Đà Nẵng làm gì để xây dựng thành phố thông minh?

Thứ bảy, 21/05/2022 08:28
Ngày 19-5, UBND TP Đà Nẵng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán một số nước Tây, Bắc Âu tổ chức Hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng”. Hội thảo nhằm tham khảo, học hỏi các mô hình, kinh nghiệm quốc tế để quá trình phát triển các TP thông minh thực sự hiệu quả, phù hợp với điều kiện và đặc thù của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.
Quang cảnh hội thảo.
Đà Nẵng đã và đang nỗ lực để xây dựng thành phố thông minh.

Một số kết quả tích cực

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay, việc triển khai xây dựng TP thông minh là xu hướng chung của thế giới, được Thành ủy, UBND TP nhận thức và quyết tâm hành động trong quá trình xây dựng phát triển bền vững TP. Đặc biệt, Nghị quyết số 43NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2030 “Hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại hội thảo.

Từ năm 2010, Đà Nẵng đã ban hành Kiến trúc chính quyền điện tử và năm 2014 đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP. Đến năm 2014, TP bắt đầu triển khai thí điểm một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực: giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm... Kế thừa hạ tầng, nền tảng và kinh nghiệm, kết quả đạt được, năm 2018 TP đã ban hành Kiến trúc TP thông minh bao gồm 6 trụ cột và 16 lĩnh vực ưu tiên; chính thức ban hành, triển khai Đề án xây dựng TP thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định lộ trình cụ thể và các chương trình, dự án ưu tiên như cung cấp dịch vụ công thông minh, giao thông, an ninh trật tự, môi trường, cấp điện, cấp nước, phòng chống thiên tai…

Đặc biệt, ngày 28-8-2021, TP đã ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn TP đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó xác định chuyển đổi số là “chìa khóa” để giải quyết “điểm nghẽn” của TP để mở ra không gian phát triển mới cũng như để đạt mục tiêu của Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị.

“Đến nay, TP đã đạt được một số kết quả tích cực, chuyển quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công từ truyền thống sang dựa trên dữ liệu số và công nghệ số. TP đã được các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong quá trình xây dựng TP thông minh như Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 của Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương; Giải thưởng TP thông minh (duy nhất) Việt Nam liên tiếp trong 2 năm 2020 và 2021. Để triển khai TP thông minh thành công, Đà Nẵng đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó tăng cường hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để nhận và hỗ trợ nguồn lực tài chính. Trong thời gian qua, TP đã ký kết hợp tác với các tập đoàn lớn trong nước như Viettel, VNPT, FPT, Viettinbank và nhận được sự tư vấn, tài trợ từ các cơ quan, tổ chức quốc tế như: Tổ chức các TP thông minh thế giới WeGO, Mạng lưới các TP thông minh ASEAN, KOICA, JICA…”, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết.

Quang cảnh hội thảo.

Lấy người dân làm trung tâm

Bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhìn nhận, nhiều quốc gia Tây, Bắc Âu có thế mạnh và đã đạt nhiều thành tựu trong việc xây dựng và quản lý đô thị thông minh. Đà Nẵng là TP trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế và văn hóa của miền Trung, là một TP đáng sống. Chính quyền và người dân TP mong muốn, quyết tâm xây dựng TP thành đô thị thông minh. Hiện nay, Đà Nẵng có cơ sở hạ tầng, dịch vụ và trình độ quản lý đáp ứng được các điều kiện để từng bước xây dựng đô thị thông minh.

TS Trần Ngọc Linh, chuyên gia Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm hiện nay, cả nước có 57 địa phương đã và đang triển khai các nội dung liên quan đến phát triển đô thị thông minh, trong số đó 44/63 tỉnh/TP đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh.

Theo ông Linh, trong đề án đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp cho phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam. Trong đó có thể kể đến việc rà soát, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách, định mức kinh tế kỹ thuật và ban hành các hướng dẫn về phát triển đô thị thông minh bền vững. Từng bước hình thành và hoàn thiện hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về lĩnh vực đô thị thông minh, thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng đô thị thông minh bền vững. Cùng với đó, hình thành kết nối liên thông, duy trì và vận hành hệ thống dữ liệu không gian đô thị số hóa và cơ sở dữ liệu đô thị quốc gia; đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông minh trong quy hoạch và quản lý phát triển đô thị, phát triển hạ tầng đô thị thông minh…

“Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tốc, điều phối sự phát triển của các đô thị thông minh, giải quyết các vấn đề mà đô thị không thể tự giải quyết. Trong đó, Trung ương cần xây dựng các chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn chung; thúc đẩy sự hợp tác và phối hợp giữa các bên liên quan; khuyến khích các nỗ lực hỗ trợ cho phát triển đô thị thông minh; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm các dự án, ứng dụng mới… Đối với địa phương phải thận trọng, không phát triển đô thị thông minh theo phong trào; rà soát tổng thể tiềm lực, ưu thế từ đó xác định cụ thể ứng dụng lĩnh vực nào, kết quả theo từng giai đoạn; phát triển đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm; đảm bảo tính nhất quán theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn chung”, ông Linh thông tin.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến quản trị và vận hành đô thị thông minh, những kinh nghiệm thực tế xây dựng đô thị thông minh tại các quốc gia phát triển, ứng dụng các lợi thế của công nghệ nhằm đưa ra các giải pháp về tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng trong tương lai. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề ra các giải pháp đột phá trong việc giải quyết những vướng mắc, những “điểm nghẽn” trong công tác phát triển đô thị tại Việt Nam hiện nay.

Đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành phố thông minh

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh cho rằng, công nghệ không ngừng thay đổi, yêu cầu của người dân ngày càng cao hơn và cách tốt nhất là phải hợp tác để đáp ứng. Hợp tác không còn là công nghệ mà còn là sự chia sẻ trải nghiệm của các mô hình, trao đổi kinh nghiệm tốt, thành công của các TP, doanh nghiệp.

Để góp phần vào việc thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và là TP biển đáng sống đạt đẳng cấp châu Á, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh đề nghị Sở TT&TT và các sở, ban, ngành liên quan chủ động nghiên cứu các mô hình, tiêu chuẩn, giải pháp đã chia sẻ tại hội thảo để đưa vào triển khai các chương trình, dự án TP thông minh; đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại Đà Nẵng và tiếp cận xu hướng, tiêu chuẩn của thế giới; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho Đà Nẵng; Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng tăng cường triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế, thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế để quảng bá hình ảnh, văn hóa và chiến lược, định hướng phát triển TP trong khu vực và quốc tế, đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư vào TP.

“Hy vọng rằng, trong thời gian đến, các cơ quan, doanh nghiệp từ các quốc gia Tây, Bắc Âu sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ TP tìm kiếm nguồn tài trợ, tiếp cận công nghệ và chia sẻ, tư vấn các mô hình, kinh nghiệm thực tiễn để đẩy nhanh tiến trình xây dựng TP thông minh tại Đà Nẵng”, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

PHI NÔNG