Đà Nẵng: Phẫu thuật loại bỏ khối u khổng lồ cho cụ bà 87 tuổi

Thứ năm, 08/02/2024 08:59
Ngày 8-2, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ vùng góc hàm kích thước 20x20x15cm cho cụ bà 87 tuổi có tiền sử 3 lần tai biến.

Bệnh nhân NTT, (87 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị té ngã và có tiền sử khối u vùng góc hàm bên phải đã lâu. Khối u phát triển to nhanh, gây hạn chế sự vận động của đầu, cổ và biểu hiện loét da do khối u lớn tì đè vào giường khi nằm nên bệnh nhân nhập cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương cột sống thắt lưng, di chứng xuất huyết não kèm khối u vùng góc hàm phải kích thước 20x20x15cm. Bệnh nhân được hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực để điều trị khối u.

Nhận thấy khối u có kích thước quá lớn, sưng phồng, gây biến dạng vùng mặt cổ của người bệnh, nếu không phẫu thuật loại bỏ thì khối u sẽ ngày càng phát triển ko chỉ mất thẩm mỹ, gây hạn chế vận động đầu cổ mà còn loét da do tì đè, nhiễm trùng, vỡ khối u, chèn ép thần kinh, mạch máu vùng cổ, mặt, gây biến chứng nguy hiểm. Vì thế, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực quyết định thực hiện phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân.

Bệnh nhân NTT đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Khối u trên cơ thể bệnh nhân NTT.

Bác sĩ Chuyên khoa II Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là ca phẫu thuật vô cùng phức tạp bởi bệnh nhân đã 87 tuổi, bị chấn thương cột sống kèm di chứng sau 3 lần tai biến. Hơn nữa, khối u có kích thước quá lớn, vị trí gần đầu có nhiều cấu trúc phức tạp như động mạch cảnh ngoài, dây thần kinh mặt, các nhánh của dây thần kinh tai lớn, động mach hàm trên, động mạch thái dương nông... Vì vậy, việc phẫu thuật sẽ rất khó khăn, nguy cơ liệt mặt sau mổ, chảy máu trong và sau mổ rất cao. Tuy nhiên, sau 2,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực đã thành công tách khối u mà không xảy ra tai biến gì. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, ăn uống bình thường, rất phấn khởi, tự tin khi thoát khỏi khối u đeo bám lâu năm.

Người nhà bệnh nhân NTT cho biết, khối u đã xuất hiện lâu nhưng vì ở vị trí mang tai, bị khuôn mặt che đi nên bà T., không để ý. Chỉ khi bà bị tai biến từ năm 2018, thể trạng giảm sút, khuôn mặt nhỏ đi thì mới phát hiện khối u. Gia đình đã đưa bà đi khám, xét nghiệm ở nhiều nơi và có kết quả u lành. Bác sĩ động viên bà sống chung với u vì bà tuổi cao và trải qua 3 lần tai biến sẽ khó vượt qua ca phẫu thuật. Tuy nhiên, khối u ngày càng nhanh to, phì đại khiến bà mặc cảm, dẫn đến trầm cảm không muốn tiếp xúc với ai. Gia đình cũng không dám bồi bổ cho bà vì sợ khối u sẽ phì đại thêm.

Bệnh nhân NTT đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo bác sĩ Vũ, khả năng khối u này là u tuyến nước bọt mang tai. Tuyến nước bọt mang tai là tuyến nước bọt lớn nhất ở nhiều loài động vật. Ở con người, có 2 tuyến nước bọt mang tai ở mỗi bên của miệng, trước mỗi tai. Tuyến nước bọt tiết ra nước bọt giúp cho việc nhai nuốt và khởi động quá trình tiêu hóa thức ăn. U tuyến nước bọt bao gồm u lành tính và u ác tính. Trong đó đa số là u lành tính, chiếm 80%. Tuy nhiên u lành tính có thể phát triển thành u ác tính nếu như tồn tại trong cơ thể kéo dài mà không được phẫu thuật.

“Nếu người bệnh phát hiện bất cứ một khối u trên cơ thể nói chung, khối u vùng đầu mặt cổ nói riêng nên đến khám tại bệnh viện để điều trị, phẫu thuật kịp thời, hạn chế những tai biến, biến chứng nguy hiểm trước, trong và sau mổ”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Tin, ảnh: Đinh Nga