Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng trong năm 2018

Thứ sáu, 19/01/2018 10:06

Đó là thông tin quan trọng được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác hoạt động 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018 của ngành ngân hàng trên địa bàn thành phố chiều 18-1.

Năm 2018, ngành Ngân hàng sẽ kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng. Trong ảnh: Giao dịch tại Sacombank Đà Nẵng.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Đà Nẵng, tính đến cuối năm 2017, tổng thu tiền mặt qua NHNN Chi nhánh thực hiện là 45.471 tỷ đồng, tổng chi tiền mặt là 39.135 tỷ đồng, bội thu cả năm là 4.382 tỷ đồng. Điều từ Trung ương về 622 tỷ đồng, điều đi Trung ương là 7.084 tỷ đồng.

Tình hình thanh toán trên địa bàn TP Đà Nẵng trong năm 2017 khá ổn định với hệ thống thanh toán ngày càng được hiện đại hóa và hoàn thiện. Doanh số thanh toán liên ngân hàng trên địa bàn đến ngày 31-12-2017 đạt 267.156 tỷ đồng với 1.316.517 món giao dịch, bình quân 3.607 món/ngày với số tiền là gần 732 tỷ đồng/ngày.

Ông Võ Minh, Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, năm 2017, lượng tiền thu được qua hệ thống ngân hàng từ hoạt động buôn bán kinh doanh trên địa bàn thành phố sau đó chuyển ra Trung ương cao gấp 12 lần so với lượng tiền Trung ương điều về Đà Nẵng. Điều này, chứng tỏ hoạt động kinh doanh buôn bán trên địa bàn thành phố khởi sắc, DN ăn nên làm ra nên nguồn thu tăng cao. 

Cũng theo ông Võ Minh, hoạt động của ngành ngân hàng TP Đà Nẵng năm 2017 phát triển ổn định, an toàn, bám sát các mục tiêu của Ngân hàng TƯ, góp phần thực hiện chính sách tiền tệ và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Hoạt động huy động vốn và cho vay đều đạt mức tăng trưởng tốt so với cuối năm 2016. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Tỷ giá, ngoại hối và thị trường vàng trên địa bàn ổn định, trật tự thị trường được đảm bảo. Bên cạnh đó, tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo mục tiêu mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả...

Năm 2018, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng tăng khoảng 17% (thấp hơn năm 2017 là 8,23%) và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Theo ông Võ Minh, để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn tín dụng, ngành Ngân hàng tăng cường kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng của các TCTD trên địa bàn theo định hướng tín dụng năm 2018, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn tín dụng; hạn mức tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông...). các TCTD ưu tiên xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản đảm bảo các khoản nợ xấu, đồng thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh. Ông Võ Minh cũng đề nghị các TCTD trên địa bàn áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay.

XUÂN ĐƯƠNG

----------------------------------------------------------------------------------------------

Cán bộ ngân hàng đang chịu nhiều áp lực

Theo ông Võ Minh, hiện nay, hầu hết cán bộ, nhân viên (CBNV)  ngân hàng trên địa bàn thành phố đều tất bật với công việc từ sáng đến tối, không có thời gian dành cho gia đình, thậm chí là đi gội đầu. Ông Minh đề nghị lãnh đạo các TCTD trên địa bàn thành phố có ý kiến  phản ánh với lãnh đạo ngân hàng cấp trên về tình trạng này. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động của CBNV ngành ngân hàng thành phố. Ngoài ra, nhiều CBNV quá áp lực với công việc đã bỏ việc ngân hàng đi làm việc khác. Đây cũng là vấn đề được ông Lê Diệp, Giám đốc Vietcombank Đà Nẵng đề cập.

----------------------------------------------------------------------------------------------