Đà Nẵng phải đặt quyết tâm cao khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Thứ năm, 23/06/2022 09:09
Tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá cao kết quả thành phố đạt được trong thời gian qua về công tác nội vụ, đồng thời đề nghị thành phố tập trung làm tốt công tác phân cấp, phân quyền trong quá trình triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị.
Người dân, doanh nghiệp giao dịch các thủ tục tại tổ Một cửa, Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng.
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng kiến nghị các vấn đề liên quan đến công tác tự chủ biên chế, thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Thực hiện “giảm kép” gây thiếu hụt nhân lực, quá tải công việc

Ông Võ Ngọc Đồng – Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, về tổ chức bộ máy, đến hiện tại thành phố đã giảm được 46 đầu mối tại 18 cơ quan, tổ chức hành chính; sắp xếp 71 đơn vị sự nghiệp công lập, hoàn thành đúng lộ trình thời gian đặt ra, vượt số lượng dự kiến 22 đơn vị. Đặc biệt đã thực hiện hiệu quả 4 giảm: giảm đầu mối (giảm 37 đơn vị sự nghiệp công lập); giảm lãnh đạo quản lý (178 vị trí); giảm biên chế (thu hồi 93 chỉ tiêu số lượng người làm việc, 43 người nghỉ hưu trước tuổi, 23 người chấm dứt hợp đồng lao động); giảm kinh phí từ ngân sách (giai đoạn 2017-2019 giảm 280 tỷ đồng).

Ông Đồng cho biết, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW (2003-2018), không gian đô thị của thành phố Đà Nẵng tăng gần gấp 4 lần, quy mô dân số tăng gần gấp đôi, KT-XH phát triển nhanh kéo theo nhu cầu quản lý tăng cao, khối lượng công việc tại các cơ quan hành chính phát sinh nhiều. Thành phố Đà Nẵng đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ quan tâm, bổ sung biên chế hành chính để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh theo quy định của Trung ương và của địa phương. Tuy nhiên không những không được bổ sung mà hàng năm còn phải thực hiện tinh giản theo tỷ lệ quy định. Bên cạnh đó, thành phố phải chấm dứt giao và sử dụng chỉ tiêu hợp đồng theo chính sách thu hút nguồn nhân lực, Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động hành chính trong các cơ quan, tổ chức hành chính. Như vậy, Đà Nẵng bị “giảm kép” cả biên chế, công chức Trung ương giao và chỉ tiêu tự chủ của địa phương, dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. “Để giải quyết vấn đề này, nhiều cơ quan đã thực hiện biệt phái viên chức từ đơn vị sự nghiệp để hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ và ngày lễ. UBND thành phố đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chấm dứt việc này, nhưng đến nay phần lớn vẫn đang trong tình trạng quá tải”, ông Đồng cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, ở cấp phường, xã, số lượng cán bộ không chuyên trách giảm khá nhiều dẫn đến khối lượng công việc đảm nhận của từng người tăng lên, áp lực công việc lớn hơn. Cạnh đó, yêu cầu phát triển KT-XH trên địa bàn thành phố đòi hỏi người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã đều làm việc và chịu áp lực công việc như cán bộ, công chức nhưng chế độ, chính sách hiện nay quy định chưa thực sự phù hợp. Vì vậy ảnh hưởng đến tâm lý người làm việc cũng như hiệu quả giải quyết công việc tại cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, với những kết quả đã đạt được Đà Nẵng phải tiếp tục đặt quyết tâm cao khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Đề xuất tự chủ biên chế

Ông Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, biên chế là vấn đề nóng của tất cả các địa phương. Từ 2007 đến nay thành phố không tăng biên chế mà thậm chí còn phải cắt giảm từ con số 1.850 xuống còn 1.786 biên chế dù công việc tăng nhiều. Trong thời gian này, Đà Nẵng bỏ ra trên 1.000 tỷ đồng phục vụ cho việc đào tạo, thu hút nguồn nhân lực nhưng khi thực hiện Nghị quyết 18 thì phải chấm dứt hợp đồng với 668 trường hợp, trong đó có các lĩnh vực trong các cơ quan đảng, nhà nước; đồng thời tiếp tục phải giảm biên chế cả công chức và viên chức theo chỉ tiêu của Bộ Nội vụ giao. Đây là một trong những khó khăn đã tạo ra áp lực rất lớn trong công việc, ảnh hưởng đến tâm tư cán bộ.

Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn, ông Quảng đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu tham mưu, báo cáo các cơ quan thẩm quyền xem xét cơ chế về tự chủ biên chế, với điều kiện là các địa phương tự cân đối được ngân sách. “Nếu chúng ta làm được việc này thì chính địa phương sẽ chịu trách nhiệm. Vì chính địa phương phải rút tiền túi để lo cho nguồn nhân lực của mình. Việc này cũng phù hợp với đặc điểm tình hình và định hướng của mỗi địa phương. Đà Nẵng chú trọng phát triển các lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao thì yêu cầu về thu hút con người có chuyên môn là hoàn toàn khác với các địa phương khác. Nếu không có cơ chế đột phá và giao quyền tự chủ thì không thể có nguồn nhân lực phù hợp với định hướng phát triển”, ông Quảng kiến nghị.

Lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng cũng nhìn nhận câu chuyện ý thức, trách nhiệm công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức thời gian qua cũng đã trở thành lực cản lớn trong công tác tham mưu, điều hành công việc. Đây là hệ quả của quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng trong suốt 10 năm qua và cả câu chuyện sau đại dịch. “Đến cuối năm 2021 vừa rồi, tức là gần 10 năm, chúng tôi mới xử lý xong trách nhiệm của đảng viên, cán bộ công chức liên quan đến các kết luận thanh tra từ 2012 đến nay. Cán bộ diện Thường vụ Thành ủy quản lý là 38 người, còn diện cấp ủy đảng các cấp là hàng trăm người. Đây là vấn đề tạo ra tâm lý e ngại trách nhiệm của một bộ phận cán bộ công chức. Nó không thể nào thúc đẩy được năng lực sáng tạo cũng như trách nhiệm tham mưu, đề xuất, thi hành công vụ. Đây là thách thức rất lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp”, ông Quảng nói.

Về chính quyền đô thị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết khó khăn nằm ở quy định cấp quận phường không phải là nguồn cấp ngân sách mà là cấp dự toán. Tất cả những khó khăn mà các địa phương báo cáo đều xuất phát từ bất cập này. Vướng mắc như vậy không tạo ra được sự chủ động và trách nhiệm của cấp quận, phường trong việc triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương và giải quyết vấn đề đầu tư công cũng như các câu chuyện về an sinh xã hội. Một dự án 500 triệu đồng thôi cũng phải báo cáo và xin ý kiến ủy ban nên không tạo ra sự chủ động trong thu chi ngân sách.

Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, vấn đề tự chủ thì thành phố Đà Nẵng đặt ra từ lâu nhưng thực tế rất khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. “Giáo dục có một câu chuyện rất buồn. Khi làm việc với Bộ Giáo dục thì được yêu cầu đặt chất lượng lên hàng đầu; làm việc với Bộ Tài chính thì yêu cầu tự chủ, tiết kiệm; làm việc với Bộ Xây dựng để có thể mở rộng quy mô trường lớp thì bắt buộc quy mô và thiết kế phải đảm bảo an toàn; rồi khi làm việc với Bộ Nội vụ thì lại yêu cầu giảm biên chế. Như thế thì quá khó để mà thực hiện. Chính vì vậy, sắp tới chúng tôi sẽ làm việc để đề xuất các giải pháp tháo gỡ”, ông Chinh cho biết. Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ Nội vụ quan tâm đến cơ chế đối với cán bộ từ cơ quan chính quyền được điều động công tác tại các tổ chức hội, bởi hiện nay việc chuyển công tác này làm cho cán bộ bị giảm chế độ, gây thiệt thòi về quyền lợi.

Người dân, doanh nghiệp giao dịch các thủ tục tại tổ Một cửa, Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng phải đặt quyết tâm cao

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, thời gian vừa qua thành phố Đà Nẵng đã thực hiện rất tốt các công việc trên lĩnh vực nội vụ, đặc biệt là triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Những con số về sắp xếp lại các cơ quan, đơn vị, tinh giản biên chế, xây dựng chính quyền đô thị là rất ấn tượng, thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của đảng bộ, chính quyền trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. “Cách làm của Đà Nẵng trên lĩnh vực nội vụ gắn với đô thị thông minh, chính quyền đô thị, công cuộc chuyển đổi số, tôi tin chắc chắn sẽ có những bước chuyển tích cực trong thời gian tới. Trên lĩnh vực tổ chức bộ máy, quản lý biên chế, cải cách hành chính, trong đó có cả vấn đề phân cấp phân quyền, Đà Nẵng đã rất mạnh dạn, nỗ lực, quyết tâm, thể hiện ý chí của cả hệ thống chính trị”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá.

Đối với kiến nghị về tự chủ của TP Đà Nẵng, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết, các bộ ngành liên quan sẽ sớm nghiên cứu kỹ để xây dựng đề án tự chủ và xã hội hóa đơn vị sự nghiệp công trên địa bàn thành phố. Vì nếu không làm được vấn đề này là sẽ khó, khó mãi mà cứ vướng liên tục, không giải quyết được các vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy và biên chế. Bộ Nội vụ sẽ sửa đổi rất nhiều vấn đề trong câu chuyện này. Đơn cử như vừa qua Bộ phối hợp Ban Tổ chức Trung ương làm việc về nhiệm vụ phân cấp đối với các địa phương. Chủ trương là sẽ phân cấp để có quyền giao tổng biên chế công chức và viên chức cả một giai đoạn, sẽ kèm những điều kiện khống chế về giảm biên chế, giảm người hưởng lương từ ngân sách nhưng cho địa phương sự linh hoạt bổ sung số biên chế thiếu. “Cái gì thuộc về địa phương thì địa phương mạnh dạn, chủ động, quyết liệt để tháo gỡ. Còn cái gì thuộc về thể chế thì Bộ sẽ xem xét để phối hợp trong việc giải quyết. Chúng ta phải quyết tâm cao, có một đội ngũ cán bộ tâm huyết để cống hiến và xây dựng Đà Nẵng theo đúng khát vọng của chính quyền và nhân dân thành phố”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

CÔNG KHANH