covid-19

Thứ bảy, 11/04/2020 10:06

Ngày 10-4, bệnh nhân thứ 135 tại Việt Nam (thứ 6 tại Đà Nẵng) đã xuất viện. Như vậy, BV Đà Nẵng điều trị khỏi bệnh và cho 6/6 trường hợp mắc Covid-19 xuất viện. Tính đến nay, đã qua 30 ngày Đà Nẵng không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng và 17 ngày không ghi nhận ca Covid-19 mới...

Ts.Bs Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng đội ngũ y bác sĩ đã trực tiếp điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Trước khi rời bệnh viện để ra sân bay về TP.HCM, chị T.N.T.M. (bệnh nhân thứ 6 tại Đà Nẵng) đã không giấu được sự xúc động vì sức khỏe hoàn toàn bình thường sau hơn 2 tuần điều trị. Chị M. bày tỏ: "Em gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ y bác sĩ Khoa Y học nhiệt đới và lãnh đạo BV Đà Nẵng đã quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ, động viên và điều trị cho em khỏi bệnh".

Chiếc bánh in hình đội ngũ y bác sĩ cùng dòng chữ "Cảm ơn Đà Nẵng" mà M. gửi tặng các nhân viên y tế tại BV Đà Nẵng đã thay cho lời muốn nói. "Em thật sự xúc động và biết ơn các cô chú, anh chị nhân viên y tế đã cho em cảm giác yên tâm, được chăm sóc và đặc biệt là xóa bỏ tâm lý lo lắng vì dịch bệnh. Điều này khiến em thấy tự tin, có thêm động lực và chuyên tâm cho việc điều trị", M. chia sẻ.

35 ngày chiến đấu với virus SARS-CoV-2

Tư lệnh ngành Y tế TP Đà Nẵng - Bs.Ck 2 Ngô Thị Kim Yến đã nói, khi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên, ngành Y tế Đà Nẵng cảm thấy rất lo lắng. Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ của Khoa Y học nhiệt đới và BV Đà Nẵng đã cố gắng hết sức để điều trị thành công cho các bệnh nhân. Việc tất cả 6 bệnh nhân được chữa khỏi và ra viện là niềm vui của nhân dân TP Đà Nẵng, niềm vui của ngành y tế...

Điều dưỡng trưởng Khoa Y học nhiệt đới Lê Thị Kim Loan tâm sự: "Khi nghe tin bệnh nhân cuối có kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính, tất cả anh chị em trong khoa đều vui mừng, thở phào nhẹ nhõm. Là người trong ngành y, điều mong muốn nhất là bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh, huống chi đây lại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho toàn xã hội. Mỗi ca bệnh bình phục là một niềm vui, là động lực và hạnh phúc để mọi người cùng cố gắng vì mục đích chung".

Để có được niềm vui đó, trong 35 ngày qua, gần 50 y bác sĩ và nhân viên y tế của BV Đà Nẵng, trong đó chủ yếu là Khoa Y học nhiệt đới đã phải "cắm trại" xuyên suốt tại bệnh viện, chưa được về nhà...  Bs.Ck 2 Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết: "Sau hơn 1 tháng phải xa gia đình, bám trụ 24/24 tại BV chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, nhiều y bác sĩ không khỏi nhớ nhà. Tất cả họ đều đã được xét nghiệm âm tính nên nhiều người mong sớm được về với gia đình. Tuy nhiên sau khi Giám đốc BV Đà Nẵng làm việc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, mọi người đều đồng thuận cách ly tập trung thêm 14 ngày theo quy định".

Theo Ts.Bs Lê Đức Nhân -  Giám đốc BV Đà Nẵng, để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, thời gian qua bệnh viện đã huy động tối đa nhân lực. Ngoài công tác chuyên môn, các nhân viên y tế được tập huấn, quán triệt bảo đảm các điều kiện an toàn trong quá trình làm việc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong nhân viên y tế. "Việc các bệnh nhân đều được chữa khỏi và xuất viện điều đáng mừng không chỉ đối với bệnh viện mà còn là niềm vui của thành phố. Tất nhiên, chúng tôi vẫn xác định tuyệt đối không thể chủ quan, mất cảnh giác, đồng thời khuyến cáo người dân nên tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế", Ts.Bs Nhân chia sẻ. 

Chị M. tặng chiếc bánh có hình đội ngũ y bác sĩ kèm dòng chữ "Cảm ơn Đà Nẵng" cho những người ngày đêm tận tình chăm sóc, điều trị cho mình.

Nghỉ ngơi trong tư thế sẵn sàng "chiến đấu"

Trong ngày 10-4, những y bác sĩ BV Đà Nẵng tham gia điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 được đưa đến khách sạn Golden Rose (Q. Sơn Trà) để tiếp tục cách ly trong 14 ngày theo quy định. Việc bố trí khách sạn này sẽ giúp các y bác sĩ có không gian nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian cách ly sau hơn một tháng căng thẳng bám bệnh viện điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Theo Ts.Bs Lê Đức Nhân, trong quá trình cách ly 14 ngày, nếu như Đà Nẵng không có ca bệnh mới, các y bác sĩ này sẽ trở về làm việc. Nếu như Đà Nẵng xuất hiện bệnh nhân mới, đội ngũ sẽ quay lại để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân. Bs.Ck Phạm Ngọc Hàm cho biết thêm, trong thời gian thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Golden Rose mà trên địa bàn TP có thêm ca bệnh Covid-19 mới, tập thể y bác sĩ, nhân viên y tế của khoa Y học nhiệt đới sẽ quay về BV ngay để "chiến đấu". "Thực ra cách ly là một sự quan tâm của lãnh đạo TP để chúng tôi có thời gian nghỉ ngơi, nhưng khi có ca bệnh mới chúng tôi phải quay về để tiếp tục điều trị... Chúng tôi thường xuyên nhận được những lời động viên ân cần cũng như hỗ trợ về nơi ăn, ở nên không thấy lo lắng. Mặc dù đã hơn 1 tháng không về nhà nhưng các y bác sỹ bệnh viện vẫn xác định, nếu còn dịch còn phải chiến đấu. Hy vọng rằng sẽ thành công dập được dịch bệnh này để tìm lại sự bình yên cho thành phố cũng như đất nước", Bs.Ck 2 Phạm Ngọc Hàm khẳng định.

LÊ HÙNG 

Cảm ơn Đà Nẵng,  Cảm ơn Việt Nam!

2 du khách Anh cảm ơn Đà Nẵng trước khi lên máy bay.

Ngày 10-4, trước khi lên máy bay về nước, 2 du khách người Anh mắc Covid-19 được ghi nhận tại Đà Nẵng (bệnh nhân thứ 22 và 23, được công bố khỏi bệnh, xuất viện từ ngày 27-3) đã thông qua Trung tâm hỗ trợ du khách gửi lời cảm ơn đến chính quyền, cơ quan chức năng và người dân thành phố.

Trong lời cảm ơn của mình, 2 du khách chia sẻ: "Rất cảm ơn vì sự chu đáo của các bạn, chúng tôi đã được chăm sóc rất tốt. Dù chúng tôi cảm thấy mệt mỏi khi bị cách ly hơn 1 tháng vừa qua nhưng nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các y bác sĩ, y tá và Trung tâm Hỗ trợ du khách. Mặc dù hành trình tại TP Đà Nẵng còn dang dở nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ quay lại thành phố xinh đẹp này trong một ngày rất gần, bởi dịch vụ du lịch của Đà Nẵng rất tuyệt vời. Cảm ơn các bạn, cảm ơn Đà Nẵng. Hẹn gặp lại".

Cũng trong ngày 10-4, hai du khách Anh khác đã được chữa khỏi Covid-19 tại TT-Huế là ông Kevin Nevard và bà Hayley Nevard trở về nước. Trước khi rời Việt Nam, vợ chồng ông bà Nevard đã gửi lại bức thư cảm ơn đến chính quyền TT-Huế và Bệnh viện Trung ương (BVT.Ư) Huế cơ sở 2. "Và giờ đây, qua thời gian, tôi nhận ra rằng Việt Nam, và đặc biệt là BVT.Ư Huế đã chăm sóc chữa trị cho tôi một cách tốt nhất để tôi có thể phục hồi và vượt qua Covid-19. Tôi rất trân trọng và biết ơn. Tôi sẽ luôn ghi nhớ quãng thời gian ở đây, tại khu vực cách ly này"- bà Hayley Nevard chia sẻ.

C.KHANH-H.LAN